[Vật lý 10] Bài tập chuyển động biến đổi đều

B

blogvib

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

I)Một vật chuyển động trên đoạn thẳng AB= 300m .Vật bắt đầu chuyển động không vận tốc đầu tại A vá chuyển động nhanh dần đều với a=2m/s^2 ,tiếp theo chuyển động chầm dần đều với a=1m/s^2 vá dừng lại tại B
1. Tính thời gian đi hết đoạn AB
2.xác định vị trí của C trên AB mà tại đó vật bắt đầu chuyển động chậm dần đều

II) Một xe hơi thể thao đang chạy với V=90km/h thì người lái xe thấy có một giao lộ ở phía trước và hãm phanh để xa chuyển động chậm dần đều .Trong giây thứ 5 kể từ lúc hãm phanh, xe chạy được 2,5 m
a> Tính thời gian từ lúc hãm phanh đến khi xe dừng hẳn
b> Tính quãng đường xe chạy thêm dc từ khi bắt đầu hãm phanh và thời gian xe chạy dc nửa quãng đường thứ hai
:khi (118)::khi (118)::khi (118)::khi (118)::khi (118)::khi (118)::khi (118)::khi (118)::khi (118):
 
O

olympuslord

I)Một vật chuyển động trên đoạn thẳng AB= 300m .Vật bắt đầu chuyển động không vận tốc đầu tại A vá chuyển động nhanh dần đều với a=2m/s^2 ,tiếp theo chuyển động chầm dần đều với a=1m/s^2 vá dừng lại tại B
1. Tính thời gian đi hết đoạn AB
2.xác định vị trí của C trên AB mà tại đó vật bắt đầu chuyển động chậm dần đều

1..xét khoảng vật chuyển động nhanh dần đều
áp dụng [TEX]V^2 - V_0 ^2 = 2aS[/TEX]
<=> [TEX]V^2 = 4S (1)[/TEX]
xét khoảng vật chuyện động chậm đần đều :
áp dụng [TEX]V^2 - V_0 ^2 = 2aS[/TEX]
<=> - [TEX] (V_0 )^2 = - 2(300 - S) (2)[/TEX]

kết hợp (1) vs (2) ta có [TEX]V^2 = S + 300[/TEX]
mà [TEX]V^2 = 4S [/TEX] => kết hợp chúng lại
tìm được S = 100 <=> S trong khi chuyển động nhanh dần đều là 100 (m)
=> thời gian đi là [TEX]t_1 = \frac{\sqrt{2S}}{a} = \sqrt{100} = 10 (s) [/TEX]
tương tự với khoảng chuyển dộng chậm dần đều
ta dễ dàng thấy được S trong đoạn này = 200 (m)
=> thời gian đi là [TEX]t_2 = \frac{\sqrt{2S}}{a} = \sqrt{400} = 20 (s) [/TEX]

=> tổng thời gian đi là [TEX]t = t_1 + t_2 = 10 + 20 = 30 (s) [/TEX]
2.. đã có ở câu 1.
vật bắt đầu chuyển động chậm dần đều khi kết thúc khoảng chuyển động nhanh dần đều. mà chuyển động nhanh dần đều chỉ kéo dài trong 100 (m) đầu tiên
=> C cách A 100 m và C cách B 200 m

@-)@-)
 
O

olympuslord

II) Một xe hơi thể thao đang chạy với V=90km/h thì người lái xe thấy có một giao lộ ở phía trước và hãm phanh để xa chuyển động chậm dần đều .Trong giây thứ 5 kể từ lúc hãm phanh, xe chạy được 2,5 m
a> Tính thời gian từ lúc hãm phanh đến khi xe dừng hẳn
b> Tính quãng đường xe chạy thêm dc từ khi bắt đầu hãm phanh và thời gian xe chạy dc nửa quãng đường thứ hai

a. dựa vào đề bài ta có.. trong 5s vật đi được 2,5 m
áp dụng công thức [TEX]s = \frac{a}{2}t^2[/TEX]
thay vào tìm được [TEX]a = - 2 m/s^2[/TEX]
tiếp tục áp dụng công thức :[TEX]V^2 - V_0 ^2 = - 2aS[/TEX] đổi 90 km/h = 25 m/s
thay các giá trị vào tìm được S = 250 (m)
=> t = 10 (s)
b. quãng đường đi thêm được : đã tính S ở câu a.
nửa quãng đường sau tức = 125 (m)
áp dụng công thức [TEX]V^2 - V_0 ^2 = 2aS[/TEX] tính lần lượt vs S = 125 sẽ ra:)&gt;-
 
Top Bottom