[Vật lý 10] Bài tập động lực học chất điểm

N

nhoklemlinh

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

mọi ng jup em nhé.Em cảm ơn nhiều.Đây là bt tết dương lịch:
1.vật có kluong m đc kéo lên dốc nghiêng góc[tex]\alpha[/tex] với phương ngang bởi lực kéo F hợp với phưởng nghiêng 1 goc [tex]\beta[/tex].Có tính ma sát
a) tính gia tốc vật ,lực kéo tối thiểu để vật có thể lên dốc
b)giả sử F độ lớn ko đổi.Tìm [tex]\beta[/tex] để gia tốc vật đạt đc lớn nhất
c)với F=O.tìm biểu thức tính gia tốc trượt của vật.từ đó tìm [tex]\alpha[/tex] nhỏ nhất để vật bắt đầu trượt xuống.
2.1 viên gạch m=2kg nằm yên trên mp nghiêng [tex]\alpha[/tex]=30* so với phương ngang.Ng ta kéo nêm với a=2m/s^2 không đổi trên mặt bàn nằm ngang và theo mũi nhọn của nêm.Hệ số ms giữa gạch và nêm=0,2.Xác định:
a)gtoc tương đối của gạch nên
b)a tuyệt đối của gạch và bàn
c)áp lực của gách lên nêm
 
D

donghxh

Mấy bài này dễ thui.
bài 1: trọng lực của vật ta sẽ phân tích thành 2 lực (1 lực // với mp nghiêng [TEX]Py=P.cos\alpha[/TEX], 1 lực vuông góc với mp nghiêng [TEX]Px=P.sin\alpha[/TEX])
Lực kéo cũng phân tích thành 2 lực như trên
[TEX]F_ms=(P.cos\alpha - F.sin\beta). muy[/TEX]
Ta có: [TEX]m.a= F.cos \beta-P.sin \alpha-Fms[/TEX]
tự tính nha
Muốn gia tốc max thì F.cos beta-P.sin alpha-Fms là max
[TEX]F.cos beta-P.sin alpha-Fms=F.(cos\beta+sin\beta. muy)-P.sin alpha-P.cos\alpha .muy[/TEX]
=> cos\beta+sin\beta. muy max
áp dụng bdt bunhia
[TEX](cos\beta+sin\beta. muy)^2\leq(cos^2 \beta+sin^2 \beta)(1+muy^2)[/TEX]
<=>[TEX]tan\beta=muy[/TEX]
[TEX]\Rightarrow \beta=arctg muy[/TEX]
Để vật trượt xuống thì
[TEX]P.sin\alpha\geq P.cos\alpha. muy[/TEX]
 
D

donghxh

Bài 2: làm nhầm mãi mới ra
Bài này cũng tương tự bài 1:
Khi kéo nêm 1 gia tốc như thế thì sẽ sinh ra lực quán tính tác dụng lên vật sau đó ta phân tích lực quán tính thành 2 lực (tương tự câu 1)
Sau đó ta cung phân tích trọng lực của vật và đem so sánh với các giá trị trên xem coi vật đi lên hay đi xuống.
Sau đó cứ giải theo các bước như trong sgk là ra
 
N

nhoklemlinh

cho mình hỏi nốt bài này nè:
3.cho 1 vật đc treo vào 1 sợi dây nhẹ ko dãn chiều dài l.đầu kia của sợi dây treo vào trần 1 ô tô đang chuyển động xuống dốc nghiêng góc [tex]\alpha[/tex]<90* .xác định vị trí cân bằng và gia tốc biểu kiến của vật trong 2 trường hợp
a) ô tô lăn xuống dốc không ma sát
b) ô tô lăn xuống dốc có ma sát

cho hỏi là gia tốc biểu kiến là gì vậy???
 
P

protankhai

cái dạng bài này của 11 hay của 10 nâng cao vậy sao có cả góc [tex]\beta[/tex] nữa vậy
nhớ hình như trong 10 nâng cao dạng bài vật chuyển động mặt phẳng nghiên đâu có dạng nào của góc [tex]\beta[/tex] đâu
 
O

olympuslord

cho mình hỏi nốt bài này nè:
3.cho 1 vật đc treo vào 1 sợi dây nhẹ ko dãn chiều dài l.đầu kia của sợi dây treo vào trần 1 ô tô đang chuyển động xuống dốc nghiêng góc [tex]\alpha[/tex]<90* .xác định vị trí cân bằng và gia tốc biểu kiến của vật trong 2 trường hợp
a) ô tô lăn xuống dốc không ma sát
b) ô tô lăn xuống dốc có ma sát

cho hỏi là gia tốc biểu kiến là gì vậy???

gia tốc biểu kiến là gia tốc thôi! có gì đâu!!!!!@-)@-)@-)@-)@-)
giống như trọng lượng biểu kiến cũng là trọng lượng..chỉ là cách nói hoa hòe hơn thôi
 
Top Bottom