[Vật lý 10] Bài tập cơ

V

vipboy_2009

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. vật m2 đang đứng yên trên mặt phẳng nằm ngang, nhẵn cách bờ tường thẳng đứng một đoạn d. Vật m1>m2 chuyển động đến va chạm đàn hồi vào m2. Vật m2 lại va chạm đàn hồi với bờ tường và gặp m1 lần 2. Va chạm lần 2 xảy ra cách bờ tường bao nhiêu. Tìm điều kiện để điểm va chạm lần 2 cách bờ tường 1 đoạn d/2

2.một vật nhỏ trựơt không ma sát, không vận tốc đầu tử đỉnh bán cầu có bán kính R cố định trên mặt sàn nằm ngang
a/ xác định vị trí vật bắt đầu rời khỏi bán cầu, tính vận tốc lúc đó.
b/ cho va chạm giữa vật và sàn là hoàn toàn đàn hồi. Tìm độ cao mà cực đại vật này lên được.

3.búa máy nâng vật nặng có khối lựơng m1=50kg lên độ cao 7m so với 1 đầu cọc và thả rơi xuống nện vào đầu cọc. Cọc có khối lượng m2 =10kg. bỏ qua lực cản không khí
a/ mỗi lần nện vào đầu cọc, m1 nảy lên 1m( so với vị trí đầu cọc trước khi va chạm). Biết rằng khi va chạm 20% cơ năng ban đầu biến thành nhiệt và làm biến dạng các vật. Tính động năng vật m1 truyền cho cọc
b/ mỗi lần nện, cọc lún xúông 10cm. Tính lực cản trung bình của đất
c/ búa máy được vận chuyển bởi 1 động cơ có công suất 1.75kW. Động cơ nâng m1 từ đầu cọc lên độ cao 7m mất 5s. tính hiệu súât của động cơ?

4.quả cầu treo ở đầu sợi dây có chiều dài 1.2m. Người ta kéo sao cho dây nằm theo phương ngang rồi buông tay. quả cầu rơi và va chạm đần hồi với mặt phẳng ngang đặt dưới điểm treo quả cầu 1 đoạn 0.6m. hỏi sau va chạm quả cầu nảy lên đến độ cao cực đại bao nhiêu?

mọi người giúp mình với nhé
 
S

songtu009

Mỗi lần 1 bài vậy.

picture.php


Từ dữ kiện bài toán, dễ dàng suy ra [TEX]a = 30^0[/TEX].
Lúc va chạm, vật đang có vận tốc:
[TEX]v = \sqrt[]{2gh} = 2\sqrt[]{3} (m/s)[/TEX] Và đang có phương tiếp tuyến với dây (tức là hợp với mặt ngang một góc [TEX]60^0[/TEX]).

Xem va chạm hoàn toàn đàn hồi, dưới phản lực của tường, vật sẽ bật lên với vận tốc [TEX]v' = v[/TEX] và có phương hợp với mặt ngang một góc [TEX]60^0[/TEX], hướng lên. (H.vẽ).
Lúc này, lực căng mất.
Vận tốc của nó theo phương thẳng đứng sẽ là:
[TEX]v_y = v'cos30 = 3 m/s[/TEX]

Độ cao cực đại.
[TEX]v_y^2 = 2gH \Rightarrow H = \frac{v_y^2}{2g} = 0,45 m[/TEX]
 
S

songtu009

1. vật m2 đang đứng yên trên mặt phẳng nằm ngang, nhẵn cách bờ tường thẳng đứng một đoạn d. Vật m1>m2 chuyển động đến va chạm đàn hồi vào m2. Vật m2 lại va chạm đàn hồi với bờ tường và gặp m1 lần 2. Va chạm lần 2 xảy ra cách bờ tường bao nhiêu. Tìm điều kiện để điểm va chạm lần 2 cách bờ tường 1 đoạn d/2
Gọi [TEX]v[/TEX] là vận tốc của vật 1. Sau va chạm, vận tốc các vật là:
[TEX]v_1 = \frac{m_1 - m_2}{m_1+m_2}v[/TEX]
[TEX]v_2 = \frac{2m_1v}{m_1+m_2}[/TEX]

