[ Vật Lý 10] Bài tập về định luật bảo toàn

H

hoatraxanh24

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1:
Người ta bắn một quả đạn theo phương xiên góc. Tại điểm cao nhất của quỹ đạo có độ cao H=19.6m so với mặt đất quả đạn bị vỡ thành 2 mảnh có khối lượng bằng nhau. Một giây sau khi vỡ 1 mảnh rơi đến đất ngay phía dưới chỗ vỡ, cách chỗ bắn [TEX]S_1=1000m[/TEX]. Hỏi mảnh thứ 2 rơi đến đất cách chỗ bắn [TEX]S_2[/TEX] bằng bao nhiêu? Bỏ qua sức cản của không khí, lấy gia tốc trọng trường [TEX]g=9,8m/s^2[/TEX]
Bài 2:
Một người có khối lượng [TEX]M=50kg[/TEX] mang một vật có khối lượng [TEX]m=5kg[/TEX] nhảy với vận tốc đầu [TEX]v_0=6m/s[/TEX], hợp với phương ngang một góc [TEX]60^0[/TEX] . Tại điểm cao nhất của quỹ đạo người ấy ném vật theo phương ngang về phía sau,với vận tốc tương đối [TEX]v^'=2m/s[/TEX]. Tầm bay của người ấy tăng thêm bao nhiêu do việc ném vật nói trên?. Lấy [TEX]g=9,8m/s^2[/TEX].
 
V

vy000

Bài 1: Xét trong hệ quy chiếu Oxy với gốc O là vị trí bắn,Oy hưởng thẳng đứng lênt rên,Ox cùng chiều với vecto vận tốc theo phương ngan của đạn.Mốc thời gian tại thời điểm ném.


Gọi khối lượng của đạn là 2m, vận tốc ban đầu theo trục Oy là $v_{0y}$,theo trục Ox là $v$.
Sau khi nổ, gọi vân tốc mảnh 1 là $v_1$; mảnh 2 là $v_2$

Đầu tiên,ta tính $v_{0y}$ :

Khi đạn bay đến điểm cao nhất của quỹ đạo (vị trí nổ) , vận tốc theo phương Oy lúc này bằng 0.

Ta có: $0^2-v^2_{0y}=2as$
\Leftrightarrow $-v^2_{0y}=-2.9,8.19,6$
\Leftrightarrow $v_{0y}=19,6 (m/s)$
$\rightarrow$ thời gian để đạn bay đến điểm cao nhất của quỹ đạo (vị trí nổ) là 1s
Vậy vận tốc theo phương Ox: $v=1000:1=1000 (m/s)$

Bảo toàn động lượng,ta có: $2m \overrightarrow v=m\overrightarrow {v_1}+m\overrightarrow{v_2}$

\Leftrightarrow $2 \overrightarrow v=\overrightarrow {v_1}+\overrightarrow{v_2}$

\Leftrightarrow $2 \overrightarrow v-\overrightarrow {v_1}=\overrightarrow{v_2}$

Vậy theo phương Oy, mảnh 2 có vận tốc ban đầu hướng thẳng đứng lên trên, độ lớn = $v_1$

lại có: $v_1=19,6-9,8:2=14,7 (m/s)$

Vậy thời gian để mảnh thứ 2 chạm đất tính từ lúc nổ là 4s (cái nì bạn lập ptcđ rồi tự tính ha,lười lười ^^)

Vậy $S_2=1000+4.1000=5000 (m)$
 
Top Bottom