[ Vật lý 10] Bài tập SGK- Khí lý tưởng

H

hoatraxanh24

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 8/ Tr 166 :Tính khối lượng riêng của không khí ở đỉnh núi Phăng-xi-păng cao 3140m. Biết rằng mỗi khi lên cao thêm 10m thì áp suất giảm 1mmHg và nhiêt độ trên đỉnh núi là [TEX]2^0C[/TEX]. Khối lượng riêng của không khí ở điều kiện chuẩn là ( áp suất 760 mmHg và nhiệt độ [TEX]0^0C[/TEX]) là 1,29 [TEX]kg/m^3[/TEX].
Thanks nhé!
 
L

l0v3_sweet_381

* Áp suất khí quyển ở trên đỉnh núi: $p_1= p_0 - \frac{3140}{10}.1 = 760 - 314 = 446mmHg $

* Phương trình trạng thái khí lý tưởng cho ta: $p_1.\frac{V_1}{T_1} = p_0.\frac{V_0}{T_0} → V_1 = \frac{P_0}{P_1}.\frac{T_1}{T_0}.V_0$

(điều này có nghĩa là 1 thể tích $V_0$ tại mặt đất sẽ chuyển thành 1 thể tích $V_1$ tại đỉnh núi)

Khối lượng riêng của không khí trên đỉnh núi: $d_1 = \frac{m}{V_1} =
(m/V_0).(T_0/p_1)/(T_1.p_0) = d_0.(T_0.p_1)/(T_2.p_0)$
($m/V_0$ chính là khối lượng riêng $d_0$ của không khí ở mặt đất).

Vậy: $d_1$ = 1,29×(273×446) / (275×760) = 0,75 kg/m³.

p.s: Thông cảm, đoạn sau nhác nên ko gõ latex
 
Top Bottom