[Vật lý 10] Bài tập Nơi hoạt động của nhóm lý 10

A

anhsao3200

Last edited by a moderator:
A

anhsao3200

Một ô tô có khối lượng M=1 TẤN CHUYỂN động đều với vận tốc v = 36km/s biết hệ số mất bánh xe với mặt đường là 0.07 tính công suất của xe trong các trường hợp sau:
1- Khi oto chuyển động trên đường bằng phẳng
2- Khi ôt lên dốc nghiêng cao 10 m một đoạn bằng 200m
3- Khi oto xuống dóc
 
A

anhsao3200

Một con lắc đơn có chiều dài l =1m> kéo cho dây làm đường thẳng đứng mọt góc 45 độ rồi thả nhẹ( ko v đầu) tính vận tốc của con lắc đon khi bnos đi qau vị trí mà dây làm với đường thẳng đúng một góc 30.lấy g=10
 
R

ruacon2705

mấy bài cho con nít có 5 loại bài thích hợp cho 5 cấp ộứ cứ giải nhiệt tình nhé:
bài 1: 1 vật có m= 1kg, thế năng là 1 J ốối vs với mặt đất, g=9.8m/s ^2. xác định độ cao
bài 2: 1 vật có trọng lượng 1N, động năng 1J, g=10m/s^2, xác định v
Bài 3: 1 ô tô có khối lượng m= 1000kg chuyển động vs v=80km/h, động năng = ?
Bài 4: 1 lò xo có độ cứng là 200N/m, 1 đầu cố định. Khi lò xi bị nén 2cm thì thế năng là bao nhiu
Bài 5: 1 con lậc có dây treo ko giãn có khối lượng ko đáng ke6333 dài 80 cm, quả nặng có khối lượng 400g, đầy trên dây cố định, kéo quả nặng ra khỏi 1 góc 60 rồi thả vật bay vs v ban đầu, bỏ qua lực cản, g= 10m/s^2
a) lập công thức xác định v khi góc tạo bởi 1 góc anpha ( ko biết gi khí hiệu anpha trên máy :((
b)lấp ct tìm lực căn của dây treo khi đầu tạo vs phương 1 góc anpha và tìm lực căn khi anpha = 30
 
A

anhsao3200

Một con lắc đơn có chiều dài l =1m> kéo cho dây làm đường thẳng đứng mọt góc 45 độ rồi thả nhẹ( ko v đầu) tính vận tốc của con lắc đon khi bnos đi qau vị trí mà dây làm với đường thẳng đúng một góc 30.lấy g=10
Mình đưa đề thì mình tự làm vậy

Giải
4.jpg


chọn môc thế năng là O


TA có


gif.latex


gif.latex


Áp dụng định lý bảo toàn cơ năng thì ta có

gif.latex

gif.latex


Thay số rồi tính nhé

Chú ý

gif.latex
Tính v ở góc bất kì nhé


Bài 5: 1 con lậc có dây treo ko giãn có khối lượng ko đáng ke6333 dài 80 cm, quả nặng có khối lượng 400g, đầy trên dây cố định, kéo quả nặng ra khỏi 1 góc 60 rồi thả vật bay vs v ban đầu, bỏ qua lực cản, g= 10m/s^2
a) lập công thức xác định v khi góc tạo bởi 1 góc anpha ( ko biết gi khí hiệu anpha trên máy
 
Last edited by a moderator:
A

anhsao3200

hiện tượng nào sau đây có chứng tỏ một vật có năng lượng, năng lượng đó ở dạng nào vậy ?
1. Lò xo bị nén tối đa.
2. Lò xo bị dãn tối đa.
3. Viên đạn vừa ra khỏi nòng súng.
4. Viên đạn đang bay tự do trong không khí.
5. Một khối kim loại đang ở độ cao 60 m so với mặt đất.
6. Một người cao 1.58 m đang ở độ cao 5 m so với mặt đất.
 
