[Vật lý 10] Bài tập lý lớp 10

S

superhotboy97

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1/ Tính quãng đường và vật rơi tự do di được trong giây thứ 4 kể từ lúc thả vật. Vận tốc vật rơi được sau 3s là bao nhiêu ( g=10m/s2)
2/ tính thời gian rơi hòn đá và độ cao ban đầu của vật biết rằng trong 2s cuối cùng vật đã rơi được 1 quãng đường dài 60m (g=10m/s2)
3/ trong 0.5s cuối cùng trước khi trạm đất, vật rơi tự do vạch được quãng đường gấp đôi quãng đ g` vạch được trong 0.5s trước đó. Tính độ cao từ đó vật được buông rơi
4/ một vật rơi tự do tại nơi có gia tốc trọng trường g= 10 m/s2. Trong 2s cuối vật rơi được 180m. Tính thời gian rơi và độ cao lúc buông vật
 
Q

quanghero100

bài 1:

- Quãng đường của vật rơi tự do đi được trong giây thứ 4 là:

[TEX]s=\frac{gt1^2}{2}-\frac{g(t1-1)^2}{2}=\frac{10.4^2}{2}-\frac{10.3^2}{2}=35 (m)[/TEX]
- Vận tốc của vật sau 3s:

[TEX]v=gt=10.3=30(m/s)[/TEX]

bài 2:

- Quãng đường hòn đá rơi trong 2s cuối cùng là:

[TEX]s=\frac{gt^2}{2}-\frac{g(t-2)^2}{2}=60\\ \Leftrightarrow 5t^2-5(t-2)^2=60\\ \Leftrightarrow 20t=80\\ \Leftrightarrow t=4(s)[/TEX]


bài 3:

- Quãng đường đi được trong 0,5s cuối cùng:
[TEX]s1=\frac{gt^2}{2}-\frac{g(t-0,5)^2}{2}=5t^2-5(t-0,5)^2=5t-1,25[/TEX]

- Quãng đường đi được trong 1s cuối cùng:
[TEX]s2=\frac{gt^2}{2}-\frac{g(t-1)^2}{2}=5t^2-5(t-1)^2=10t-5[/TEX]

- Quãng đường đi được trong 0,5s trước 0,5s cuối cùng:
[TEX]s3=10t-5-5t+1,25=5t-3,75[/TEX]

- ta có:
[TEX]s1=2.s3 \Leftrightarrow 5t-1,25=2(5t-3,75) \Leftrightarrow 5t-1,25=10t-7,5 \Leftrightarrow 5t=6,25 \Leftrightarrow t=1,25(s)[/TEX]

- Độ cao ban đầu lúc vật bắt đầu rơi tự do là:
[TEX]s=\frac{gt^2}{2}=5.1,25^2=7,8125(m)[/TEX]

bài 4:
- Quãng đường vật rơi được trong 2s cuối cùng là:

[TEX]s1=\frac{gt^2}{2}-frac{g(t-2)^2}{2}=180\\ \Leftrightarrow 5t^2-5t^2+20t-20=180\\ \Leftrightarrow 20t=200\\ \Leftrightarrow t=10(s)[/TEX]
- Độ cao lúc buông vật là:

[TEX]s=\frac{gt^2}{2}=5.10^2=500(m)[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
  • Like
Reactions: teemoe12
Top Bottom