[Vật lý 10] Bài tập định luật bảo toàn động lượng

T

tuna95

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Tại thời điểm ban đầu, 1 tên lửa khối lượng M có vận tốc Vo. Cho biết cứ mỗi giây có 1 khối lượng khí thoát khỏi tên lửa là m và vận tốc của khí thoát ra so với tên lửa là u. hãy xác định vận tốc tên lửa sau n giây.
 
L

lequochoanglt

ta có:
đổng lượng trước khi tương tác: p= M.Vo
sau tương tác(khí thoát ra):p'=m.v1
th3o DLBTĐL ta có:
M.Vo = m.v1 ==> v1=(M.Vo)/m(1)
1 giây thì khối lượng sau của tên lửa là M - m
vâysau n giây thì khối lượng sau của tên lửa là: M - n.m
(1) <=> v1= (M.Vo)/(M - n.m)
 
Last edited by a moderator:
S

songtu009

Tại thời điểm ban đầu, 1 tên lửa khối lượng M có vận tốc Vo. Cho biết cứ mỗi giây có 1 khối lượng khí thoát khỏi tên lửa là m và vận tốc của khí thoát ra so với tên lửa là u. hãy xác định vận tốc tên lửa sau n giây.
Bộ em đang học chuyên hay sao?
lequochoanglt: Thật ra công thức của nó là thế này:
[TEX]V = vln\frac{M}{M-n.m}[/TEX]
Hay
[TEX]\frac{M}{M-n.m} = e^{\frac{V}{v}}[/TEX]

Muốn chứng minh thì chừng nào học vi phân rồi anh chứng minh cho.

Dù sao lớp 10 mà làm được thế thì cũng ổn rồi.
 
T

tuna95

Thật ra thì bài này nguyên văn là còn có thêm câu " Bỏ qua trọng lực". Nếu có thêm câu này thì mình có thể áp dụng định luật bảo toàn động lượng, nhưng không có câu này thì thời gian phụt khí là dài, ko áp dụng được.
Mình ko học chuyên, ko hiểu lắm bài giải trên, liệu nó có đúng khi ko bỏ qua trọng lực ko? Mọi người giúp mình nhé!
 
H

huutrang93

Thật ra thì bài này nguyên văn là còn có thêm câu " Bỏ qua trọng lực". Nếu có thêm câu này thì mình có thể áp dụng định luật bảo toàn động lượng, nhưng không có câu này thì thời gian phụt khí là dài, ko áp dụng được.
Mình ko học chuyên, ko hiểu lắm bài giải trên, liệu nó có đúng khi ko bỏ qua trọng lực ko? Mọi người giúp mình nhé!

Anh nghĩ có câu đó hay không thì đáp số vẫn vậy, vì bài này là khối lượng giảm liên tục nên vận tốc cũng sẽ tăng liên tục, do đó xét trong 1 thời gian dài thì vận tốc là hàm số mũ (hay là hàm logarit nhỉ :D)
 
T

tuna95

Hic!!! cái quan trọng là kết quả của bạn ở trên lại ko giống trong sách=((
Với lại cái bài giải đó nhìn qua nhìn lại, liếc qua liếc về cũng ko hiểu j cả (hay là do em thiểu năng nhỉ):(:)((. Nhìn cái bài đó em thấy rất khúc mắc vì sau giây đầu tiên, khí thoát ra là m có vận tốc so với Vo là u, vận tốc tên lửa là V1. Sau giây thứ 2, lượng khí thoát ra thêm là m, có vận tốc so với V1 là u...
 
Top Bottom