[Vật lý 10] Bài tập Lí

D

datnickgiday

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1/Ô tô chở khách chuyển động thẳng đều với vận tốc v1 = 54km/h . Một hành khách cách ô tô đoạn a = 400m và cách đường đoạn d = 80m, muốn đón ô tô. Hỏi người đó phải chạy theo hướng nào với vận tốc nhỏ nhất bằng bao nhiêu để đón được ô tô?
1.jpg

Đ/số: 10,8 km/h

2/Hai chất điểm chuyển động đều với vận tốc v1 và v2 dọc theo hai đường thẳng vuông góc với nhau và về giao điểm O của hai đường ấy. Tại thời điểm t = 0 hai chất điểm cách điểm O các khoảng l1 và l2. Sau thời gian bao nhiêu khoảng cách giữa hai chất điểm là cực tiểu và khoảng cách cực tiểu ấy bằng bao nhiêu?
 
A

anhtrangcotich

Muốn làm những bài này cần có kiến thức tốt về vecto.
picture.php

Bài 1. Gọi [TEX]\vec{v}_1[/TEX] là vận tốc của ô tô so với đất.
[TEX]\vec{v}_2[/TEX] là vận tốc của người so với ô tô.
Vận tốc của người so với ô tô thì luôn có hướng AB.
Mà lại có [TEX]\vec{v}_2 = \vec{v}_1 + \vec{v}_{12}[/TEX]

Như vậy, muốn [TEX]\vec{v}_2[/TEX] ngắn nhất thì nó phải có phương vuông góc với AB.

Bài 2. Tịnh tiến [TEX]\vec{v}_1[/TEX] về phía A. Vận tốc tương đối của 2 so với 1 là:
[TEX]\vec{v}_{12} = \vec{v}_2 - \vec{v}_1[/TEX]
[TEX]\vec{v}_{12}[/TEX] có phương như hình vẽ.
Khoảng cách ngắn nhất chính là khoảng cách từ O đến phương của [TEX]\vec{v}_{12}[/TEX]
 
  • Like
Reactions: Vũ thị nhung
T

trangc1

Muốn làm những bài này cần có kiến thức tốt về vecto.
picture.php

Bài 1. Gọi [TEX]\vec{v}_1[/TEX] là vận tốc của ô tô so với đất.
[TEX]\vec{v}_2[/TEX] là vận tốc của người so với ô tô.
Vận tốc của người so với ô tô thì luôn có hướng AB.
Mà lại có [TEX]\vec{v}_2 = \vec{v}_1 + \vec{v}_{12}[/TEX]

Như vậy, muốn [TEX]\vec{v}_2[/TEX] ngắn nhất thì nó phải có phương vuông góc với AB.

Bài 2. Tịnh tiến [TEX]\vec{v}_1[/TEX] về phía A. Vận tốc tương đối của 2 so với 1 là:
[TEX]\vec{v}_{12} = \vec{v}_2 - \vec{v}_1[/TEX]
[TEX]\vec{v}_{12}[/TEX] có phương như hình vẽ.
Khoảng cách ngắn nhất chính là khoảng cách từ O đến phương của [TEX]\vec{v}_{12}[/TEX]

giải chi tiết đi chả hiểu j?
co thấy hình đâu.....................................................................................(%)(%)(%)(%)
 
H

hoangthanhngan26

Bạn gì đó ơi bạn cho mình kết quả đc. hok??:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:-*:-*:-*:-*:-*:-*:-*:-*:-*:-*:-*:-*:-*:-*:-*:-*:-*:-*:-*:-*:-*:-*:-*:-*
 
A

anhhong09

baif này đơn giản thui cố gắng suy nghĩ đi

Thực chất nó là kiến thức cơ bản
;);););););););););););););)
 
Top Bottom