[Vật lý 10] Bài tập đề thi HK II trường LTV năm 2010 - 2011

K

kira_l

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 1 : Phát biểu và viết biểu thức của định luật bảo toàn động lượng

b > 1 vật có khối lượng m1 = 2kg chuyển động với tốc độ v1 = 5m/s đến va chạm

với 1 vật có khối lượng m2 = 3kg đang đứng yên . Sau va chạm 2 vật dính vào nhau

và chuyển động vớii cùng 1 tốc độ v . Tính giá trị của v

Câu 2 : 1 vật nhỏ có khối lượng m = 200g đang nằm yên trên 1 mặt sàn ngagn . tác

dụng lên vật 1 lực ko đỏi F = 0,2N theo phương ngang làm cho vật vượt trên mặt sàn . Bỏ qua ma sát hỏi
a > sau khi bắt đầu chuyển động đc 5s động lượng của vật có độ lớn bằng bao nhiêu
b> Sau khi đi được 2m đầu tiên động năng của vật có giá trị bằng bao nhiêu ?

câu 3 : 1 con lắc đơn gồm : quả cầu có khối lượng m = 20g và sợi dây dàu 80cm được treo vào 1 điể cố định O . Ban đầu con lắc ở vị trí dây treo hợp với đường thẳng đứng đi qua O góc 90* và có vận tốc bằng 0 . Bỏ qua sức cản của không khí lấy [TEX]g = 10 m/s^2 [/TEX]
tính :
a> tốc độ của quả cầu khi đi qua vị trí cân bằng ( là vj trí có dây treo thẳng đứng )
b> Lực căng của dây treo khi dây treo lệch góc 60* so với phương thẳng đứng

Câu 4 : 1 bình kín có dung tích 0,4 [TEX]m^3[/TEX] chứa khí ở 27*C và 1,5 atm . khi mở nắp bình áp suất của khí chỉ còn 1 atm và nhiệt độ hạ xuống còn 0*C . Cho khối lượng riêng của khí ở điều kiện tiêu chuẩn ( 0*C ; 1atm ) là 1,2 [TEX]kg/m^3[/TEX] . Bỏ qua sự dãn nở của bình chứa , Tính khối lượng của lượng khí

a > còn lại trong bình
b> thoát ra khỏi bình

Câu 5 : Từ mặt đất 1 vật có khối lượng m = 1kkg được ném lên theo phương hợp với phương ngang góc [TEX]\alpha[/TEX] với vận tốc ném v0 . Lấy mốc 0 của thế năng ở mặt đất thì cơ năng của vật là W = 200 J , tầm ném xa của vật đo được L = [TEX]20\sqrt{3}[/TEX] m . Bỏ qua sức cản của không khí lấy g = 10m/s^2 . Tính độ lớn của vật v0 và giá trị của góc [TEX]\alpha[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
N

nhockthongay_girlkute

Câu 1 : Phát biểu và viết biểu thức của định luật bảo toàn động lượng

b > 1 vật có khối lượng m1 = 2kg chuyển động với tốc độ v1 = 5m/s đến va chạm

với 1 vật có khối lượng m2 = 3kg đang đứng yên . Sau va chạm 2 vật dính vào nhau

và chuyển động vớii cùng 1 tốc độ v . Tính giá trị của v


[TEX]b, \vec{p_t}=\vec{p_s}\Leftrightarrow m_1\vec{v_1}=(m_1+m_2)\vec{v}[/TEX]
[TEX]\Rightarrow v=\frac{m_1v_1}{m_1+m_2}=2[/TEX]
 
N

nhockthongay_girlkute



câu 3 : 1 con lắc đơn gồm : quả cầu có khối lượng m = 20g và sợi dây dàu 80cm được treo vào 1 điể cố định O . Ban đầu con lắc ở vị trí dây treo hợp với đường thẳng đứng đi qua O góc 90* và có vận tốc bằng 0 . Bỏ qua sức cản của không khí lấy [TEX]g = 10 m/s^2 [/TEX]
tính :
a> tốc độ của quả cầu khi đi qua vị trí cân bằng ( là vj trí có dây treo thẳng đứng )
b> Lực căng của dây treo khi dây treo lệch góc 60* so với phương thẳng đứng


chọn gốc thế năng tại điểm thấp nhất là B
[TEX]W_A=W_B\Leftrightarrow 0+mg(l-lcos\alpha_0)=\frac{1}{2}mv^2+mg(l-lcos\alpha)[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow v=\sqrt{2gl(cos\alpha-cos\alpha_0)}[/TEX]
[TEX]l=0,8m, g=10m/s^2; \alpha=0;\alpha_0=90[/TEX]
thay vào :(
[TEX]b, [/TEX] phương trình chuyển động của vật m , theo đinh luật j đấy mà ông niu tơn nghĩ ra ta có
[TEX]\vec{P}+\vec{T}=m\vec{a_{ht}}[/TEX]
chiếu lên trục hướng tâm [TEX] -Pcos\alpha+T=ma_{ht}[/TEX]
mà [TEX]a_{ht}=\frac{v^2}{r}=2g(cos\alpha-cos\alpha_0)[/TEX]
[TEX]\Rightarrow T=mg(3cos\alpha-2cos\alpha_0)[/TEX]
thay [TEX]\alpha_0=90; \alpha=60[/TEX]
chán :(
 
H

htdhtxd


Câu 4 : 1 bình kín có dung tích 0,4 [TEX]m^3[/TEX] chứa khí ở 27*C và 1,5 atm . khi mở nắp bình áp suất của khí chỉ còn 1 atm và nhiệt độ hạ xuống còn 0*C . Cho khối lượng riêng của khí ở điều kiện tiêu chuẩn ( 0*C ; 1atm ) là 1,2 [TEX]kg/m^3[/TEX] . Bỏ qua sự dãn nở của bình chứa , Tính khối lượng của lượng khí

a > còn lại trong bình
b> thoát ra khỏi bình


bài 4) ta có
P1*V1=n*R*T (0,4m^3 = 400L)
=> n= 1,5*400/0,082*(27+273) = 24,39mol
với cùng 1 số mol l để ở điêuù kiện là 1atm và 0*C thì thể tích của khí là
P2*V2=n*R*T2
=> V2= 24,39*0,082*273/1 = 546 L = 0,546m^3
=> khối lượng khí còn trong bình là
m=D*V1=0,4 * 1,2 = 0,48kg
khối lượng khí thoát ra là
m= D*(V2-V1) = 1,2*0,146 = 0,1752 kg

:)>-:)>-:)>-:)>-:)>-:)>-
 
H

htdhtxd



Câu 5 : Từ mặt đất 1 vật có khối lượng m = 1kkg được ném lên theo phương hợp với phương ngang góc [TEX]\alpha[/TEX] với vận tốc ném v0 . Lấy mốc 0 của thế năng ở mặt đất thì cơ năng của vật là W = 200 J , tầm ném xa của vật đo được L = [TEX]20\sqrt{3}[/TEX] m . Bỏ qua sức cản của không khí lấy g = 10m/s^2 . Tính độ lớn của vật v0 và giá trị của góc [TEX]\alpha[/TEX]

ta có

xét vật tại vị trí ném thì
1/2mVo^2 = 200
=> Vo= 20m/s
ta có vật đi đc 20căn3 m
=> Vo^2*sin2a/10 = 20căn3
=> 20^2*sin2a/10 = 20căn 3
giải ra ta đc a=60 độ
:)>-:)>-:)>-:)>-:)>-:)>-:)>-
 
Top Bottom