Vật lí (Vật lý 10) bài tập phần động học chất điểm

Anna Sally

Học sinh chăm học
Thành viên
3 Tháng ba 2017
42
50
129
23
Gia Lai
THPT Nguyễn Trãi
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Ai giải giúp em mấy câu dưới với ạ
1f642.png
Em cảm ơn trước ạ
2764.png

Do em đang cần gấp nên mong mọi người giúp em
1f642.png


1)Hai ô tô cùng khởi hành cùng một lúc ở 2 điểm A và B cách nhau 54km và đi cùng chiều. Xe đi từ A có vận tốc là 54km/h, xe đi từ B có vận tốc là 72km/h.
a)Viết phương trình chuyển động của mỗi xe. Chọn gốc tọa độ tại a.
b)Tính vị trí và thời gian 2 xe gặp nhau
2)Lúc 7h, một người đang ở A chuyển động thẳng đều với vận tốc 36km/h đuổi theo một người ở B đang chuyển động với vận tốc 5m/s. Biết AB=18km.
a)Viết phương trình chuyển động của hai người.
b)Người thứ nhất đuổi kịp người thứ 2 ở đâu? Lúc mấy giờ?
3)Vào lúc 7h sáng, 1 người đi xe đạp xuất phát từ thành phố A với vận tốc 15km/h hướng về thành phố B cách A 240km.Lúc 8h sáng, 1 người khác đi xe moto xuất phát từ thành phố B đi về hướng A với vận tốc 60km/h.
a)Lúc 9h, hai người cách nhau bao xa?
b)Hai người cách nhau 50km lúc mấy giờ?
Lần sau chú ý cách đặt tên bài viết em nhé.
 
Last edited by a moderator:
  • Like
Reactions: Triêu Dươngg

trunghieuak53

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
Mod xuất sắc nhất 2017
27 Tháng hai 2017
2,098
5,061
804
Ninh Bình
Ai giải giúp em mấy câu dưới với ạ
1f642.png
Em cảm ơn trước ạ
2764.png

Do em đang cần gấp nên mong mọi người giúp em
1f642.png


1)Hai ô tô cùng khởi hành cùng một lúc ở 2 điểm A và B cách nhau 54km và đi cùng chiều. Xe đi từ A có vận tốc là 54km/h, xe đi từ B có vận tốc là 72km/h.
a)Viết phương trình chuyển động của mỗi xe. Chọn gốc tọa độ tại a.
b)Tính vị trí và thời gian 2 xe gặp nhau
2)Lúc 7h, một người đang ở A chuyển động thẳng đều với vận tốc 36km/h đuổi theo một người ở B đang chuyển động với vận tốc 5m/s. Biết AB=18km.
a)Viết phương trình chuyển động của hai người.
b)Người thứ nhất đuổi kịp người thứ 2 ở đâu? Lúc mấy giờ?
3)Vào lúc 7h sáng, 1 người đi xe đạp xuất phát từ thành phố A với vận tốc 15km/h hướng về thành phố B cách A 240km.Lúc 8h sáng, 1 người khác đi xe moto xuất phát từ thành phố B đi về hướng A với vận tốc 60km/h.
a)Lúc 9h, hai người cách nhau bao xa?
b)Hai người cách nhau 50km lúc mấy giờ?
1. bài này hơi lẻ.
a) phương trình chuyển động của 2 xe là:
[tex]\left\{\begin{matrix} x_{1}=x_{0}+v_{1}.t=54t & & \\ x_{2}=x_{0}+v_{2}.t=54+72t & & \end{matrix}\right.[/tex]
b) bài này hình như e gõ nhầm đầu bài vì vận tốc xe 1 lớn hơn xe thì làm sao xe 1 đuổi kịp được xe 2
2 a) phương trình chuyển động của 2 người là:
[tex]\left\{\begin{matrix} x_{1}=x_{0}+v_{1}.t=36t & & \\ x_{2}=x_{0}+v_{2}.t=18+18t & & \end{matrix}\right.[/tex]
b)
khi 2 người gặp nhau ta có
[tex]x_{1}=x_{2}\Rightarrow 36t=18+18t\Rightarrow t=1\Rightarrow x_{1}=x_{2}=36(km)[/tex]
vậy 2 người gặp nhau lúc 7+1=8(h) tại vị trí [tex]x_{1}=x_{2}=36(km)[/tex]
3.a)phương trình chuyển động của 2 người lúc 8h là
[tex]\left\{\begin{matrix} x_{1}=x_{0}+v_{1}.t=v_{1}.t^{/}+v_{1}.t=15.1+15t & & \\ x_{2}=x_{0}+v_{2}.t=240-60t & & \end{matrix}\right.[/tex]
khoảng cách 2 người lúc 9h là:
[tex]S=x_{2}-x_{1}=240-60.1-(15+15.1)=150(km)[/tex]
b)
Khi hai người cách nhau 50km
[tex]x_{2}-x_{1}=50\Rightarrow 240-60t-(15+15t)=50\Rightarrow t=2h20^{/}[/tex]
vậy thời điểm 2 người cách nhau 50km là 9+2h20p=11h20p
[tex]x_{1}=x_{2}\Rightarrow 54t=54-72t\Rightarrow t=\frac{3}{7}(h))\Rightarrow x_{1}=x_{2}\approx 23,1(km)[/tex]
 
