[Vật lý 10]Bài tập về định luật I và II Niu-tơn

B

bandcrid

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một ô tô có khối lượng 2 tấn đang chuyển động với vận tốc 72 km/h thì hãm phanh, ô tô chạy thêm được 500 m thì dừng hẳn. Tính:
a. Tính độ lớn của lực hãm(bỏ qua các lực cản).
b. Tính thời gian từ lúc ô tô hãm phanh đến lúc dừng hẳn.
 
Last edited by a moderator:
Q

quyettam1123

Chọn chiều dương là chiều chuyển động, gốc tọa độ, thời gian lúc bắt đầu hãm phanh.
a, 72km/h = 20m/s
-Tính gia tốc: v2 - v02 = 2as
=> a = -0.4 m/s2
F= 800 N
b,
v= v0 + at (lúc dừng hẳn thì v = 0 )
=> t = 50s
:D
 
Last edited by a moderator:
N

noinhobinhyen

Bạn quyettam1123 làm đúng rồi đó , nhưng mình làm chuẩn chỉnh ra cho bạn nhé !

a)

$72 km/h = 20m/s$

$a=\dfrac{v^2-v_0^2}{2S}= -0,4 m/s^2$

Ta có :

$F_k=F_{ms}+m.a=F_{ms}+2000.(-0,4)=F_{ms}-800$

Xe dừng lại $\Leftrightarrow F_k=F_{ms}-800=0 \Leftrightarrow F_{ms}=800 N$

b)

Phương trình vận tốc của xe :

$v=v_0+at =20-0,4t$

Xe dừng lại $\Leftrightarrow v=20-0,4t=0 \Leftrightarrow t=50 (s)$
 
Top Bottom