[Vật Lý 10] Bài tập về Công thức cộng vận tốc

P

phuong_binhtan

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Một người lái xuồng dự định cho xuồng chạy ngang con sông rộng 200m, mũi xuồng luôn vuông góc với bờ sông. Nhưng do nước chảy nên xuồng sang đến bờ bên kia tại một địa điểm cách bến dự định về phía hạ lưu 180m. Xuồng đi hết 1 phút. Xác định vận tốc của xuồng so với dòng sông.

2. Một ô tô chạy với vận tốc 50km/h trong trời mưa. Mưa rơi theo phương thẳng đứng. Trên cửa kính của xe có các vệt mưa hợp với phương thẳng đứng một góc $60^0$. Hãy tính vận tốc của vệt mưa đối với xe ô tô và đối với mặt đất.

Giúp mình với, vừa học đến phần này cơ mà chưa làm bài tập áp dụng. Các bạn làm và cho mình lời giải thích nữa nhé. Cảm ơn!
 
H

hoangtubongdem5

1. Một người lái xuồng dự định cho xuồng chạy ngang con sông rộng 200m, mũi xuồng luôn vuông góc với bờ sông. Nhưng do nước chảy nên xuồng sang đến bờ bên kia tại một địa điểm cách bến dự định về phía hạ lưu 180m. Xuồng đi hết 1 phút. Xác định vận tốc của xuồng so với dòng sông.

[Đs: 5m/s]

2. Một ô tô chạy với vận tốc 50km/h trong trời mưa. Mưa rơi theo phương thẳng đứng. Trên cửa kính của xe có các vệt mưa hợp với phương thẳng đứng một góc 600. Hãy tính vận tốc của vệt mưa đối với xe ô tô và đối với mặt đất.

Vẽ sơ đồ ra nhé :)

Đối với xe ô tô,

Sơ đồ vận tốc của giọt mưa đối với xe cho trên như hình vẽ.
Theo sơ đồ, ta có : [TEX]sin60^o=\frac{v_1}{v_2}[/TEX]
Trong đó [TEX]v_1[/TEX] là vận tốc của xe, bằng [TEX]50km/h[/TEX]; [TEX]v_2[/TEX] là vận tốc của giọt mưa đối với ô tô.
Từ đó tính được [TEX]v_2=57,73km/h[/TEX]

Đối với mặt đất:
[TEX]V_D=\frac{v_1}{tan60^o}=28,87km/h[/TEX]

 
P

phuong_binhtan

1. Một người lái xuồng dự định cho xuồng chạy ngang con sông rộng 200m, mũi xuồng luôn vuông góc với bờ sông. Nhưng do nước chảy nên xuồng sang đến bờ bên kia tại một địa điểm cách bến dự định về phía hạ lưu 180m. Xuồng đi hết 1 phút. Xác định vận tốc của xuồng so với dòng sông.

[Đs: 5m/s]


Bạn làm rõ bài này hơn được k? mình chưa biết cách làm ^_^
 
W

windowpane

1. Một người lái xuồng dự định cho xuồng chạy ngang con sông rộng 200m, mũi xuồng luôn vuông góc với bờ sông. Nhưng do nước chảy nên xuồng sang đến bờ bên kia tại một địa điểm cách bến dự định về phía hạ lưu 180m. Xuồng đi hết 1 phút. Xác định vận tốc của xuồng so với dòng sông.

Bạn hình ra thấy rõ liền đấy!

1:thuyền
2:nước
3:bờ

Cần xác định $v_{12}$

Ta có: [TEX]v_{13}=\frac{S_1}{t}[/TEX]

Trong đó [TEX]S_1=\sqrt{200^2+180^2}[/TEX]

Lại có: [TEX]v_{23}=\frac{S_2}{t}[/TEX]

Trong đó: [TEX]S_2=180[/TEX]

Từ đó dể dàng suy ra $v_{12}$ theo công thức cộng vận tốc trường hợp v vuông góc với nhau
 
Top Bottom