[Vật lý 10] Bài tập vận tốc trung bình

Status
Không mở trả lời sau này.
T

thanhnhoc

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Một ng` đi xe đạp chuyển động thẳng đều, đi một nửa quãng đg` với vận tốc 12km/h và nửa quãng đg` còn lại với vận tốc 20km/h. Tính vận tốc trung bình của ng` đi xe đạp trên cả quãng đg`

2. Một ôtô chuyển động thẳng với vận tốc 60km/h trên nửa đầu của đoạn đg` AB. Trong nửa đoạn đg` còn lại, ôtô đi nữa thời gian đầu với vận tốc 40km/h và nửa thời gian sau với vận tốc 20km/h. Tìm vận tốc trung bình của ôtô trên cả quãng đg` AB

3. Một ng` bơi dọc theo chìều dài 50m của bể bơi hết 20s, rồi quay lại chỗ xuất phát trong 22s. Hãy xác định vận tốc trung bình và tốc độ trung bình:
a. Trong lần bơi đầu tiên theo chiều dài bể bơi.
b. Trong lần bới về
c. Trong suốt quãng đg` đi và về.
thanks ạ!
 
H

hhohue

bài 1:
Vtb = (v1+v2)/2 = (12+20)/2 = 16(km/h)
Hình như là thế đó. hihiiiiiiiiiiii

bài 2: (thời gian thì bằng quãng đường chia cho vận tốc trung bình)
thời gian nửa đoạn đường đầu: t1 = AB/2.60 = AB/120.
thời gian nửa đoạn đường sau: t2 = AB/[2.(v2+v3)]/2 = AB/(v2+v3) = AB/60.
thời gian cả đoạn đường là: t = t1+t2 = AB/120 + AB/60 = AB/40.
vậy vận tốc trung bình trên cả đoạn đường là:
Vtb = s/t = AB/(AB/40) = 40 (km/h).
 
Last edited by a moderator:
H

hhohue

bài 2: (thời gian thì bằng quãng đường chia cho vận tốc trung bình)
thời gian nửa đoạn đường đầu: t1 = AB/120.
thời gian nửa đoạn đường sau: t2 = AB/(v2+v3)/ = AB/(v2+v3) = AB/60.
thời gian cả đoạn đường là: t = t1+t2 = AB/120 + AB/60 = AB/40.
vậy vận tốc trung bình trên cả đoạn đường là:
Vtb = s/t = AB/(AB/40) = 40 (km/h).
 
Last edited by a moderator:
M

minhhang.95

Bài 1: Gọi quãng đường là S, thời gian đj hết quãng đường là
S/vtb= S/2v1+ S/2v2= S/24+S/40
Chia cả 2 vế cho S ta dc:
1/vtb= 1/24+1/40 = 1/15
=> vtb= 15(km/h)
 
H

hothithuyduong

theo minh thj
baj 1:goi S la quang duong=>thoi gian di nua doan duong dau;S/2v1,thoi gian dj nua doan duong con laj:S/2v2
Vtb=S/t1+t2=S/S/2v1+S/2v2=2v1v2/v1+v2=15km/h
baj 2 ket qua la 48 km/h
 
H

hothithuyduong

baj 3:a,trong lan boi dau Vtb1=x1/t1=50/20=2,5m/s
toc do tb:S1/t1=50/20=2.5m/s
b,boi ve:Vtb2=x2/t2=-50/22=-2,3m/s=>Toc do tb:S2/t2=50/22=2,3
c,ca dj va ve:Vtb=x/t=0-0/42=0=>toc do tb:S/t=100/42=2,4m/s
 
L

lanhnevergivesup

1. Một ng` đi xe đạp chuyển động thẳng đều, đi một nửa quãng đg` với vận tốc 12km/h và nửa quãng đg` còn lại với vận tốc 20km/h. Tính vận tốc trung bình của ng` đi xe đạp trên cả quãng đg`

2. Một ôtô chuyển động thẳng với vận tốc 60km/h trên nửa đầu của đoạn đg` AB. Trong nửa đoạn đg` còn lại, ôtô đi nữa thời gian đầu với vận tốc 40km/h và nửa thời gian sau với vận tốc 20km/h. Tìm vận tốc trung bình của ôtô trên cả quãng đg` AB

.

1) [TEX]v_{tb}=\frac{v+v_o}{2}=\frac{12+20}{2}=16(km/h)[/TEX]
2) Chọn truc Ox trùng với đường đi , chiều dương là chiểu chuyển động
Gọi t1 là thời gian đi nữa đoạn đường đầu
t2,t3 là thời gian nữa thời gian đầu và nữa thời gian sau của đoạn đường còn lại
Trên cả đoạn đường [TEX]v_{tb}=\frac{S_1+s_2+s_3}{t_1+t_2+t_3}=\frac{S}{t_1+t_2+t_3}[/TEX] (*)
[TEX]t_1=\frac{S_1}{v_1}=\frac{S}{2.v_1}[/TEX]
[TEX]t_2=\frac{S_2}{v_2} , t_3\frac{S_3}{v_3}, t_2=t_3[/TEX]
[TEX]\Rightarrow t_2=t_3=\frac{S}{2(v_2+v_3)}[/TEX]
Thế vaof (*) ta được [TEX]v=\frac{1}{\frac{1}{2v_1} +\frac{1}{v_2+v_3}}=40 (km/h)[/TEX]
 
