[Vật lý 10] Bài tập Phương trình trạng thái

H

hoa39

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một ống thủy tinh 1 đầu kín chứa 1 lượng khí.Ấn miệng ống thẳng đứng vào chậu thủy ngân chiều cao ống còn lại là 10 cm.Ở 0 độ C mực thủy ngân trong ống cao hơn trong chậu 5 cm.Hỏi phải tăng nhiệt độ lên bao nhiêu để mực Hg trong ống bằng trong chậu?.Biết áp suất khí quyển p0=750 mmHg.Mực thủy ngân trong chậu dâng lên không đáng kể.
Các bạn giúp mình với :)
 
L

l94

Quá trình này là quá trình đẳng áp.áp dụng định luật Gay Luy-xác:

[TEX]\frac{V_1}{T_1}=\frac{V_2}{T_2}=>T_2=\frac{T_1*S*10}{5*S}=546K=273ºC[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
V

vanhaipro

Mình giải ra 313độ C, mình nghĩ có sự thay đổi áp suất do cột thủy ngân thay đổi. Cái này lâu quá rồi, quên hết
 
K

kira_l

Một ống thủy tinh 1 đầu kín chứa 1 lượng khí.Ấn miệng ống thẳng đứng vào chậu thủy ngân chiều cao ống còn lại là 10 cm.Ở 0 độ C mực thủy ngân trong ống cao hơn trong chậu 5 cm.Hỏi phải tăng nhiệt độ lên bao nhiêu để mực Hg trong ống bằng trong chậu?.Biết áp suất khí quyển p0=750 mmHg.Mực thủy ngân trong chậu dâng lên không đáng kể.
Các bạn giúp mình với :)




@ l94-shii : cái này đâu phải Gay luy-xác ạ :-ss


l = 10 cm = 100mm
h = 5cm = 50mm
.............


lúc ban đầu

Tớ coi đây là ống thủy tinh hình trụ nhá ~ babe ;))


V1 = S.(l-h) = 50S
P1 = Po - h ( do miệng ống ở dưới )= 750 - 50 = 700
T1 = 273K


khi nung nóng

V2 = S.l = 100S
P2 = Po = 750
T2 = ?

Áp dụng pt trạng thái

[TEX]\frac{V1.P1}{T1} = \frac{V2.P2}{T2}[/TEX]

[TEX]=> T2 = \frac{100.750.273}{50.700} = 585K = 312*C [/TEX]


maybe ^^~

 
Last edited by a moderator:
Top Bottom