Vật lí [Vật lý 10] bài tập chất khí

trunghieu1905

Banned
Banned
Thành viên
21 Tháng ba 2017
15
4
6
Gia Lâm-Hà Nội
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1)
Người ta điều chế khí hidro và chứa một bình lớn dưới áp suất 1atm ở nhiệt độ
[tex]20^{o}C[/tex]. Tính thể tích khí, lấy từ bình lớn ra để nạp vào bình nhỏ thể tích là 20 lít dưới áp suất 25 atm. Coi nhiệt độ không đổi.
 
  • Like
Reactions: trunghieuak53

trunghieu1905

Banned
Banned
Thành viên
21 Tháng ba 2017
15
4
6
Gia Lâm-Hà Nội
2)
Một lượng khí ở nhiệt độ
[tex]18^{o}C[/tex] có thể tích 1m3 và áp suất 1atm. Người ta nén đẳng nhiệt khí với áp suất 3,5atm. Tính thể tích khí nén.
 
Last edited:

young01

Cựu Mod Tiếng Anh
Thành viên
28 Tháng hai 2017
495
677
216
1)
Người ta điều chế khí hidro và chứa một bình lớn dưới áp suất 1atm ở nhiệt độ
[tex]20^{o}C[/tex]. Tính thể tích khí, lấy từ bình lớn ra để nạp vào bình nhỏ thể tích là 20 lít dưới áp suất 25 atm. Coi nhiệt độ không đổi.
Áp dụng định luật Bôi-lơ Ma-ri-ốt: [tex]p_{1}.V_{1}=p_{2}.V_{2}=>V_{1}=\frac{p_{2}.V_{2}}{p_{1}}[/tex]
 

trunghieu1905

Banned
Banned
Thành viên
21 Tháng ba 2017
15
4
6
Gia Lâm-Hà Nội
  • 3)Một bình kín chứa khí oxi ở nhiệt độ [tex]20^{o}C[/tex] và áp suất 105 Pa. Nếu đem bình phơi nắng ở nhiệt độ [tex]40^{o}C[/tex] thì áp suất trong bình sẽ là bao nhiêu ?
4)Một săm xe máy được bơm căng không khí ở nhiệt độ [tex]20^{o}C[/tex] và áp suất 2 atm. Hỏi săm có bị nổ không khi để ngoài nắng nhiệt độ [tex]42^{o}C[/tex]? Coi sự tăng thể tích của săm là không đáng kể và biết săm chỉ chịu được áp suất tối đa là 2,5 atm.
 

trunghieuak53

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
Mod xuất sắc nhất 2017
27 Tháng hai 2017
2,098
5,061
804
Ninh Bình
1)
Người ta điều chế khí hidro và chứa một bình lớn dưới áp suất 1atm ở nhiệt độ
[tex]20^{o}C[/tex]. Tính thể tích khí, lấy từ bình lớn ra để nạp vào bình nhỏ thể tích là 20 lít dưới áp suất 25 atm. Coi nhiệt độ không đổi.
ta có [tex]V_{1}=\frac{p_{2}.V_{2}}{p_{1}}=\frac{25.20}{1}=500 l[/tex]
 

young01

Cựu Mod Tiếng Anh
Thành viên
28 Tháng hai 2017
495
677
216
2)
Một lượng khí ở nhiệt độ
[tex]18^{o}C[/tex] có thể tích 1m3 và áp suất 1atm. Người ta nén đẳng nhiệt khí với áp suất 3,5atm. Tính thể tích khí nén.
  • 3)Một bình kín chứa khí oxi ở nhiệt độ [tex]20^{o}C[/tex] và áp suất 105 Pa. Nếu đem bình phơi nắng ở nhiệt độ [tex]40^{o}C[/tex] thì áp suất trong bình sẽ là bao nhiêu ?
4)Một săm xe máy được bơm căng không khí ở nhiệt độ [tex]20^{o}C[/tex] và áp suất 2 atm. Hỏi săm có bị nổ không khi để ngoài nắng nhiệt độ [tex]42^{o}C[/tex]? Coi sự tăng thể tích của săm là không đáng kể và biết săm chỉ chịu được áp suất tối đa là 2,5 atm.
2. Áp dụng định luật Bôi-lơ Ma-ri-ốt: [tex]p_{1}.V_{1}=p_{2}.V_{2}=>V_{2}=\frac{p_{1}.V_{1}}{p_{2}}[/tex]
3. Áp dụng định luật Sác-lơ: [tex]\frac{p_{1}}{T_{1}}=\frac{p_{2}}{T_{2}} => p_{2}=\frac{p_{1}.T_{2}}{T_{1}}[/tex]
p/s: T= t + 273
4. Áp dụng đinh luật Sác-lơ: [tex]\frac{p_{1}}{T_{1}}=\frac{p_{2}}{T_{2}} => p_{2}=\frac{p_{1}.T_{2}}{T_{1}}[/tex]
rồi lấy [tex]p_{2}[/tex] so sánh với 2,5atm. Nếu [tex]>[/tex] 2,5 atm thì bị nổ, còn nếu [tex]\leq[/tex] 2,5 atm thì không bị nổ.
p/s: Mình chỉ nêu như vậy thôi còn số thì bạn thay vào rồi tính nha^^
 