M

mua_sao_bang_98

Bài 1

1. Một ng` đi xe đạp chuyển động thẳng đều, đi một nửa quãng đg` với vận tốc 12km/h và nửa quãng đg` còn lại với vận tốc 20km/h. Tính vận tốc trung bình của ng` đi xe đạp trên cả quãng đg`

Thời gian người đó đi trong nửa quẵng đg đầu là:

$t_1=\frac{s}{2.12}=\frac{S}{24}$

Thời gian người đó đi trong nửa đoạn đường còn lại là:

$t_2=\frac{S}{2.20}=\frac{S}{40}$

Vận tốc trung bình của xe trên cả quẵng đường là:

$v_{TB}=\frac{S_1+S_2}{t_1+t_2}=\frac{S}{\frac{S}{24}+\frac{S}{40}}=15$ km/h
 
M

mua_sao_bang_98

Bài 2:

2. Một ôtô chuyển động thẳng với vận tốc 60km/h trên nửa đầu của đoạn đg` AB. Trong nửa đoạn đg` còn lại, ôtô đi nữa thời gian đầu với vận tốc 40km/h và nửa thời gian sau với vận tốc 20km/h. Tìm vận tốc trung bình của ôtô trên cả quãng đg` AB


Thời gian ô tô đi trên nửa đầu của đoạn đường là:

$t_1=\frac{S}{2.60}=\frac{S}{120}$ (h)

Trong nửa đoạn đường còn lại, ta có:

$t_3=t_4=\frac{S_3}{40}=\frac{S_4}{20}=\frac{S}{2.60}=\frac{S}{120}$

Thời gian ô tô đi trên nửa đoạn đường còn lại là:

$t_2=\frac{S}{60}$

Vận tốc trung bình của ô tô trên cả quẵng đường là:

$v_{tb}=\frac{s_1+s_2}{t_1+t_2}=\frac{S}{\frac{S}{120}+\frac{S}{60}}=40$ km/h
 
M

mua_sao_bang_98

Bài 3:

3. Một ng` bơi dọc theo chìều dài 50m của bể bơi hết 20s, rồi quay lại chỗ xuất phát trong 22s. Hãy xác định vận tốc trung bình và tốc độ trung bình:
a. Trong lần bơi đầu tiên theo chiều dài bể bơi.
b. Trong lần bới về
c. Trong suốt quãng đg` đi và về.


a. $v_{tb}=\frac{S}{t}=\frac{50}{20}=2,5$ (m/s)

b. $v_{tb}=\frac{S}{t}=\frac{50}{22}=2,27$ (m/s)

c. $v_{tb}=\frac{S_1+S_2}{t_1+t_2}=\frac{2.50}{20+22}=2,38$ (m/s)
 
T

thang271998

3. Một ng` bơi dọc theo chìều dài 50m của bể bơi hết 20s, rồi quay lại chỗ xuất phát trong 22s. Hãy xác định vận tốc trung bình và tốc độ trung bình:
a. Trong lần bơi đầu tiên theo chiều dài bể bơi.
b. Trong lần bới về
c. Trong suốt quãng đg` đi và về.
thanks ạ!
LG
Chon trục tọa độ x'Ox gắn với chiều dài của chiều dài bể bơi, gốc O là điểm xuất phát, chiều dương là chiêu bơi đầu tiên
a)[TEX]\Delta x=50m;\Delta t=20s; v_tb=\frac{50}{20}=2,5 m/s[/TEX]
[TEX]\Delta s =50 m[/TEX], Tốc độ trung bình là: [TEX]\frac{50}{20}=2,5 m/s[/TEX]
b)[TEX]\Delta x=-50m; \Delta t=22s[/TEX]\Rightarrow[TEX]v_tb=\frac{-50}{22}=-2,27 m/s[/TEX]
[TEX]\Delta s=50 m[/TEX]; tốc độ trung bình là: [TEX]\frac{\Delta s}{\Delta t}=\frac{50}{22}=2,27m/s[/TEX]
c)[TEX]\Delta x=0,v_tb=0; \Delta s=50+50=100m[/TEX]
[TEX]\Delta t=20+22=42 s[/TEX]; tốc độ trung bình là :[TEX]\frac{100}{42}=2,4m/s[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
M

mua_sao_bang_98

LG
Chon trục tọa độ x'Ox gắn với chiều dài của chiều dài bể bơi, gốc O là điểm xuất phát, chiều dương là chiêu bơi đầu tiên
a)[TEX]\Delta x=50m;\Delta t=20s; v_tb=\frac{50}{20}=2,5 m/s[/TEX]
[TEX]\Delta s =50 m[/TEX], Tốc độ trung bình là: [TEX]\frac{50}{20}=2,5 m/s[/TEX]
b)[TEX]\Delta x=-50m; \Delta t=22s[/TEX]\Rightarrow[TEX]v_tb=\frac{-50}{22}=2,27 m/s[/TEX]
[TEX]\Delta s=50 m[/TEX]; tốc độ trung bình là: [TEX]\frac{\Delta s}{\Delta t}=\frac{50}{22}=2,27m/s[/TEX]
c)[TEX]\Delta x=0,v_tb=0; \Delta s=50+50=100m[/TEX]
[TEX]\Delta t=20+22=42 s[/TEX]; tốc độ trung bình là :[TEX]\frac{100}{22}=4,5m/s[/TEX]

$\Delta t =42$ mà sao bạn thay lại là 22 z****************************************************************************************************************************************************************************************************??????
 
Status
Không mở trả lời sau này.
Top Bottom