[Vật lý 10] Bài tập động học chất điểm

G

gayal

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Một tàu thuỷ chuyển động thẳng đều trên sông với v_1=35km/h, gặp một đoàn sà lan dài 250m đi song song ngược chiều với v_2=20km/h. Trên boong tàu có một thuỷ thủ đi từ mũi đến lái với v_3=5km/h. Hỏi người đó thấy đoàn sà lan qua mặt mình trong bao lâu? Trong thời gian đó tàu thuỷ đi được một quãng đường dài bao nhiêu ?

2. Một mô tô đi với vận tốc 40km/h trên nửa đoạn đường AB. Trên nửa đoạn đường còn lại, mô tô đi nửa thời gian đầu với vận tốc 30km/h và nửa thời gian sau với vận tốc 32km/h. Tìm vận tốc trung bình của xe mô tô trên quãng đường AB.

3. Một vật rơi tự do với v_0 = 0. Trong giây cuối cùng của chuyển động vật đi được quãng đường bằng 2/3 toàn bộ quãng đường S mà vật đi qua trong suốt thời gian rơi. Tìm S. Cho g = 10m/s^2. Bỏ qua sức cản của kk.

4. Hai đoàn tàu chuyển động hướng về nhau. Khoảng cách lúc đầu giữa chúng là 60km và mỗi đoàn tàu chuyển động với vận tốc không đổi là 60km/h. Một con ruồi xuất phát từ đầu đoàn tàu thứ nhất và cứ như thế cho tới khi hai tàu gặp nhau. Con ruồi đi được quãng đường là bao nhiêu biết rằng nó bay với vận tốc gấp hai lần vận tốc của tàu ?
 
C

clamp_ilu

câu 1 chưa làm đc câu 2 nha
gọi quãng đường là S
t1 đi nữa quãng đầu ;t2 là nữa quãng sau
ta có trong quãng đường sau:
s'=30t' ;s''=32t'=>vtb quãng sau =(30t'+32t')/2t'=31km/h
t1=S/(2.40)
t2=S/(2.31)
vtb =S/(S/(2.40)+S/(2.31))=2.31.40/(31+40)=34.93 km/h
 
C

clamp_ilu

câu 3: 2S/3=g.t^2/2-g.(t-1)^2/2=5t^2-5t^2+10t-5=2/3.5t^2
<=>10t^2/3-10t+5=0
t1=(15+5căn3)/10 ;t2=(15-5căn3)/10 (loại do gần =0.6)
S=5.t^2=11.83m
 
C

clamp_ilu

còn bài 4 sao kì quá
ko biết hiểu đề đúng ko nhưng giải thấy sao dơn giản quá
thời gian 2 tàu gặp nhau =60/(60+60)=0.5h
S ruồi bay đc=0.5.2.60=60km
hic ai coi giùm tui hiểu đề đúng ko
 
H

hotgirlthoiacong

@clamp_liu
nhìn khó qá đó
vậy cách tốt nhất là bạn nên chỉ hướng làm đi
 
C

clamp_ilu

ko biết cách chỉ hướng làm là sao
mà câu 1 thì theo tớ làm thế này
do người đó đi từ mũi tàu đến boong nên chuyển động cùng chiều với xà lan nhưng do v thuyền lớn hơn v người nên cứ cho người đó chuyển động ngược chiều xà lan
v người =35-5=30km/h =25/3 m/s
20 km=50/9 m/s
thời gian ng` thấy xà lan đi qua = 250/(25/3+50/9)=18 s
 
H

huutrang93

còn bài 4 sao kì quá
ko biết hiểu đề đúng ko nhưng giải thấy sao dơn giản quá
thời gian 2 tàu gặp nhau =60/(60+60)=0.5h
S ruồi bay đc=0.5.2.60=60km
hic ai coi giùm tui hiểu đề đúng ko

Bài 4, bạn ra kết quả đúng rồi đấy nhưng bạn chưa giải thích tại sao quãng đường con ruồi bay từ đầu tàu A đến đầu tàu B rồi ngược lại bằng quãng đường con ruồi bay thẳng từ đầu tàu A sang đầu tàu B

Bài này có thể mở rộng như sau
Khoảng cách ban đầu của 2 đầu tàu hoả là s, vận tốc tàu 1 là v_1, vận tốc tàu 2 là v_2, 2 tàu chuyển động ngược chiều nhau. Có 1 con ruồi bay với vận tốc v, từ đầu tàu A rồi sang đầu tàu B và ngược lại cho đến khi 2 đầu tàu gặp nhau. Tính tổng quãng đường con ruồi đã bay được
 
G

gayal

Một người chèo thuyền qua sông với vận tốc 6,2 km/h theo hướng vuông góc với bờ sông do nước sông chảy nên thuyền đã bị xuôi theo dòng nước về phía hạ lưu 64m. Độ rộng của dong sông 210m. Tính vận tốc nước và thời gian thuyền qua sông?
 
Q

quanggiang1

Ô câu 1 à . Vận tốc của ngùi đó chuyển động xuôi sòng nước với tàu là -5km/h . v của ngùi đó với bờ theo dòng chảy là 35+(-5) = 30
xét tương đương tau thuỷ và xà lan cùng chuyển đông xuôi dòng . do vậy , khi 2 vật giao nhau có thể gọi v của ngùi đó với xà lan là 35+(-5)-20=10 km/h
Xà lan dài 250 m nên => t nhìn sẽ là t=S/V=0,25/10=0.025h=1,5phút=90s
Tàu thuỷ sẽ đi được 0.025x35=0.875km<=>875m
Hi
Theo mình thì là thế . nếu thấy đúng thì cảm ơn nha (^ _ ^)
:D:D:)&gt;-
 
C

clamp_ilu

Ô câu 1 à . Vận tốc của ngùi đó chuyển động xuôi sòng nước với tàu là -5km/h . v của ngùi đó với bờ theo dòng chảy là 35+(-5) = 30
xét tương đương tau thuỷ và xà lan cùng chuyển đông xuôi dòng . do vậy , khi 2 vật giao nhau có thể gọi v của ngùi đó với xà lan là 35+(-5)-20=10 km/h
Xà lan dài 250 m nên => t nhìn sẽ là t=S/V=0,25/10=0.025h=1,5phút=90s
Tàu thuỷ sẽ đi được 0.025x35=0.875km<=>875m
Hi
Theo mình thì là thế . nếu thấy đúng thì cảm ơn nha (^ _ ^)
:D:D:)>-

bạn làm sai rồi
2 cái chuyển động ngược chiều thì vận tốc người đó so với xà lan phải + chứ ko phải-
bạn làm như vậy là nó chuyể động cùng chiều rồi
xem lại đi bạn
 
Q

quanggiang1

Ô nhầm Hai kái đi ngược ah . Thế thì phải là 0.25/(30+20)=18s đoá
Sory nha , hi bạn trên làm đúng rồi kài
 
Top Bottom