Vật lí [Vật lý 10] Bài tập về chuyển động thẳng đều

T

thien_than_tinh_yeu_66

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1) Trên một đường thẳng có hai xe chuyển động đều với vận tốc không đổi. Nếu đi ngược chiều thì sau 15 phút, khoảng cách giữa hai xe giảm 25km. Nếu đi cùng chiều thì sau 30 phút, khoảng cách giữa hai xe thay đổi 10km. Tính vận tốc của mỗi xe. ( Chỉ xét bài toán trước lúc hai xe có thể gặp nhau ).
2) Trên một đường thẳng, có hai xe chuyển động đều với vận tốc không đổi. Xe 1 chuyển động với vận tốc 35km/h. Nếu đi ngược chiều nhau thì sau 30ph, khoảng cách giữa hai xe giảm 25km. Nếu đi cùng chiều nhau thì sau bao lâu khoảng cách giữa chúng thay đổi 5km ?
 
D

donghxh

bài này dễ mà bạn. Mình chỉ gợi ý cho bạn làm thui.
Hiệu vận tốc= quãng đường chia cho thời gian khi đi cùng chiều
tổng vận tốc =-----------------------------------ngược chiều
bài 2
tương tự bài trên
 
S

songtu009

1) Trên một đường thẳng có hai xe chuyển động đều với vận tốc không đổi. Nếu đi ngược chiều thì sau 15 phút, khoảng cách giữa hai xe giảm 25km. Nếu đi cùng chiều thì sau 30 phút, khoảng cách giữa hai xe thay đổi 10km. Tính vận tốc của mỗi xe. ( Chỉ xét bài toán trước lúc hai xe có thể gặp nhau ).
2) Trên một đường thẳng, có hai xe chuyển động đều với vận tốc không đổi. Xe 1 chuyển động với vận tốc 35km/h. Nếu đi ngược chiều nhau thì sau 30ph, khoảng cách giữa hai xe giảm 25km. Nếu đi cùng chiều nhau thì sau bao lâu khoảng cách giữa chúng thay đổi 5km ?
1)
Nếu biết tổng và hiệu hai vận tốc thì có thể tìm được vận tốc từng xe.
Tổng vận tốc là:
[TEX]u + v = \frac{25}{0,25}[/TEX]
Hiệu vận tốc là:
[TEX]u - v = \frac{10}{0,5}[/TEX]
2)
Tổng vận tốc của hai xe;
[TEX]u+v = \frac{25}{0,5}[/TEX]
Có vận tốc 1 xe, tìm xe thứ 2.
Sau đó ráp vào công thức [TEX]s = (u - v)t[/TEX] để tìm t.
 
M

maiminhtien

:cool:
1) Trên một đường thẳng có hai xe chuyển động đều với vận tốc không đổi. Nếu đi ngược chiều thì sau 15 phút, khoảng cách giữa hai xe giảm 25km. Nếu đi cùng chiều thì sau 30 phút, khoảng cách giữa hai xe thay đổi 10km. Tính vận tốc của mỗi xe. ( Chỉ xét bài toán trước lúc hai xe có thể gặp nhau ).
2) Trên một đường thẳng, có hai xe chuyển động đều với vận tốc không đổi. Xe 1 chuyển động với vận tốc 35km/h. Nếu đi ngược chiều nhau thì sau 30ph, khoảng cách giữa hai xe giảm 25km. Nếu đi cùng chiều nhau thì sau bao lâu khoảng cách giữa chúng thay đổi 5km ?
bài 1:giả sử xét với Va>Vb
khi đi ngược chiều:1/4*(Va+Vb)=25\RightarrowVa+Vb=25*4=100 (1)
khi đi cùng chiều: 1/2*(Va-Vb)=10\RightarrowVa-Vb=20 (2)
Giải gệ pt có Va=60km/h Vb=40Km/h
bài 2, Khi đi ngược chiều thì 1/2*(35+V2)=25\Rightarrow35+V2=50\RightarrowV2=15Km/h
Khi xe chuyển động cùng chiều:t*(35-15)=5\Rightarrow20t=5\Rightarrowt=0,25h=15phút
Anh songtu giải cùng lúc với em à ngộ ghê!!!!!!!!!!!!!!!
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom