[Vật lý 10] Bài tập Định luật bảo toàn cơ năng

K

kyubee

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Làm giúp mình bài này vz,thanks nhìu
1/Vật m được thả từ đỉnh của máng cong đặt thẳng đứng,không có vận tốc ban đầu. Vật lăn theo đường cong của máng nghiêng không có ma sát,khi thoát khỏi B vật có phương chuyển đọng tạo góc a chếch lên phía trên so với phương ngang,vật chuyển đọng theo đường parabol đỉnh C và chạm đất nằm ngang tại D. Cho hA =1.8m;hB=0.55m,có a=0.8. Hãy tính:
1.Vận tốc của vật khi tới B và D
2.Độ cao của điểm C
2/Tư độ cao h =4m,một vật được ném xiên với vận tốc ban đầu 4 m/s tạo góc 60 độ so với phương nằm ngang.Bỏ qua lực cản. Tính độ lớn của vận tốc lúc vaatj tiếp đát và góc tạo giữa vận tốc đó đó và mặt phẳng nằm ngang. ZTinhs độ cao lớn nhất mà vật đạt được so với mặt đất
 
S

songtu009

Bài 1 hình như thế này phải không?
4.jpg


Chọn gốc thế năng tại D.
Áp dụng bảo toàn năng lượng tại A và B.
[TEX]mgh_A = mgh_B + \frac{mv_B^2}{2}[/TEX]

[TEX]v_B = \sqrt[]{2g(h_A - h_B)} = 5m/s[/TEX]

Phân tích vận tốc của vật tại B thành 2 thành phần như hình vẽ.
Theo phương ngang, vật có vận tốc [TEX]v_x = v_Bcosa = 4 m/s[/TEX]

Vì theo phương ngang, vận tốc của vật không đổi nên tại C, vận tốc theo phương ngang của nó vẫn là [TEX]v_x[/TEX].

Áp dụng bảo toàn năng lượng tại A và C.
[TEX]mgh_A = \frac{mv_x^2}{2} + mgh_C[/TEX]
Tính được [TEX]h_C = 0,8 m[/TEX]

Tại D thì ta có:
[TEX]mgh_A = \frac{mv_D^2}{2}[/TEX]


Bài 2, em phân tích vecto vận tốc thành 2 thành phần. [TEX]v_{x_1}, v_{y_1}[/TEX]

[TEX]v_{x_1} = vcos60 [/TEX] không đổi trong suốt quá trình ném.

Vận tốc khi chạm đất là [TEX]v'[/TEX]
Áp dụng bảo toàn năng lượng:

[TEX]\frac{mv'^2}{2} = mgh + \frac{mv^2}{2}[/TEX]

Tính được [TEX]v'[/TEX]

Gọi a là góc cần tìm.

[TEX]v' = v_{x_1}cosa[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom