[Vật lý 10] Bài tập tìm gia tốc.

M

matnatinhyeu_1995

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

CHo hệ như hình vẽ, hệ số ma sát giữa m1 và mặt bàn là k và 2 vật chuyển động đều. Tìm gia tốc của m1 đối với đất khi bàn chuyển động với gia tốc a0 hướng sang trái
th_untitled.jpg

Thanks:)
 
Last edited by a moderator:
S

songtu009

Hai vật chuyển động đều, do đó hợp lực tác dụng lên chúng bằng không. Ta có thể xem như hệ hai vật là một hệ cô lập.

Khi bàn chuyển động. Xét trong hệ quy chiếu gắn với đất (lúc này không có lực quán tính), ta thấy không có lực nào tác dụng lên hệ. Do vậy, gia tốc của vật [TEX]m_1[/TEX] so với đất vẫn bằng 0.
 
T

trongthanh95

Xét trong hệ quy chiếu gắn với đất (lúc này không có lực quán tính), ta thấy không có lực nào tác dụng lên hệ. Do vậy, gia tốc của vật m_1 so với đất vẫn bằng 0
ukm. thế thì sao a
e thấy đáp án có cả căn nữa
a làm chi tiết giúp e dc ko
 
S

songtu009

Anh nhầm tí ấy mà =.=

Khi bàn chuyển động với gia tốc [TEX]a_0[/TEX] thì hệ có dạng như hình vẽ:
Giả sử góc lệch hợp với phương thẳng đứng một góc [TEX]a[/TEX]


picture.php


Xét trong hệ quy chiếu gắn với bàn.
Áp dụng định luật II cho vật 2.
[TEX]\vec{T} + \vec{F}_2 + \vec{P}_2 = m_2\vec{a}[/TEX]
Chiến lên phương thẳng đứng:
[TEX]m_2g - Tcosa = m_2a_y[/TEX]
Chiếu lên phương ngang:
[TEX]F_2 - Tsin\alpha = m_2a_x[/TEX]

Áp dụng cho vật 1. [TEX]\vec{T} + \vec{F}_1 + \vec{F}_{ms} = m_1a[/TEX]
Hay: [TEX]T + F_2 - F_{ms} = m_1a[/TEX]

Ta có [TEX]a = \sqrt[]{a_x^2+a_y^2}[/TEX]


Trong đó [TEX]a[/TEX] là gia tốc vật 1 so với đất.
[TEX]F [/TEX] là lực quán tính [TEX]F_1 = m_1a_0, F_2 = m_2a_0[/TEX].
Theo giả thiết ban đầu hai vật chuyển động đều ta có thể suy ra [TEX]m_2 = m_1k[/TEX]


Ta có các phương trình sau:
[TEX]T = m_1(gk - a_0 +a)[/TEX]
[TEX]Tcosa = m_1k(g - acosa)[/TEX]
[TEX]Tsina = m_1k(a_0 - asina)[/TEX]


Anh không đủ kiên nhẫn để giải tiếp đâu ;))
 
T

trongthanh95

a ơi e nghí
áp dụng cho vật 1
[TEX]F_2-Fms-T=m_1a[/TEX]
và a ở đay là gia tốc của vật so với bàn chứ
 
S

songtu009

Càng nghĩ càng mâu thuẫn ~X(

Lại coi sao :|
Gọi a là gia tốc của 1 so với đất.
[TEX]a-a_0[/TEX] là gia tốc của 1 so với bàn.
Xét trong hệ quán tính.
[TEX]T - m_1gk = m_1(a + a_0) [/TEX]
Với vật 2.
[TEX]m_2\sqrt[]{g^2+(a+a_0)^2} - T = m_2(a + a_0) [/TEX]

Đặt [TEX]a + a_0 = a_x[/TEX]
Thay [TEX]m_2 = m_1k[/TEX]

Ta được:
[TEX]T - m_1gk = m_1a_x[/TEX]
[TEX]m_1k\sqrt[]{g^2+a_x^2} - T = m_1ka_x[/TEX]

Cộng hai phương trình lại.
[TEX]k(\sqrt[]{g^2+a_x^2} - g) = a_x(k+1)[/TEX]

Oai! Ngủ đây! :p
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom