[Vật lý 10] Bài tập Cơ học chất lưu

H

huutrang93

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Đây là 1 số câu hỏi và bài tập có người hỏi mình, đưa lên để trao đổi cùng các bạn
Câu 1:
1 người đứng ở mặt dốc của đáy sông thì dòng nước đẩy người đó ra giữa sông. Giải thích
Câu 2:
2 vật chuyển động trên mặt nước thì vật nhỏ bị vật lớn hút vào. Giải thích
Câu 3:
1 người có thể lặn sâu tối đa bao nhiêu biết độ chênh lệch áp suất lớn nhất mà phổi người chịu được là 0,05 atm?
 
S

songtu009

Câu 1:
1 người đứng ở mặt dốc của đáy sông thì dòng nước đẩy người đó ra giữa sông. Giải thích
Câu 2:
2 vật chuyển động trên mặt nước thì vật nhỏ bị vật lớn hút vào. Giải thích
Câu 3:
1 người có thể lặn sâu tối đa bao nhiêu biết độ chênh lệch áp suất lớn nhất mà phổi người chịu được là 0,05 atm?
Câu 1:
Vận tốc nước trên sông không phải bằng nhau ở mọi điểm.
Ở giữa sông, vận tốc nước lớn nhất.
Ở ven bờ, do ma sát với bờ sông, vận tốc nước nhỏ.
Vì vậy mà suất tĩnh ở giữa lòng sông nhỏ hơn ở ven bờ. Người và vật có xu hướng bị đẩy ra.

Câu 2.
Nếu hai vật trôi gần nhau, do vật có kích thước nên ở giữa hai vật, hình thành một ống dòng, trong ống dòng này, nước chảy xiết hơn xung quanh. Do đó áp suất tĩnh sẽ nhỏ. Hình thành lực lác dụng vào hai vật, kéo hai vật xích lại gần nhau.

Do lực kéo bằng nhau, nhưng khối lượng hai vật khhác nhau nên ta có cảm giác vật có khối lượng bé bị hút.

Câu 3.
Trong phổi người có không khí, mà không khí thì có áp suất [TEX]1atm = 9,8. 10^5 Pa[/TEX] bằng áp suất khí quyển. Do đó chênh lệch áp suất do nước gây nên.
[TEX]p = d.h = 0,05 atm = 4,9.10^4 Pa[/TEX]
[TEX]\Rightarrow h = \frac{p}{d} = 4,9 m [/TEX]
Sao ít thế nhỉ :-/
 
H

huutrang1993

Câu 1:
Vận tốc nước trên sông không phải bằng nhau ở mọi điểm.
Ở giữa sông, vận tốc nước lớn nhất.
Ở ven bờ, do ma sát với bờ sông, vận tốc nước nhỏ.
Vì vậy mà suất tĩnh ở giữa lòng sông nhỏ hơn ở ven bờ. Người và vật có xu hướng bị đẩy ra.
Theo công thức lưu lượng nước trong 1 ống dòng, vận tốc ở giữa sông là nhỏ nhất
Câu 2.
Nếu hai vật trôi gần nhau, do vật có kích thước nên ở giữa hai vật, hình thành một ống dòng, trong ống dòng này, nước chảy xiết hơn xung quanh. Do đó áp suất tĩnh sẽ nhỏ. Hình thành lực lác dụng vào hai vật, kéo hai vật xích lại gần nhau.

Do lực kéo bằng nhau, nhưng khối lượng hai vật khhác nhau nên ta có cảm giác vật có khối lượng bé bị hút.
Câu 3.
Trong phổi người có không khí, mà không khí thì có áp suất [TEX]1atm = 9,8. 10^5 Pa[/TEX] bằng áp suất khí quyển. Do đó chênh lệch áp suất do nước gây nên.
[TEX]p = d.h = 0,05 atm = 4,9.10^4 Pa[/TEX]
[TEX]\Rightarrow h = \frac{p}{d} = 4,9 m [/TEX]
Sao ít thế nhỉ :-/
Đáp số đúng chỉ gần 1m
 
S

songtu009

Trời, vận tốc nước ở giữa sông lớn nhất chứ :|
Nhà anh gần sông mà.

