[Vật lý 10] Bài tập ném ngang

K

kira_l

A

anhsao3200

hì mình làm câu C nhé


ta có
vận tốc của vật thoe trục 0y tại thời điểm vật có vận tốc là 50 m/s là:

[TEX] \v_y = \sqrt {{{50}^2} - {{40}^2}} = 30[/TEX]

từ đó ta có

[TEX] \ t_y = \frac{{{v_y}}}{g} = \frac{{30}}{{10}} = 3s[/TEX]

từ đó vậy đọ cao của vậy là

[TEX] \y = \frac{{g{t^2}}}{2} = \frac{{90}}{2} = 45m[/TEX]
 
D

donghxh

Bài này dễ thui mà:
Khi ném ngang thì phương trình chuyển động của vật là:
[TEX]x=v_0.t[/TEX]
[TEX]y=\frac{g.t^2}{2}[/TEX]
Khi vật rơi xuống đất thì y=0=> thời gian=> tầm xa là x
Khi vật có vận tốc là 50 thì vecto vận tốc của vật hợp với vecto vận tốc chiếu lên x =arcsin[TEX]\frac{40}{50}[/TEX]
=> tính dc góc của vecto vận tốc là 90 trừ góc trên.=> vận tốc chiếu lên y=> thời gian bay=> độ cao
 
T

thienthanlove20

* Hệ quy chiếu:

- Trục Ox trùng vs pg ngang
Oy trùng vs pg thẳng đứng

- Gốc tọa độ O trùng vs vtri' ném

- Chiều (+) trùng vs chiều từ O --> x, O --> y

- t = 0 lúc ném vật.

* Vật chuyển động ném ngang tham gia đồng thời 2 chuyển động.

- CĐ theo pg ngang là do quán tính => CĐTĐ

- CĐ theo pg thẳng đứng là do trọng lục có [TEX]v_{Oy} = 0[/TEX] => rơi tự do

[TEX]\Rightarrow [/TEX] PT:

[TEX]x = v_0t = 40t[/TEX]..................(1)

[TEX]y = \frac{gt^2}{2} = 5t^2[/TEX].................(2)

Thời gian từ lúc ném đến lúc chạm đất = thời gian vật rơi tự do.

Đến lúc chạm đất thì rơi đc 1 đoạn y = h = 80m thay vào (2):

[TEX]80 = 5t^2[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow t = \sqrt{\frac{80}{5}} = 4(s)[/TEX]

Tầm xa: L = x = [TEX]v_0t[/TEX] với t = 4(s)

[TEX]\Rightarrow L = 40 . 4 = 160 (m)[/TEX]
 
Top Bottom