[Vật lý 10] Bài tập về các định lý

R

rap020202

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1)Cho m=2kg trượt từ A-->B trên mp nghiêng góc a=30 chiều dài dốc là 5m
A) trên mp nghiêng ko có ma sát tìm Vb tại chân dốc bằng 3 cách
a) ĐL 2 Newton
b)ĐL động năng
c)ĐLBT cơ năng
B) Trên mp nghiêng có ma sát hệ ma sát là u=0.1 tính Vb tại chân dốc bằng 3 cách
a)ĐL II Newton
b)đL động năng
c) biểu thức công của lực ko thế
 
S

songtu009

1)Cho m=2kg trượt từ A-->B trên mp nghiêng góc a=30 chiều dài dốc là 5m
A) trên mp nghiêng ko có ma sát tìm Vb tại chân dốc bằng 3 cách
a) ĐL 2 Newton
b)ĐL động năng
c)ĐLBT cơ năng
B) Trên mp nghiêng có ma sát hệ ma sát là u=0.1 tính Vb tại chân dốc bằng 3 cách
a)ĐL II Newton
b)đL động năng
c) biểu thức công của lực ko thế
- Định luật II Newton:
[TEX]\vec{F} = m\vec{a}[/TEX]
Chiếu lên phương song song mặt phẳng nghiêng, chiều dương đi xuống ta được:
[TEX]mgsin\alpha = ma \Rightarrow a = gsin\alpha[/TEX]
Vận tốc tại chân dốc tính theo công thức: [TEX]V^2 = 2Sa[/TEX]
- Định lí động năng:
Công của trọng lực làm vật trượt trên mpn là: [TEX]A = FS = Psin\alpha. S[/TEX]
Công này bằng độ tăng động năng: [TEX]A = W_{d} = \frac{mV^2}{2}[/TEX]
- Định luật bảo toàn cơ năng:
Độ giảm thế năng bằng độ biến thiên động năng:
[TEX]W_t = W_d \Leftrightarrow mgh = \frac{mV^2}{2} \Leftrightarrow mgSsin\alpha = \frac{mV^2}{2}[/TEX]

Đấy là câu a.

Sang câu b.
- Định luật II:
[TEX]\vec{P} + \vec{F}_{ms} = m\vec{a}[/TEX]
Chiếu lên.......
[TEX]mgsin\alpha - F_{ms} = ma[/TEX]
[TEX]mgsin\alpha - mgcos\alpha k = ma[/TEX]
Tìm a rồi em giải tương tự như trên.
- Định lí động năng:
Hợp lực tác dụng lên vật là:
[TEX]F = P - F_{ms} = mg(sin\alpha - k.cos\alpha)[/TEX]
Công của lực này bằng độ biến thiên động năng.
[TEX]FS = \frac{mV^2}{2}[/TEX]

- Biểu thức công của lực không thế:
Động tăng động năng bằng thế năng trừ công lực ma sát. Mấy cái dễ anh làm rồi, cái này khó hơn, em tự làm nhé ;))
 
Top Bottom