[Vật lý 10] Bài tập chất khí

J

jullymiu

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: Toạ độ sau h=1m dưới mặt nước có 1 bọt không khí hình cầu. Hỏi ở độ sâu nào bán kính nhỏ đi bao nhiêu lần? Cho biết khối lượng riêng của nước = 1000kg/m^3. Áp suất khí quyển = 10^5N/m^3. Cho g = 10m/s^2. Nhiệt độ không đổi theo đô sâu.
Bài 2: 1 chiếc xăm xe đạp có thể tích = 0,8l. Người ta dùng 1 chiếc bơm để bơm không khí vào xăm. Mỗi lần bơm thì đưa được 1 lượng không khí vào là 200cm^3. Sau bao nhiêu lần bơm thì áp suất = 5at.
TH1: ban đầu xăm không có không khí.
TH2: ban đầu xăm có không khí.
Em cám ơn các anh(chị).
 
S

songtu009

Bài 1: Toạ độ sau h=1m dưới mặt nước có 1 bọt không khí hình cầu. Hỏi ở độ sâu nào bán kính nhỏ đi bao nhiêu lần? Cho biết khối lượng riêng của nước = 1000kg/m^3. Áp suất khí quyển = 10^5N/m^3. Cho g = 10m/s^2. Nhiệt độ không đổi theo đô sâu.
Bài 2: 1 chiếc xăm xe đạp có thể tích = 0,8l. Người ta dùng 1 chiếc bơm để bơm không khí vào xăm. Mỗi lần bơm thì đưa được 1 lượng không khí vào là 200cm^3. Sau bao nhiêu lần bơm thì áp suất = 5at.
TH1: ban đầu xăm không có không khí.
TH2: ban đầu xăm có không khí.
Em cám ơn các anh(chị).
Áp suất trong bong bóng ở độ sâu 1m là:
[TEX]P_1 = P_0+Dgh = 110000 Pa[/TEX]
Ở độ sâu H, áp suất là:
[TEX]P_2 = P_0 + DgH[/TEX]

Tỉ lệ thể tích:
[TEX]\frac{V_2}{V_1} = \frac{P_1}{P_2} = \frac{110000}{100000+10000H}[/TEX]

Bài 2. Giả sử áp suất ban đầu của không khí là 1 atm.
Ban đầu trong xăm không có không khí.

Áp suất lúc sau là 5 atm, như vậy, không khí vào xăm, thể tích sẽ giảm đi 5 lần.
Thể tích không khí trong xăm là: 0,8 lít = 800 cm^3
Như vậy cần đưa 800*5 = 4000 cm^3

Số lần bơm là: 4000/200 = 20.

Ý thứ 2 tương tự. Số không khí cần đưa vào là 4000 - 800 vì trong đó đã có sẵn không khí.
 
Top Bottom