Vật lí [Vật lý 10]bài tập về cơ năng đàn hồi

T

torresss

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một con lắc lò xo nằm ngang có độ cứng 500 N/m,vật nặng 0,2 kg.Ta kéo vật và lò xo dãn ra một đoạn 0,1 m rồi thả cho vật dao động không vận tốc đầu.Lực ma sát không đáng kể và cơ năng được bảo toàn.
a.Tính cơ năng đàn hồi của vật
b.Tính vận tốc cực đại của vật khi lò xo không biến dạng
c.Tính vận tốc khi vật ở vị trí lò xo dãn 0,05 m
d.Tính độ dãn của lò xo tại đó động năng bằng thế năng
 
G

galaxy98adt

Một con lắc lò xo nằm ngang có độ cứng 500 N/m,vật nặng 0,2 kg.Ta kéo vật và lò xo dãn ra một đoạn 0,1 m rồi thả cho vật dao động không vận tốc đầu.Lực ma sát không đáng kể và cơ năng được bảo toàn.
a.Tính cơ năng đàn hồi của vật
b.Tính vận tốc cực đại của vật khi lò xo không biến dạng
c.Tính vận tốc khi vật ở vị trí lò xo dãn 0,05 m
d.Tính độ dãn của lò xo tại đó động năng bằng thế năng
a)
Tại vị trí thả lò xo: $W = W_t + W_đ = \frac{1}{2}.k.x^2 + \frac{1}{2}.m.v^2 = \frac{1}{2}.500.0,1^2 = 2,5 (J)$
b)
Khi là xo ko biến dạng \Rightarrow Thế năng đàn hồi chuyển hóa hoàn toàn thành động năng \Rightarrow $W_{đ (max)} = 2,5 (J)$
\Rightarrow $\frac{1}{2}.m.v_{max}^2 = 25$ \Leftrightarrow $v_{max} = 5 (m/s)$
c)
Lò xo dãn 0,05 (m).
Ta có: $W = W_t + W_đ$
\Leftrightarrow $\frac{1}{2}.k.x^2 + \frac{1}{2}.m.v^2 = 2,5$
\Leftrightarrow $\frac{1}{2}.m.v^2 = 2,5 - \frac{1}{2}.k.x^2 = 2,5 - \frac{1}{2}.500.0,05^2 = 1,875 (J)$ \Rightarrow $v = \frac{5\sqrt{3}}{2} (m/s)$
d)
Động năng = Thế năng \Rightarrow $W_đ = W_t = 1,25 (J)$
\Rightarrow $\frac{1}{2}.k.x^2 = 1,25$ \Leftrightarrow $x = \frac{\sqrt{2}}{20} (m) = 5\sqrt{2} (cm)$
Vậy lò xo dãn $5\sqrt{2} (cm)$
 
D

duclk

Một con lắc lò xo nằm ngang có độ cứng 500 N/m,vật nặng 0,2 kg.Ta kéo vật và lò xo dãn ra một đoạn 0,1 m rồi thả cho vật dao động không vận tốc đầu.Lực ma sát không đáng kể và cơ năng được bảo toàn.
a.Tính cơ năng đàn hồi của vật
b.Tính vận tốc cực đại của vật khi lò xo không biến dạng
c.Tính vận tốc khi vật ở vị trí lò xo dãn 0,05 m
d.Tính độ dãn của lò xo tại đó động năng bằng thế năng

lúc kéo vật ra rồi thả thì vật chỉ có thế năng , vật qua vị trí cân bằng thế năng bằng ko, chỉ còn động năng. áp dụng định luật bảo toàn cơ năng giải nha
 
Top Bottom