Vật 2 chuyển động va vào tường, bật lại với vận tốc cũ.
Tổng quãng đường của 2 vật giữa hai lần va chạm luôn là [TEX]2d[/TEX]
Ta có:
[TEX]v_1t + v_2t = 2d \Leftrightarrow v\frac{3m_1-m_2}{m_1+m_2}t = 2d[/TEX]

[TEX]\Rightarrow t = \frac{2d(m_1+m_2)}{v(3m_1-m_2)}[/TEX]

Điểm gặp nhau cách vị trí va chạm lần 1 một đoạn:

[TEX]s = v_1t = \frac{2d(m_1-m_2)}{3m_1 - m_2}[/TEX]

Để [TEX]s = \frac{d}{2}[/TEX] thì:

[TEX]4(m_1- m_2) = 3m_1 - m_2 \Leftrightarrow m_1 = 3m_2[/TEX]
 
V

vipboy_2009

mọi người giúp mình mấy bài còn lại với :
20. vật có khối lượng m1 được thả không vận tốc đầu từ độ cao H của vòng xiếc có bán kính R. Tại điểm thấp nhất nó va chạm đàn hồi với vật m2 đang đứng yên. Sau va chạm, m2 trượt theo vòng xiếc lên độ cao h(h>R) thì bắt đầu rời vòng xiếc, m1 giật lùi lên máng nghiêng rồi lại trượt xuống đến độ cao h cũng rời vòng xiếc. Tính H và tỉ số khối lượng, bỏ qua ma sát.

21. trên 1 mặt phẳng nằm ngang và nhẵn Vo có 1 chiếc nêm, khối lượng m, góc nghiêng của nêm là 30độ. nêm chuyển động với vận tốc vo=5m/s đến va chạm vào quả cầu nhỏ khối lượng 2m đang đứng yên. xác định khoảng thời gian sau đó quả cầu va chạm vào nêm lần thứ 2. g=10m/s.s

24.một máy bay bay theo phương ngang với vận tốc V1=150m/s ở độ cao 2000m so với mực nước biển và cắt bom tấn công 1 tàu chiến. Lấy g =10m/s.s và bỏ qua sức cản của không khí.
a. tìm khoảng cách giữa máy bay và tàu chiến theo phương ngang để máy bay cắt bom rơi trúng đích khi tàu đang chạy với vận tốc V2=20m/s. xét 2 trường hợp:
+ máy bay và tàu chíên chuyển động cùng chiều
+máy bay và tàu chiến chuyển động ngược chiều
b. cùng ở độ cao đó vào đúng thời điểm khi máy bay bay ngang qua 1 khẩu pháo đặt cố định trên mặt đất ( cùng độ cao với mặt nước biển) thì pháo nhả đạn. Tìm vận tốc ban đầu của đạn để nó trúng máy bay và xác định góc bắn khi đó. cho biết máy bay và tàu chiến chuyển động trong cùng 1 mặt phẳng

25.một viên bi được thả rơi không vận tốc đầu từ độ cao h. Khi chạm sàn, bi mất 1 nửa động năng và nảy lên thẳng đứng.
a. tính chiều dài quỹ đạo bi thực hiện được cho đến khi dừng lại
b.tính tổng năng lượng đã chuyển thành nhiệt năng
cho h = 1m, m = 0.1kg, g =10m/s.s
 
N

nangedu.com

Bài 24: TH1:Máy bay và tàu ckiến bay cùng ckiều
;Thời gian bom rơi xuống là t=20s (tính theo côg thức của rơi tự do).
=>xbom=v1t=150.20=3000.
=>Với t=20s tkì quãng đường tàu đi S=v2t=20.20=400m ;
Để bom rơi trúng tàu <=> Xtàu=Xbom
<=>x+400=3000
=>x=2600m *ngược ckiều làm tương tự
 
Top Bottom