[Vật Lý 10 ] Bài tập công thức cộng vận tốc.

M

muathukn_04

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Tình hình là sáng nay vừa làm đề KT 1 tiết , up bài cuối nên các bạn giùm nhá.
Bài tập: Một chiếc phà chạy xuôi dòng từ A -> B mất 3 giờ , khi chạy về mấy 6 giờ. Hỏi nếu phà tắt máy trôi theo dòng thì từ A->B mất bao lâu ?
 
M

mua_sao_bang_98

Một chiếc phà chạy xuôi dòng từ A -> B mất 3 giờ , khi chạy về mấy 6 giờ. Hỏi nếu phà tắt máy trôi theo dòng thì từ A->B mất bao lâu ?

Chọn chiều dương là chiểu cđ,

(1) - phà

(2) - nước

(3) - bờ

Khi phà chạy xuôi dòng từ A đến B, ta có:

$t=\frac{S}{v_{13}}=\frac{S}{v_{12}+v_{23}}=3$ (1)

\Rightarrow $v_{12}+v_{23}Ư=\frac{S}{3}$

Khi phà chạy về từ B đến A, ta có:

$t_2=\frac{S}{v'{13}}=\frac{S}{v_{12}-v_{23}}=6$

\Leftrightarrow $v_{12}-v_{23}=\frac{S}{6}$ (2)

Từ (1)(2), ta có: $v_{23}=\frac{S}{12}$

Khi phà tắt máy chạy xuôi dòng đến B thì, ta có:

$t_3=\frac{S}{v_23}=\frac{S}{ \frac{S}{12}}=12h$
 
Top Bottom