[Vật lý 10] Bài tập chuyển động thẳng biến đổi đều

T

tranghan_279

ban co the giup minh giai bai nay dc ko:

1 vat chuyen dong vs van toc 36km/h thi bat dau chuyen dong cham dan deu. no di dc quang duong 20m thi dung han. tinh quang duong vat di dc trong giay cuoi cung
 
A

anhsao3200

tại sao khi vận tốc và gia tốc cùng dấu thì chất điểm chuyển động nhanh dần lên , khi chúng ngước dấu nhau thì chất điểm chuyển động chậm dần đi
Ai giúp minh nha :D:D:D
gia tốc và vận tốc cùng dấu thì như ta đã biết đồ thị vận tốc là đồ thj hàm bậc nhất với ẩn a vì thế mà đồ thị có hướng đi lên
còn ngược lạ nếu đơn giản tớ lấy một đồ thị với a và v cùng dấu nha

4.jpg

tớ đã chỉ rõ ra trên đồ thị nếu tại thời điểm t = 1 vật có v= 2 tại t = 2 vật có v = 6 ta thấy tăng
 
S

seta_soujiro

ban co the giup minh giai bai nay dc ko:

1 vat chuyen dong vs van toc 36km/h thi bat dau chuyen dong cham dan deu. no di dc quang duong 20m thi dung han. tinh quang duong vat di dc trong giay cuoi cung

đổi 36km/h = 10m/s
áp dụng công thức [TEX]v^2 - v_0 ^2 = 2a\triangle x[/TEX] (1)

vì xe chuyển động chậm dần đều cho đến lúc dừng lại
[TEX]\Leftrightarrow[/TEX] v = 0 m/s , [TEX]v_0 = 10m/s[/TEX], [TEX]\triangle x = 20m[/TEX]

thay vào (1) ta có [TEX]o^2 - (10^2) = 2.20a[/TEX]
[TEX]\Rightarrow[/TEX] a = - 2,5 [TEX]m/s^2[/TEX]

ta có công thức : [TEX]v = v_0 - at[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow[/TEX] 0 = 10 - 2,5t [TEX]\Rightarrow[/TEX] t = 4(s)

trong 3(s) đầu xe chạy được : áp dụng công thức
[TEX]x = v_0 t +\frac{1}{2}at^2[/TEX]
thay các giá trị vào tìm dc trong 3(s) đầu vật chạy được 18,75m
[TEX]\Leftrightarrow[/TEX] s cuối vật chạy được 20 - 18,75 = 1,25 (m)
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom