Vật lý 10 Bài tập động lượng khó !

A

anh123456789tt

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1:
Một người có khối lượng [tex]m_1 = 50 kg [/tex] đang đứng trên một chiếc thuyền có [tex]m_2 = 200 kg [/tex] nằm yên trên mặt nước yên lặng sau đó người ấy đi từ mũi đến đến lái thuyền với [tex] v_1 = 0.5m/s [/tex] đối với thuyền . Biết thuyền dài 3m bỏ qua mọi
lực cản .

a; Tính vận tốc của thuyền đối với dòng nước
b; Trong khi người chuyển động thuyền đi được quãng đường bao nhiêu ?
c; kh người dừng lại thì thuyền có chuyển động không !
 
Last edited by a moderator:
C

cry_with_me

a)
chọn chiều (+) là chiều CĐ
vận tốc của thuyền với nước là : $(m_1 + m_2)V$

ban đầu đứng yên nên $P_t=0$

$P_s=m_1.v_1 - (m_1 + m_2)V$

từ đây bạn rút V ra , kết quả là 0,1 m/s

b)

ADDLBTDL

cái phần b là xét theo vận tốc của thuyền và người riêng
nghĩa là phần a là vận tốc của thuyền với nước. nên nó gồm kl của cả người và thuyền

$P_t=P_s$

<-> $m_1.v_1 = m_2.v_2$

<-> $m_1 . \dfrac{S_1}{t_1} = m_2.\dfrac{S_2}{t_2}$ (1)

Quãng đường thuyền đi được là S2 ~> quãng đường người đi được là l-S2

pt (1) trở thành :

$m_1 . \dfrac{l-S_2}{t_1} = m_2.\dfrac{S_2}{t_2}$ (1)


từ đây rút gọn t vì time của 2 cái bằng nha, rút S2 ra ta đc kq S2=0,6 m
 
Last edited by a moderator:
  • Like
Reactions: Cườngcuteno1
C

cry_with_me

c)
khi người dừng lại thì thuyền ko CĐ

p/s: cái nút sửa bài nó đâu mất rồi ý nhỉ :((
 
Top Bottom