[VẬT LÝ 10] Bài tập rơi tự do

A

aikhongkhoc

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1)từ độ cao 5m 1vat được ném lên cao theo phương thẳng đứng vời vận tốc ban đầu là 4m/s.lấy trục oy theo phương hướng lên trên.lấy g=9.8
a)viết pt chuyển động
b)mô tả chuyển đọng
c)tính độ cao cực đại mà vật có thể đạt được
d)tính vận tốc khi vật chạm đất.
CHú ý : Bài viế không được sử dụng nhiều quá 3 icon
và tiêu đề không được viết tắt

- mà cậu muốn hỏi thì đăng ở mục gửi câu hỏi nha
 
Last edited by a moderator:
T

thang271998

Chọn điểm O trên mặt đất (chân đường thẳng đứng qua A) làm gốc tọa độ, chiều dương hướng lên trên, gốc thời gian là lúc ném viên bbi(mình gọi đại nha). Phương trình tọa độ và phương trình vận tốc của viên bi:
[TEX]y=-\frac{gt^2}{2}+v_0t+y_0=-5t^2+4t+5 (1}[/TEX]
[TEX]v=-gt+v_0=-10t+4[/TEX]
Khi việ bi lên đến điểm cao nhất thì vận tốc triệt tiêu, do đó [TEX]v=-10t+4=0[/TEX]
\Rightarrow [TEX]t_1=0,4s[/TEX]
Khi viên bi trở lại A, nó có tọa độ y=y_0=5, do đó từ (1) suy ra
[TEX]-5t_2^2+4t=0[/TEX]
\Rightarrow[TEX] t=0,8 [/TEX](loại t=0)
Khi viên bi rơi đến đất :[TEX]x=0[/TEX] \Rightarrow [TEX]-5t_3^2+4t_3+5=0[/TEX]
\Rightarrow[TEX] t_2=1,477[/TEX](loại -0,677)
Vậy kể từ lúc ném, sau t_1=0,4s viên bi lên điểm cao nhất ; sau t_2=0,8 viên bi rơi trở lại A; và sau t_3=1,477s viên bi chạm đất
2) Tính v cham đất
Viên bi rơi đến đất lúc t=1,477s, khi đó nó có vận tốc
[TEX] v_2=-10t_3+4= -10,77m/s[/TEX]
 
Top Bottom