A

anhsao3200

Mọi người giải giúp mình mấy bài này, mình xin cảm ơn trước:

1. Một vật có khối lượng m = 500kg, được thả từ độ cao h = 80m (g = 10m/s2)

a) Xác định vị trí vật để Wt = (1/3) Wđ

b) Sau bao lâu vật chạm đất?

c) Khi chạm đất, vật va chạm với 1vật m = 1kg. Sau khi va chạm, chúng chuyển động cùng vận tốc. Tính vận tốc của 2 vật khi đó (cho rằng thời gian va chạm là rất ngắn)

d) Vì đất mềm, 2 vật chuyển động xuống duới mặt đất 1 khoảng 15m. Tính A cản của đất lên chúng?


2. Tại chân 1 mặt phẳng nghiêng có góc nghiêng 30 độ. cao 5m có 1 vật m= 1kg chuyển động với vận tốc đầu là v1

a) Xác định vận tốc của vật tại chân mặt phẳng nghiêng để vật đi được đến trung điểm của mặt phẳng nghiêng trong 2 truờng hợp sau:
- TH1: Không có Fms
- TH2: Có Fms (hệ số ma sát k = 0,5)
 
A

anhsao3200

Bài 1:

Một ô tô khối lượng 2 tấn đang chuyển động với vận tốc 36km/h thì tắt máy và xuống dốc, đi hết dốc trong thời gian 10s. Góc nghiêng của dốc là 20^0 , hệ số ma sát giữa dốc và xe là 0,01.

Dùng các định luật bảo toàn, tính:

a. Gia tốc của xe trên dốc và suy ra chiều dài dốc.

b. Vận tốc của xe ở chân dốc.
Bài 2:

Quả cầu nhỏ khối lượng 500g treo ở đầu một sợi dây dài 1m, đầu trên của dây cố định. Kéo quả cầu ra khỏi vị trí cân bằng sao cho dây hợp với phương thẳng ứng góc 45^0 rồi thả tự do. Tìm:

a. Vận tốc của con lắc khi nó đi qua vị trí cân bắng.

b. Tính lực căng của dây tại vị trí cân bằng
 
A

anhsao3200

Bài 1:

Một ô tô khối lượng 2 tấn đang chuyển động với vận tốc 36km/h thì tắt máy và xuống dốc, đi hết dốc trong thời gian 10s. Góc nghiêng của dốc là 20^0 , hệ số ma sát giữa dốc và xe là 0,01.

Dùng các định luật bảo toàn, tính:

a. Gia tốc của xe trên dốc và suy ra chiều dài dốc.

b. Vận tốc của xe ở chân dốc.
Bài 2:

Quả cầu nhỏ khối lượng 500g treo ở đầu một sợi dây dài 1m, đầu trên của dây cố định. Kéo quả cầu ra khỏi vị trí cân bằng sao cho dây hợp với phương thẳng ứng góc 45^0 rồi thả tự do. Tìm:

a. Vận tốc của con lắc khi nó đi qua vị trí cân bắng.

b. Tính lực căng của dây tại vị trí cân bằng
 
  • Like
Reactions: Vu2017tp
T

trang_tieu_thu

Mọi người giải giúp mình mấy bài này, mình xin cảm ơn trước:

1. Một vật có khối lượng m = 500kg, được thả từ độ cao h = 80m (g = 10m/s2)

a) Xác định vị trí vật để Wt = (1/3) Wđ

b) Sau bao lâu vật chạm đất?

c) Khi chạm đất, vật va chạm với 1vật m = 1kg. Sau khi va chạm, chúng chuyển động cùng vận tốc. Tính vận tốc của 2 vật khi đó (cho rằng thời gian va chạm là rất ngắn)

d) Vì đất mềm, 2 vật chuyển động xuống duới mặt đất 1 khoảng 15m. Tính A cản của đất lên chúng?


giar ha
Chọn mốc thế năng tại mặt đát
Cơ năng của vật tại vị trí ban đâu là
W1 = Wt = mgh = 400000 ( J)
Vì vâtj chỉ chịu td của P => cơ năng bảo toàn
Co năng ơr vị trí h' đêr
[TEX]W_{t} =\frac{1}{3} W_{d} \Rightarrow mgh = \frac{1}{2} .\frac{1}{3} mv^2[/TEX]
[TEX]W_{2} = W_{t2} + W_{d2} = mgh' +\frac{1}{2} m. v^2 [/TEX]
ta có : mgh' = 1/6 mv^2
Cơ năng dược bảo toàn \Rightarrow 4 mgh' = 400000\Rightarrow h' = 20 (m )
b Khi vật bắt đầu chạm đất ta có
[TEX]W_{3} = W_{d3} = \frac{1}{2}. mV^2 = 400000 \RightarrowV= 40(m/s)[/TEX]
theo cong thức liên hệ ta có
[TEX]a= \frac{V^2 - v0 ^2}{2s} = 10(m/s^2) [/TEX]
thời gian chuyển đọng là
t= v/a = 40/10 = 4s
C theo dịnh luật bảo toàn động lượng ta có
m1 v1 +m2v2 = (m1+m2). v'
thay số \Rightarrow v' = 39,92 m/s
d đểm mai làm tiếp 10 hơn rùi mình of đây
sai sót mong các bạn sửa giùm
 
Last edited by a moderator:
O

olympuslord

Bài 1:

Một ô tô khối lượng 2 tấn đang chuyển động với vận tốc 36km/h thì tắt máy và xuống dốc, đi hết dốc trong thời gian 10s. Góc nghiêng của dốc là 20^0 , hệ số ma sát giữa dốc và xe là 0,01.

Dùng các định luật bảo toàn, tính:

a. Gia tốc của xe trên dốc và suy ra chiều dài dốc.

b. Vận tốc của xe ở chân dốc.

cái bài này chỉ dùng 1 mình các định luật bảo toàn đố ai mà làm dc @-)@-)@-)@-)
 
M

miko_tinhnghich_dangyeu

Bài 1:

Một ô tô khối lượng 2 tấn đang chuyển động với vận tốc 36km/h thì tắt máy và xuống dốc, đi hết dốc trong thời gian 10s. Góc nghiêng của dốc là 20^0 , hệ số ma sát giữa dốc và xe là 0,01.

Dùng các định luật bảo toàn, tính:

a. Gia tốc của xe trên dốc và suy ra chiều dài dốc.

b. Vận tốc của xe ở chân dốc.

mình ko vẽ được hình thông cảm nha !
có ai vẽ giùm được thì thank nhá !^^
phân tich P=P_x+P_y
gọi l là quãng đường đi được,h là chiều cao dốc
[TEX]P_x=p.sin.[/TEX][tex]\alpha[/tex]
[TEX]Py=P.cos.[/TEX][tex]\alpha[/tex]
ta có
[tex]\Large\longrightarrow^{\text{ N}}[/tex]+ [tex]\Large\longrightarrow^{\text{ P}}[/tex]+ [tex]\Large\longrightarrow^{\text{ Fms}}[/tex]=m. [tex]\Large\longrightarrow^{\text{ a}}[/tex]
chiếu lên Oy ta có :N=P.cos.[/TEX][tex]\alpha[/tex]
chiếu lên oy:[TEX]P_x-Fms=m.a[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow P.sin.[/TEX][tex]\alpha[/tex] -[tex]\mu[/tex]P.cos.[/TEX][tex]\alpha[/tex]=ma
[/TEX]
[TEX]\Rightarrow a=3,32 m/s^2[/TEX]
\Rightarrow v ở chân dốc là :v'=vo+at=43,2m/s

chọn mốc thế năng tại điểm thả vật
Wo = Wđo + Wto
W'=W'đ
áp dụng định luật bảo toàn cơ năng ta có:
[TEX]\Rightarrow Wo- W'đ=l Fms[/TEX]
[TEX]\Rightarrow \frac{m.v^2}{2}+mg.h- \frac{m.v'^2}{2}=lFms [/TEX]
[TEX]\Rightarrow h=265,5m \Rightarrow l=773,27m[/TEX]

không biết là có đúng ko:d có j sai sót mọi ng` sửa giúp nhá
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom