[Vật lý 10] Bài tập đồ thị

D

donghxh

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1 vật có khối lượng m đặt trên sàn. Tắc dụng lên vật 1 lực F hợp với phương ngang 1 góc alpha, với F=b.t( b là hằng số, t là thời gian) bik hệ số ma sát trong các trường hợp là như nhau.
Vẽ đồ thị biểu diễn độ lớn của F trong thời gian gian vật chưa ròi khỏi sàn.
 
S

songtu009

Vẽ đồ thì lực F theo phương ngang:
Gọi hệ số ma sát là k.
Ta có: [TEX]F = btcos\alpha - F_{ms} = bt cos\alpha - (mg - Fsin\alpha)k[/TEX]
Hay [TEX]F = bt(cos\alpha +ksin\alpha) - mgk[/TEX]
Vì [TEX]b(cos\alpha +ksin\alpha)[/TEX] là hằng số, nên đồ thị là hàm bậc nhất theo thời gian.

Ban đầu, khi lực kéo chưa bằng ma sát nghỉ cực đại thì ma sát luôn bằng lực kéo, nên hợp lực bằng 0.

Vật rời sàn khi: [TEX]N = 0[/TEX]
Khi đó [TEX]mg = Fsin\alpha \Leftrightarrow mg = btsin\alpha \Rightarrow t = \frac{mg}{bsin\alpha}[/TEX]
Khi đó [TEX]F = bt [/TEX] (vì ma sát bằng 0)

123456.jpg
 
Top Bottom