[Vật lý 10] Bài tập khí lí tưởng

T

thu234

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

khối lượng khí Heli có khối lượng 2,407g nhiệt đọ 27*C và thể tích V1=1,5l
a. tính áp suất P1 của khối khí ở trạng thái trên
b. khối khí được biến đổi theo một chu trình kín lần lượt theo các giao đoạn
- từ trạng thái 1 sang 2:giản nở đẳng áp thể tích 2 lần
-từ trạng thái 2 sang 3: nén dẳng nhiệt
- từ trạng thái 3 sang 1 :làm lạnh đẳng tích trở về trạng thái ban đầu
tính P,V,T tại các trạng thái 1,2,3 của khốí khí
c.vẽ đthị biểu diễn chu trình nên trong hệ tọa độ p-V?
 
Q

quanghero100

a/ Áp dụng phương trình Cla-pe-ron Men-de-le-ep ta có:
[TEX]p_1.V_1=\frac{m}{\mu}.R.T_1 \Rightarrow p_1=\frac{m.R.T_1}{\mu.V_1}=\frac{2,407.8,31.(273+27)}{4.0,0015}=1000108,5(Pa)[/TEX]
b/ Từ trạng thái 1 sang trạng thái 2 giãn nở đẳng áp thể tích tăng 2 lần nên ta có:
[TEX]V_2=2.V_1=2.0,0015=0,003 (m^3)[/TEX]
[TEX]p_2=p_1=1000108,5(Pa)[/TEX]
Áp dụng định luật Ga-luy-xac cho trạng thái từ 1 sang 2 ta có:
[TEX]\frac{V_1}{T_1}=\frac{V_2}{T_2} \Rightarrow T_2=\frac{T_1.V_2}{V_1}=2.T_1=2.300=600(K)[/TEX]
Từ trạng thái 2 sang 3: nén dẳng nhiệt nên ta có:
[TEX]T_3=T_2=600(K)[/TEX]
Từ trang thái 3 sang 1 làm lạnh đẳng tích trở về trạng thái ban đầu nên ta có:
[TEX]V_3=V_1=\frac{V_2}{2}=0,0015(m^3)[/TEX]
Áp dụng định luật Bôi-lơ Ma-ri-ốt cho trạng thái từ 2 sang 3 ta có:
[TEX]p_2.V_2=p_3.V_3 \Rightarrow p_3=\frac{p_2.V_2}{V_3}=\frac{p_2.V_2}{0,5V_2}=2.p_2=2000217(Pa)[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom