[Vật lý 10] Bài tập chất khí

  • Thread starter danhthucbinhminh_123
  • Ngày gửi
  • Replies 2
  • Views 3,616

D

danhthucbinhminh_123

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

một ống thủy ngân tiết diện nhỏ chiều dài l= 50cm. Hai đầu đc bịt kín bên trong có một cột thủy ngân nằm ngang dài 10cm. Lúc ống nằm ngang thể tích ko khí 2 ống bằng nhau có áp suất [TEX]P_0= 50cm Hg[/TEX]. Nếu ống dựng thẳng đứng thì cột thủy ngân dịch chuyển xuống một đoạn bao nhiêu?

giúp nhé. TKS
 
H

huutrang93

một ống thủy ngân tiết diện nhỏ chiều dài l= 50cm. Hai đầu đc bịt kín bên trong có một cột thủy ngân nằm ngang dài 10cm. Lúc ống nằm ngang thể tích ko khí 2 ống bằng nhau có áp suất [TEX]P_0= 50cm Hg[/TEX]. Nếu ống dựng thẳng đứng thì cột thủy ngân dịch chuyển xuống một đoạn bao nhiêu?

giúp nhé. TKS

Lúc nằm ngang
Phần 1 cũng là phần 2
[TEX]P_0=50 cmHg[/TEX]
[TEX]V=20.S (cm^3)[/TEX]

Lúc ống dựng thẳng đứng
Phần bên trên
[TEX]P_1[/TEX]
[TEX]V=(20+x).S (cm^3)[/TEX]
Phần bên dưới
[TEX]P_2=P_1+10[/TEX]
[TEX]V=(20-x).S (cm^3)[/TEX]
Áp dụng phương trình khí lí tưởng, ta có
[TEX](20+x).P_1=20.50[/TEX]
[TEX](20-x)(P_1+10)=20.50[/TEX]
[TEX]\Rightarrow \frac{20.50}{20+x}+10=\frac{20.50}{20-x}[/TEX]

giải phương trình bậc 2 là ra kết quả
 
K

kira_l

Lúc nằm ngang
Phần 1 cũng là phần 2
[TEX]P_0=50 cmHg[/TEX]
[TEX]V=20.S (cm^3)[/TEX]

Lúc ống dựng thẳng đứng
Phần bên trên
[TEX]P_1[/TEX]
[TEX]V=(20+x).S (cm^3)[/TEX]
Phần bên dưới
[TEX]P_2=P_1+10[/TEX]
[TEX]V=(20-x).S (cm^3)[/TEX]
Áp dụng phương trình khí lí tưởng, ta có
[TEX](20+x).P_1=20.50[/TEX]
[TEX](20-x)(P_1+10)=20.50[/TEX]
[TEX]\Rightarrow \frac{20.50}{20+x}+10=\frac{20.50}{20-x}[/TEX]

giải phương trình bậc 2 là ra kết quả




sao ko ghi là Boile hả huutrang93-shii ^^ ?


thế có lẽ dễ hiểu hơn ^^




 
Top Bottom