[Vật lý 10] Bài tập Động lực học chất điểm

P

pokemjm

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

[FONT=.VnTime]bµi 1[/FONT]
[FONT=.VnTime]®Çu tÇu cã m= 50tÊn ®­îc nèi víi 2 toa,mçi toa m=20 tÊn.§oµn tÇu b¾t ®Çu chuyÓn ®éng a=0.2 m/s^2,hÖ sè ma s¸t víi ®­êng ray =0.05 (g=10 m/s^2)[/FONT]
[FONT=.VnTime]a, Lùc ph¶n ®éng t¸c dông vµo ®Çu tÇu.[/FONT]
[FONT=.VnTime]b,Lùc c¨ng ë nh÷ng chç nèi[/FONT]
 
S

songtu009

Lực phát động vừa để thắng ma sát vừa cung cấp cho đoàn tàu gia tốc a.
[TEX]F = N\mu + Ma = (m_1+m_2+m_3)g\mu + (m_1+m_2+m_3)a [/TEX]
Gọi chốt nối đầu tàu với toa tàu là chốt 1, nối giữa hai toa là chốt 2.
Tại chốt 2:
[TEX]T_2 - F_{ms2} = m_3a \Leftrightarrow T_2 = m_3g\mu + m_3a[/TEX]
Tại chốt 1:
[TEX]T_1 - T_2+F_{ms1} = m_2a \Leftrightarrow T_1 = T_2 + m_2g\mu +m_2a [/TEX]
 
P

pokemjm

bài 1 :)>-:)>-:)>-
hơi khó nghe tớ làm mãi mà không ra
m1= 1.2kg; góc anpha =30 độ
Bỏ qua kích thước của các vật:m ròng rọc,dây,ma sát,dây nối m2 và m3 là 2m,khi bắt đầu chuyển động m3 cách mặt đất 2m,(g= 10m\s ^2)biết m2 = 0.6 kg m3=0.2kg
a)tìm a,lực căng T,thời gian chuyển động của m3
b)tính thời gian từ lúc m3 chạm đất đến m2 chạm đất

tớ không bít vẽ
coi như là cho tam vuông
nhưng ô tô trượt trên cạnh huyền dây nối ô tô với vật m1 m2 vắt qua ròng rọc ở trên đỉnh
2 vật treo lơ lửng ở canh góc vuông ấy
thông cảm cho tớ nhé
/:)/:)/:)/:)

hay là làm hộ tớ câu này không có hình vẽ
1 vật m có khối lượng được treo vào trần buồng thang máy có khối lượng M,cách sàn S có lực F tác dụng vào buuồng làm cho chuyển động lên có gia tốc
a) tính gia tốc
b)tính lực căng của dây treo vật
c)dây đút đột ngột.tính a của vật và buồng thang máy ngay sau khi dây đứt
d)tính thời gian lúc khi dây đứt đến lúc đập vào sàn
 
Last edited by a moderator:
S

songtu009

Thế này phải không? Bài 2 ấy!

02.jpg

Khi vật 3 còn chưa chạm đất.
Tạm thời anh không biểu diễn lực căng dây [TEX]T_2[/TEX] giữa vật 2 và 3 (xấu hình).
Áp dụng định luật II cho vật 1, chiếu lên phương song song với mặt phẳng nghiêng ta được:
[TEX]T_1 - m_1gsin30 = m_1a[/TEX]
Với vật 2:
[TEX] T_2 + m_2g - T_1 = m_2a[/TEX]
Với vật 3:
[TEX] m_3g - T_2= m_3a[/TEX]
Ta tính được:
[TEX]a = \frac{(m_2+m_3 - m_1sin30)g}{m_1+m_2+m_3} = 1,43 m/s^2[/TEX]
Vật 3 sẽ chạm đất sau thời gian là:
[TEX]t_1 = \sqrt[]{\frac{2S}{a}} = 1,673 s[/TEX]
Lúc này vận tốc của các vật đang là:
[TEX]v = at = 2,4 m/s[/TEX]
Sau khi vật 3 vừa chạm đất, vật 2 đang cách đất 2m.
Áo dụng định luật II cho vật 1 và 2. Dễ nhận thấy rằng lúc này [TEX]m_1sin30 = m_2[/TEX]
Vậy, các vật sẽ chuyển động thẳng đều.
Thời gian để vật 2 chạm đất là:
[TEX]t_2 = \frac{S}{v} = 0,84s[/TEX]


Bài 3 là vật có khối lượng m phải không?
Áp dụng định luật II cho buồng thang máy:
[TEX]F - T = Ma[/TEX]
Cho vật:
[TEX]T-mg = ma[/TEX]
Vậy [TEX]a = \frac{F}{M+m}[/TEX]
thay a vào một trong 2 biểu thức trên để tìm T.
Khi dây vừa đứt, vật chịu tác dụng của trọng lực, gia tốc của nó là -g.
Gia tốc thang máy lúc này là:[TEX]a = \frac{F}{M}[/TEX]
Gia tốc của vật đối với sàn:[TEX]a_s = g+a[/TEX]
Tính thời gian chạm sàn:
[TEX]t = \sqrt[]{\frac{2S}{a_s}}[/TEX].
 
Last edited by a moderator:
P

pokemjm

đúng rồi cậu chỉ tớ cách vẽ hình cái mới vào không biết gì cả
:D:D:D:D:D
cảm ơn nhé thứ 7 nộp rồi may mà có cậu
 
Top Bottom