[Vật lý 10] Bài tập Cơ học chất lưu

L

l94

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hai quả cầu có bán kính r1 và r2 được làm bằng các chất có khối lượng riêng D1 và D2.Hai quả cầu đc nối với nhau bằng 1 thanh không trọng lượng, độ dài là l.Sau đó, chúng được nhúng trong chất lỏng có khối lược riêng D nhỏ hơn D1 và D2.xác định vị trí điểm tựa cho thanh nằm cân bằng trong chất lỏng đó.
 
A

anhtrangcotich

Quy ước: vật 1 nằm ở đầu A, vật 2 nằm ở đầu B, điểm tựa O.
Để hệ cân bằng thì:
[TEX][m_1g - F_{a1}]OA = [m_2g-F_{a2}]OB[/TEX]
[TEX]\frac{OA}{OB} = \frac{V_2(D_2 - D)}{V_1(D_1 - D)}[/TEX]
[TEX]V[/TEX] tỉ lệ với [TEX]r^3[/TEX].
Hay:
[TEX]\frac{OA}{OB} = \frac{(D_2 - D)r_2^3}{(D_1 - D)r_1^3} = \frac{OA}{l-OA}[/TEX]

Như thế xác định được vị trí điểm tựa.
 
L

l94

Cách giải của bạn chính xác.
Kết quả cuối cùng:[tex]OA=\frac{l(D-D_2)}{D-D_2+(D-D_1)(\frac{r_1}{r_2})^3[/tex]
 
Top Bottom