[Vật lý 10] Bài tập chuyển động thẳng đều

L

lindaa

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

hai tỉnh A và B cách nhau 150km. Hai xe ô tô cùng xuất phát tại A và B với tốc độ lần lượt là 15km/h và 35km/h.
a. Xác định thời điểm và vị trí hai xe gặp nhau ( cho rằng 2 xe cùng khởi hành lúc 7h)
b. Cùng thời điểm xuất phát nói trên, một con ong cũng bay từ xe A đến xe B rồi quay về gặp xe A, quay đi gặp xe B, cứ thế liên tục đến khi 2 xe gặp nhau. Biết vận tốc con ong la 8km/h. Xác định quãng đường con ong đi đc trên quá trình nói trên
 
Q

quynh_1996

mình làm câu a nhá :D
Chọn trục toạ độ trùng với quỹ đạo của 2 xe chuyển động
Chiêù dương AB
Gốc toạ độ tại A
Gốc thời gian là lúc 2 xe xuất phát
- Phương trình chuyển động của xe A là:
xA = x0A + vA.t
Với x0A= 0
vA= 15km/h
thay vào ta đc: xA = 15t

- Phương trình chuyển động của xe B
xB = X0B + vB.t
với x0B= 150 km
vB = -35km/h
thay vào ta đc: xB = 150 - 35t

Khi 2 xe gặp nhau thì xA = xB
<=> 15t = 150 - 35t
<=> 50t = 150
<=> t = 3 h

^^~
 
L

l94

hai tỉnh A và B cách nhau 150km. Hai xe ô tô cùng xuất phát tại A và B với tốc độ lần lượt là 15km/h và 35km/h.
a. Xác định thời điểm và vị trí hai xe gặp nhau ( cho rằng 2 xe cùng khởi hành lúc 7h)
b. Cùng thời điểm xuất phát nói trên, một con ong cũng bay từ xe A đến xe B rồi quay về gặp xe A, quay đi gặp xe B, cứ thế liên tục đến khi 2 xe gặp nhau. Biết vận tốc con ong la 8km/h. Xác định quãng đường con ong đi đc trên quá trình nói trên

Câu b thấy vậy nhưng dễ lắm, hồi mình học chuyên đã từng làm rồi:|

Thời gian 2 xe gặp nhau kể từ lúc xuất phát chính là tổng thời gian mà con ong bay được:
[tex]t_3=3h[/tex](theo bạn gì ấy làm câu a:|)
Vậy tổng quãng đường ong bay:[tex]S_3=v_3t_3=8.3=24km[/tex]
 
Top Bottom