[Vật lý 10] Bài tập chuyển động tròn đều

T

tuyen_13

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Trong bài học về Chuyển Động tròn đều các em cần nắm vững những kiến thức sau:
- Hiểu rằng trong chuyển động tròn cũng như chuyển động cong,vectơ vận tốc có phương tiếp tuyến với quỹ đạo và hướng theo chiều chuyển động.
- Nắm vững định nghĩa chuyển động tròn đều,từ đó biết cách tính tốc độ dài.
- Hiểu rõ chuyển động tròn đều, tốc độ dài đặc trưng cho độ nhanh, chậm của chuyển động của chất điểm trên quỹ đạo.

Để hiểu khái niệm vectơ vận tốc cần 1 chút tư duy lôgic:D Nói chung là không khó lắm:D

Các mem có thể pozt bài tập phần này lên đây để cùng trao đổi và bàn luận..

Có thể là bài trong SGk, SBT, STham khảo..
 
Last edited by a moderator:
T

tuyen_13

Các em có thể trả lời lại các câu hỏi sau để tự mình nắm vững những kiến thức đã học trên lớp

Vectơ vận tốc trong chuyển động cong có những đặc điểm j? :rolleyes:
Khi nào chuyển động tròn là đều?
Khái niệm chỉ chu kì và tần số của chuyển động tròn đều:D
Tốc độ góc tính thế nào:-?? ?

Liên hệ giữa tốc độ góc và tốc độ dài?;)

Liên hệ giữa tốc độ góc với chu kì T hay với tần số f?:)

 
Z

zupapa

:)| Em thấy vật lý lớp 10 seo mà khó wớ !! Lý thuyết tùm lum tùm la, mà cứ mỗi một nội dung lí thuyết lại suy ra dc một đống công thức :(, mà mỗi công thức lại là cả một wá trình biến đổi từ cái này ra cái nọ |-)rối rắm khiếp !!
Nên mọi ng làm ơn ghé chút thời gian cho em "hỏi thăm" bài nì tí :D, dù là bài cơ bản nhưng thầy giảng em vẫn hok hỉu :((
"trên mặt đồng hồ, kim giây ở vị trí số 12, kim phút ở số 2. Hỏi sau bao lâu 2 kim trùng nhau???"
Help me ! Please !
 
1

15371209

:)|- Vecto vận tốc trong chuyển động tròn đều luôn luôn có phương tiếp tuyến với đường tròn quỷ đạo .:-SS
- Khi có tốc độ TB trên mọi cung tròn là như nhau.:D
- chu kì là thời gian mà vật đi được một vòng.
- Tần số là số vòng vật đi được tong vòng một giây.:))
- Tốc độ góc bằng đen ta anpha chia cho đen ta t .:eek:
-tốc độ dài = đen ta s chia cho đen ta t :| mà đen ta s = tích pi x R x denta anpha chia cho 180 :eek:3suy ra tốc độ dài = tích pi x R x denta anpha chia cho 180 x dentat suy ra tôc độ goc = tốc độ dài chia cho tích pi xR chia 180 .:)):)):)):)):)):))...........!
- tốc độ góc = chu kì T x thương của 2 lần tốc độ góc với 2 lần pi.:(:)(:)((
- tốc độ góc = tần số f x 2 lần pi
 
T

tuyen_13

:)|- Vecto vận tốc trong chuyển động tròn đều luôn luôn có phương tiếp tuyến với đường tròn quỷ đạo .:-SS
- Khi có tốc độ TB trên mọi cung tròn là như nhau.:D
- chu kì là thời gian mà vật đi được một vòng.
- Tần số là số vòng vật đi được tong vòng một giây.:))
- Tốc độ góc bằng đen ta anpha chia cho đen ta t .:eek:
-tốc độ dài = đen ta s chia cho đen ta t :| mà đen ta s = tích pi x R x denta anpha chia cho 180 :eek:3suy ra tốc độ dài = tích pi x R x denta anpha chia cho 180 x dentat suy ra tôc độ goc = tốc độ dài chia cho tích pi xR chia 180 .:)):)):)):)):)):))...........!
- tốc độ góc = chu kì T x thương của 2 lần tốc độ góc với 2 lần pi.:(:)(:)((
- tốc độ góc = tần số f x 2 lần pi

Uhm tốt đấy!;)

Anh đưa lại công thức em chưa gõ nhé!