Last edited:

Trai Họ Nguyễn

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
27 Tháng hai 2017
3,619
3,889
718
23
Hải Dương
THPT Nguyễn Trãi
1. bài này hơi lẻ.
a) phương trình chuyển động của 2 xe là:
png.latex

b) khi 2 xe gặp nhau ta có
png.latex

vậy 2 xe gặp nhau sau 3/7 h kể từ khi xuất phát và tại vị trí
png.latex
cái này e thấy sao sao a hiếu ơi e tính ra 3 cơ
A nhìn nhầm thành CĐ ngược chiều với lại bài này hình như gõ nhầm đầu bài vì vận tốc xe 1 lớn hơn xe thì làm sao xe 1 đuổi kịp được xe 2
 
Last edited by a moderator:

Anna Sally

Học sinh chăm học
Thành viên
3 Tháng ba 2017
42
50
129
23
Gia Lai
THPT Nguyễn Trãi
1. bài này hơi lẻ.
a) phương trình chuyển động của 2 xe là:
[tex]\left\{\begin{matrix} x_{1}=x_{0}+v_{1}.t=54t & & \\ x_{2}=x_{0}+v_{2}.t=54+72t & & \end{matrix}\right.[/tex]
b) bài này hình như e gõ nhầm đầu bài vì vận tốc xe 1 lớn hơn xe thì làm sao xe 1 đuổi kịp được xe 2
2 a) phương trình chuyển động của 2 người là:
[tex]\left\{\begin{matrix} x_{1}=x_{0}+v_{1}.t=36t & & \\ x_{2}=x_{0}+v_{2}.t=18+18t & & \end{matrix}\right.[/tex]
b)
khi 2 người gặp nhau ta có
[tex]x_{1}=x_{2}\Rightarrow 36t=18+18t\Rightarrow t=1\Rightarrow x_{1}=x_{2}=36(km)[/tex]
vậy 2 người gặp nhau lúc 7+1=8(h) tại vị trí [tex]x_{1}=x_{2}=36(km)[/tex]
3.a)phương trình chuyển động của 2 người lúc 8h là
[tex]\left\{\begin{matrix} x_{1}=x_{0}+v_{1}.t=v_{1}.t^{/}+v_{1}.t=15.1+15t & & \\ x_{2}=x_{0}+v_{2}.t=240-60t & & \end{matrix}\right.[/tex]
khoảng cách 2 người lúc 9h là:
[tex]S=x_{2}-x_{1}=240-60.1-(15+15.1)=150(km)[/tex]
b)
Khi hai người cách nhau 50km
[tex]x_{2}-x_{1}=50\Rightarrow 240-60t-(15+15t)=50\Rightarrow t=2h20^{/}[/tex]
vậy thời điểm 2 người cách nhau 50km là 9+2h20p=11h20p
[tex]x_{1}=x_{2}\Rightarrow 54t=54-72t\Rightarrow t=\frac{3}{7}(h))\Rightarrow x_{1}=x_{2}\approx 23,1(km)[/tex]
Em cảm ơn ạ!
Nhưng bài một em đã xem lại đề mấy lần rồi nhưng đề đúng anh ạ! Ban đầu tự giải em cũng nghĩ như anh! Chắc thầy em cho đề sai ạ! ☺
 

Nguyễn Thị Hồng Cẩm

Học sinh mới
Thành viên
12 Tháng sáu 2017
1
0
1
Một xe máy chuyển động dọc theo trục OX có p/trình tọa độ dạng x= 60 –45(t – 7) với x(km); t(h).

a) Xe máy chuyển động theo chiều dương hay chiều âm của trục OX.

b) Xác định thời điểm xe máy đi qua gốc tọa độ.

c) Xác định quãng đường và vận tốc xe máy đi được trong 30phút kể từ lúc bắt đầu chuyển động.

Mọi người giúp mình bài này với ạ. Mình làm tới câu c thì bị bí về vận tốc
 

Tùy Phong Khởi Vũ

Học sinh gương mẫu
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
8 Tháng năm 2017
1,000
2,492
349
28
x là hàm bậc nhất của t, khi đó pt này là của chất điểm chuyển động thẳng đều, vận tốc không thay đổi em ạ.
 
  • Like
Reactions: Triêu Dươngg

Triêu Dươngg

Cựu Phụ trách nhóm Vật lí
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng một 2016
3,897
1
8,081
939
Yên Bái
THPT Lê Quý Đôn <3
Một xe máy chuyển động dọc theo trục OX có p/trình tọa độ dạng x= 60 –45(t – 7) với x(km); t(h).

a) Xe máy chuyển động theo chiều dương hay chiều âm của trục OX.

b) Xác định thời điểm xe máy đi qua gốc tọa độ.

c) Xác định quãng đường và vận tốc xe máy đi được trong 30phút kể từ lúc bắt đầu chuyển động.

Mọi người giúp mình bài này với ạ. Mình làm tới câu c thì bị bí về vận tốc
Bài này đã được đăng lên diễn đàn và hỗ trợ rồi bạn ạ. Bạn có thể tham khảo đáp án cả bài ở đây:
https://diendan.hocmai.vn/threads/vat-ly-10-bai-tap-chuyen-dong-co-hoc.251639/
 
Top Bottom