Last edited:

trunghieuak53

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
Mod xuất sắc nhất 2017
27 Tháng hai 2017
2,098
5,061
804
Ninh Bình
2)
Một lượng khí ở nhiệt độ
[tex]18^{o}C[/tex] có thể tích 1m3 và áp suất 1atm. Người ta nén đẳng nhiệt khí với áp suất 3,5atm. Tính thể tích khí nén.
Áp dụng định luật Bôi-lơ Ma-ri-ốt: [tex]V_{2}=\frac{p_{1}.V_{1}}{p_{1}}=\frac{1.1}{3,5}=0,286 m^{3}[/tex]
 

trunghieuak53

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
Mod xuất sắc nhất 2017
27 Tháng hai 2017
2,098
5,061
804
Ninh Bình
  • 3)Một bình kín chứa khí oxi ở nhiệt độ [tex]20^{o}C[/tex] và áp suất 105 Pa. Nếu đem bình phơi nắng ở nhiệt độ [tex]40^{o}C[/tex] thì áp suất trong bình sẽ là bao nhiêu ?
4)Một săm xe máy được bơm căng không khí ở nhiệt độ [tex]20^{o}C[/tex] và áp suất 2 atm. Hỏi săm có bị nổ không khi để ngoài nắng nhiệt độ [tex]42^{o}C[/tex]? Coi sự tăng thể tích của săm là không đáng kể và biết săm chỉ chịu được áp suất tối đa là 2,5 atm.
3) áp dụng định luật sác-lơ ta có
[tex]p_{2}=\frac{p_{1}.T_{1}}{T_{2}}=\frac{10^{5}.(40+273)}{20+273}= 1,068.10^{5} Pa[/tex]
4) áp dụng định luật sác-lơ ta có [tex]p_{2}=\frac{p_{1}.T_{1}}{T_{2}}=\frac{2.(42+273)}{20+273}= 2,15 atm[/tex]
vì 2.15atm < 2,5 atm nên săm không bị nổ
 

trunghieuak53

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
Mod xuất sắc nhất 2017
27 Tháng hai 2017
2,098
5,061
804
Ninh Bình
2. Áp dụng định luật Bôi-lơ Ma-ri-ốt: [tex]p_{1}.V_{1}=p_{2}.V_{2}=>V_{2}=\frac{p_{1}.V_{1}}{p_{2}}[/tex]
Thể tích khí bị nén là: [tex]\Delta V=V_{1}-V_{2}[/tex]
3. Áp dụng định luật Sác-lơ: [tex]\frac{p_{1}}{T_{1}}=\frac{p_{2}}{T_{2}} => p_{2}=\frac{p_{1}.T_{2}}{T_{1}}[/tex]
p/s: T= t + 273
4. Áp dụng đinh luật Sác-lơ: [tex]\frac{p_{1}}{T_{1}}=\frac{p_{2}}{T_{2}} => p_{2}=\frac{p_{1}.T_{2}}{T_{1}}[/tex]
rồi lấy [tex]p_{2}[/tex] so sánh với 2,5atm. Nếu [tex]>[/tex] 2,5 atm thì bị nổ, còn nếu [tex]\leq[/tex] 2,5 atm thì không bị nổ.
p/s: Mình chỉ nêu như vậy thôi còn số thì bạn thay vào rồi tính nha^^
câu 2 họ chỉ yêu cầu tính thể tích khí sau khi nén chứ không phải tích thể tích khí bị nén bạn ạ
 
  • Like
Reactions: young01
Top Bottom