Tại một điểm trên đường tròn, vectơ vận tốc
eq.latex
của chất điểm có phương trùng với tiếp tuyến và có chiều của chuyển động. Độ lớn của vectơ vận tốc
eq.latex
bằng:

eq.latex


trong đó r là bán kính đường tròn; vì v không đổi nên T là một hằng số và được gọi là chu kì.

Tần số:
eq.latex


tần số f để đặc trưng cho chuyển động tròn đều. Tần số f của chuyển động tròn đều là số vòng chất điểm đi được trong một giây.
Đơn vị đơn vị của tần số là héc, kí hiệu là Hz
1Hz = 1 vòng /s

Đây là vận tốc góc:


eq.latex


eq.latex
 
T

tuyen_13

Vậy còn

Đổi rad độ?

So sánh tốc độ góc và tốc độ dài?

Xem bảng chu kỳ các hành tinh trong SGK.Nêu ý nghĩa?
 
T

trueblue13

dễ thôi , bạn cứ nhớ 180 độ bằng pi radian , rồi nhớ các ước 30độ = pi /6 radian ...
 
C

chungcbn2

Vậy còn

Đổi rad độ?

So sánh tốc độ góc và tốc độ dài?

Xem bảng chu kỳ các hành tinh trong SGK.Nêu ý nghĩa?
theo em thỳ rad thỳ đổi như sau
phi=s/r : bằng thương của độ dài cung chia cho bán kính
tốc độ dài lớn hơn tốc độ góc :D
còn cái nêu ý nghĩa thỳ em đang nghĩ ;))
 
C

cobelovely2k12

chuyển động tròn đều 10

giúp em giải thích các công thức và đơn vị của chuyển động tròn đều . phương pháp khi làm các bài này . em đang cần gấp . thank trước
 
D

djluffy

theo mình nghĩ thí 180 độ=1pi
mình nên hiểu 360 độ 360 cho chắc như vậy các bạn dễ nhớ hơn nhiều
 
D

djluffy

360 độ = 2pi mà anh tuyen 13 ơi anh có thể nói rõ cái chu kỳ hành tinh là gì. ra sao không, em đang khó hiểu cái này
 
T

tryvatly

Giúp mình bài tập này với?

Một bánh xe đang quay tròn đều với tốc độ dài 36 km/h, bán kính của xe là 30 cm. Để đi được quãng đường 2 km thì bánh xe phải quay mấy vòng ?
 
H

hoanhnhat10a4

Các bạn giải giùm mình bài này

bai 1: Trên 1 đường thẳng ,tại 2 điểm A và B cách nhau 10 km .có 2 ô tô xuất phát cùng lúc và chuyển động cùng chiều.Ô tô xuất phát từ A có tốc độ 60km/h và ô tô xuất phát từ B có tốc độ la 40km/h.
a, Lấy gốc toạ độ ở B,gốc thời gian là lúc xuất phát ,chiều chuyển động từ B ---->A,viết phương trình chuyển động của 2 xe.




Các bạn cố giúp mình nha.làm bài nhiệt tình.thanks nhiu`............
 
M

mua_sao_bang_98

bai 1: Trên 1 đường thẳng ,tại 2 điểm A và B cách nhau 10 km .có 2 ô tô xuất phát cùng lúc và chuyển động cùng chiều.Ô tô xuất phát từ A có tốc độ 60km/h và ô tô xuất phát từ B có tốc độ la 40km/h.
a, Lấy gốc toạ độ ở B,gốc thời gian là lúc xuất phát ,chiều chuyển động từ B ---->A,viết phương trình chuyển động của 2 xe.


Chọn gốc toạ độ ở B, gốc thời gian là lúc xuất phát chiều cd từ B đến A, pt chuyển động là:

pt như câu a thì phải đấy
 
H

hoanhnhat10a4

ban giai chi tiet hon dk kg************************************************************************************???
 
Top Bottom