[Vật lý 10] Bài tập chuyển động thẳng đứng

K

kira_l

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1 thang máy chuyển động thẳng đứng từ trên mặt đất lên độ cao 48 m mất 3 phút . Biết rằng 1 phút đầu tiên , thang máy chuyển động nhanh dần đều từ trạng thái nghỉ ; một phút tiếp theo thang máy chuyển động đều và trong khoảng thời gian còn lại thang máy chuyển động chậm dần đều và dừng lại . Tính gia tốc của thang máy trong mỗi giai đoạn chuyển động và quãng đường thang máy chuyển động đều
 
Last edited by a moderator:
T

thongoc95

1 thang máy chuyển động thẳng đứng từ trên mặt đất lên độ cao 48 m mất 3 phút . Biết rằng 1 phút đầu tiên , thang máy chuyển động nhanh dần từ trạng thái nghỉ ; một****************************??????? tiếp theo thang máy chuyển động đều và trong khoảng thời gian còn lại thang máy chuyển động chậm dần đều và dừng lại . Tính gia tốc của thang máy trong mỗi giai đoạn chuyển động và quãng đường thang máy chuyển động đều
__________________
ban oi cho ????????// co thieu de hem?
 
T

thongoc95

hok bik có đúg hok nữa :D
GĐ 1 : CĐ nhah dần đều
a1 = (v - v0 )/ t = v/60
Gđ 2 : cđ đều a2 = 0
GĐ 3 : a3 = (v - v0)/t = -v/60
Có s1 = 1800a1 (1)
s2 = 60v (2)
s3 = 60v + 1800a3 (3)
cộg (1) , (2) và (3) đk : 48 = 120v + 1800(a1 + a3)
<=> 48 = 120v + 1800 (v/60 - v/60)
<=> v = 0,4 m/s
(v chíh là vận tốc cuối of giai đoạn 1, vận tốc of giai đoạn 2 và vận tốc đầu of gđ 3)
bik v rùi chỉ áp dụg côg thúc tíh a1 và a3 ( a2 = 0) và quãg đg :D
 
K

kira_l

hình như tớ đọc ở 1 quyển sách nó bảo là chuyển động thẳng đứng từ dưới lên là

có ct

x = x0 + v0.t- a.t^2/2 =.=~

chả biết phải ko ~
 
Last edited by a moderator:
T

thongoc95

cthúc đó là pt toạ độ, kái đó là cđ chậm dần đều ( a, v trái dấu) :D
nếu ném 1 vật theo phươg thẳg đúg thì vật sẽ cđ chậm dần đều , áp dụg pt toạ độ trên cho vật này là đúg :D
theo đề như trên vật cđ theo giai đoạn thì tất nhiên các giai đoạn khác nhau phải xét từg kái 1 , hok thể áp dụg ct như trên :D:D:D
 
A

anhsao3200

Có s1 = 1800a1 (1)
s2 = 60v (2)
s3 = 60v + 1800a3 (3)
cộg (1) , (2) và (3) đk : 48 = 120v + 1800(a1 + a3)
<=> 48 = 120v + 1800 (v/60 - v/60)
<=> v = 0,4 m/s
(v chíh là vận tốc cuối of giai đoạn 1, vận tốc of giai đoạn 2 và vận tốc đầu of gđ 3)
bik v rùi chỉ áp dụg côg thúc tíh a1 và a3 ( a2 = 0) và quãg đg
Linh nghĩ thế này các bạn xem thế nào nhé

gif.latex
( cái này Linh dồng ý)

gif.latex


S còn lại thì tương tụ ròi làm như bạn ko biết các bạn nghĩ thế nào
 
O

olympuslord

hok bik có đúg hok nữa :D
GĐ 1 : CĐ nhah dần đều
a1 = (v - v0 )/ t = v/60
Gđ 2 : cđ đều a2 = 0
GĐ 3 : a3 = (v - v0)/t = -v/60
Có s1 = 1800a1 (1)
s2 = 60v (2)
s3 = 60v + 1800a3 (3)
cộg (1) , (2) và (3) đk : 48 = 120v + 1800(a1 + a3)
<=> 48 = 120v + 1800 (v/60 - v/60)
<=> v = 0,4 m/s
(v chíh là vận tốc cuối of giai đoạn 1, vận tốc of giai đoạn 2 và vận tốc đầu of gđ 3)
bik v rùi chỉ áp dụg côg thúc tíh a1 và a3 ( a2 = 0) và quãg đg :D

120v lấy đâu ra đó bạn? đó chính xác là 60v chứ? bạn coi lại nhé! nếu tớ sai thì giải thích giùm! nhưng theo tớ thấy thì đó là 60v mới đúng?
và a tìm được là 0,8 (m/S^2)

:)&gt;-
 
S

songtu009

1 thang máy chuyển động thẳng đứng từ trên mặt đất lên độ cao 48 m mất 3 phút . Biết rằng 1 phút đầu tiên , thang máy chuyển động nhanh dần đều từ trạng thái nghỉ ; một phút tiếp theo thang máy chuyển động đều và trong khoảng thời gian còn lại thang máy chuyển động chậm dần đều và dừng lại . Tính gia tốc của thang máy trong mỗi giai đoạn chuyển động và quãng đường thang máy chuyển động đều
Quãng đường vật đ được trong 1 phút đầu là:
[TEX]2S = at^2 = Vt[/TEX] (V là vận tốc cực đại).
Quãng đường vật đi trong 1 phút cuối là:
[TEX]2a'S' = {V^2} [/TEX] hay [TEX]2S' = \frac{V.V}{a'} = Vt'[/TEX]
Vì [TEX]t = t' = 60 s[/TEX] nên [TEX]S = S' = \frac{Vt}{2}[/TEX]
ta có [TEX]H = 60\frac{V}{2} + V.60 + 60\frac{V}{2} = 120V = 48 m.[/TEX]

Vậy [TEX]V = 0,4 m/s[/TEX]
[TEX]a = \frac{V}{t} = \frac{1}{150} m/s^2[/TEX]
 
Top Bottom