Còn câu dưới, tính toán như thế hợp lí mà. Thực tế có những hồ bơi sâu đến 3, 4 m. Người lặn xuống tận đáy vẫn bình thường đấy thôi.
 
H

huutrang1993

Trời, vận tốc nước ở giữa sông lớn nhất chứ :|
Nhà anh gần sông mà.

Còn câu dưới, tính toán như thế hợp lí mà. Thực tế có những hồ bơi sâu đến 3, 4 m. Người lặn xuống tận đáy vẫn bình thường đấy thôi.
Nhà anh gần sông thì sao ạ?
Do dòng nước liên tục từ giữa sông tới bờ nên ta có công thức lưu lượng nước
A=S.v
Ở giữa sông, diện tích mặt cắt dòng nước lớn nhất nên vận tốc dòng nước nhỏ nhất

Nếu có ống thông khí, lúc đó áp suất của phổi mới cân bằng áp suất khí quyển
Khi không có ống thông khí, không chỉ phổi mà toàn bộ cơ thể người sẽ co lại để chống lại sự tăng áp suất
1 atm=1,013 N/m^2

Trở lại bài số 2
Nghĩa là theo ý anh, việc vật này bị vật kia hút vào phụ thuộc vào khối lượng 2 vật?
 
H

huutrang1993

Thêm 3 câu khác

Câu 4:
Tại sao 1 tàu đắm thường lộn ngược khi chìm trong nước
Câu 5:
1 con thuyền chìm ở giữa sông, nhận xét mực nước sông trước, trong và sau khi thuyền chìm
Câu 6:
Màn che buồng tắm dùng vòi hoa sen có xu hướng đu đưa vào trong khi vòi hoa sen phun nước, giải thích
 
S

songtu009

Ở giữa sông, diện tích mặt cắt dòng nước lớn nhất nên vận tốc dòng nước nhỏ nhất
Ống dòng thì phải xét theo chiều dọc, sau lại chia ra teo chiều ngang thế kia.

Nếu làm như em thì gọi tiết diện cả sông là S, xét một phần tử dS vô cùng bé xem vận tốc của dòng nước gửi qua dS là bao nhiêu.

Nhà anh gần sông nên ngày nào chả thấy cảnh "bèo dạt mây trôi".

Cánh bèo ở giữa sông trôi nhanh hơn ở ven bờ [-(
 
H

huutrang93

Ống dòng thì phải xét theo chiều dọc, sau lại chia ra teo chiều ngang thế kia.

Nếu làm như em thì gọi tiết diện cả sông là S, xét một phần tử dS vô cùng bé xem vận tốc của dòng nước gửi qua dS là bao nhiêu.

Nhà anh gần sông nên ngày nào chả thấy cảnh "bèo dạt mây trôi".

Cánh bèo ở giữa sông trôi nhanh hơn ở ven bờ [-(

Tính lưu lượng nước thì phải xét theo chiều ngang

[TEX]dA=dS.v \Rightarrow A=S.v[/TEX]

Vận tốc dòng nước tại mọi điểm trên cùng 1 mặt cắt là như nhau
 
S

songtu009

Tính lưu lượng nước thì phải xét theo chiều ngang

[TEX]dA=dS.v \Rightarrow A=S.v[/TEX]

Vận tốc dòng nước tại mọi điểm trên cùng 1 mặt cắt là như nhau

Mã:
Ở giữa sông, diện tích mặt cắt dòng nước lớn nhất nên vận tốc dòng nước nhỏ nhất
Tự phủ nhận đấy nhé :p
 
H

huutrang1993

Mã:
Ở giữa sông, diện tích mặt cắt dòng nước lớn nhất nên vận tốc dòng nước nhỏ nhất
Tự phủ nhận đấy nhé :p

Phủ nhận gì cơ?

Vận tốc tại mọi điểm trên cùng 1 mặt cắt là như nhau

Còn cái công thức ở bài viết số 5 là xét trên 2 mặt cắt khác nhau, mặt cắt dòng nước ở giữa sông và mặt cắt dòng nước ở gần bờ
 
Top Bottom