[Vật lý 10] Bài tập Vật lý 10

F

funny_hdt

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: Ô tô chở khách chuyển động thẳng đều với vận tốc [TEX]v_1 = 54 km/h[/TEX]. Một hành khách cách ô tô đoạn [TEX]a=400m[/TEX] và cách đường đoạn [TEX]d=80m[/TEX], muốn đón ô tô. Hỏi người đó phải chạy theo hướng nào với vận tốc nhỏ nhất bằng bao nhiêu để đón được ô tô? (đs [TEX]v_min=10.8 km/h[/TEX]

Bài 2: Hai chất điểm chuyển động đều với vận tốc [TEX]v_1, v_2[/TEX] dọc theo hai đường thẳng vuông góc với nhau và về giao điểm O của 2 đường ấy. Tại thời điểm [TEX]t=0[/TEX] hai chất điểm cách điểm O các khoảng [TEX]l_1, l_2[/TEX]. Sau thời gian bao nhiêu khoảng cách giữa hai chất điểm là cực tiểu và khoảng cách cực tiểu ấy bằng bao nhiêu?
 
O

olympuslord

Bài 1: Ô tô chở khách chuyển động thẳng đều với vận tốc [TEX]v_1 = 54 km/h[/TEX]. Một hành khách cách ô tô đoạn [TEX]a=400m[/TEX] và cách đường đoạn [TEX]d=80m[/TEX], muốn đón ô tô. Hỏi người đó phải chạy theo hướng nào với vận tốc nhỏ nhất bằng bao nhiêu để đón được ô tô? (đs [TEX]v_{min}=10.8 km/h[/TEX]

=> người đó phải chạy theo 1 hướng ra đường và vuông góc vs đường
Gọi vị trí của người đó lúc bắt đầu chạy đón xe là A
vị trí người đó bắt dc xe là B
vị trí của xe khi người đó bắt đâu chạy là C
=> ta được 1 tam giác ABC vuông tại B
và tam giác đó có AC = 400m và AB = 80m (theo giả thiết bài cho)
áp dụng tính quãng BC tức là quãng đường xe đi từ điểm đang xét đến lúc gặp được người đó
ta có [TEX]AC^2 =AB^2 + BC^2 [/TEX]
thay vào giải tìm ra được BC = 392 (m)
=> thời gian xe chạy đến lúc gặp người đó là : ( đổi 54km/s = 15m/s)
392 : 15 = 26 (s)
<=> người đó phải chạy ra đường trong vòng 26 (s) mà quãng đường từ người đó ra đường là 80m
=> người đó phải chạy với vận tốc ít nhất là:
[TEX]V_{min} = \frac{80}{26} = 3 (m/s) = 10,8(km/h)[/TEX]

các giá trị đều tính gần đúng làm tròn.......................:)&gt;-.
 
F

funny_hdt

Quên đổi d ra km, làm hoài k ra
Còn bài 2 nữa bn
Bài đó kết quả nhìn ghê quá
 
O

olympuslord

Bài 2 là dạng bài tập của bài nào vậy? tớ mới học đến công thức cộng vận tốc thôi...:|
 
C

c_c

Bạn nào có bài tập nào hay về phần công thức cộng vận tốc post lên nhé
Mình không có tài liệu về phần đấy :">
 
H

huutrang1993


Bài 2: Hai chất điểm chuyển động đều với vận tốc [TEX]v_1, v_2[/TEX] dọc theo hai đường thẳng vuông góc với nhau và về giao điểm O của 2 đường ấy. Tại thời điểm [TEX]t=0[/TEX] hai chất điểm cách điểm O các khoảng [TEX]l_1, l_2[/TEX]. Sau thời gian bao nhiêu khoảng cách giữa hai chất điểm là cực tiểu và khoảng cách cực tiểu ấy bằng bao nhiêu?
hic, định lí hàm số cos, tách biểu thức trong căn thành [(x+a)^2+b]
 
Top Bottom