[Vật lý 10] Bài tập CĐ ném xiên

M

myriver

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Mọi nguời giúp mình nha
Đề bài:1 con mèo ngồi trên mái nhà, 1 cậu bé dưới đất dùng súng cao su bắn mèo. Hòn đá đi 1 đường cong rơi trúng chân con mèo sau t=1s. Hỏi mèo cách cậu bé 1 khoảng bn. Nếu biết các vectơ vtốc của hòn đá lúc bắt đầu bắn và lúc rơi trúng chân mèo vuông góc với nhau, lấy g=10m/s


---------> ko được dùng mực đó nha bạn
 
Last edited by a moderator:
S

songtu009

6.jpg

Gọi [TEX]V[/TEX] là vận tốc của viên đạn lúc bắn. [TEX]\alpha[/TEX] là góc hợp bởi [TEX]\vec{V}[/TEX] và phương ngang.
Phân tích chuyển động của viên đạn thành hai phương như hình vẽ:
Theo phương ngang:
[TEX]V_x = Vcos\alpha[/TEX]
[TEX]x = V_xt[/TEX]
Theo phương thẳng đứng:
[TEX]V_0 = Vsin\alpha[/TEX]
[TEX]V_y = Vsin\alpha - gt[/TEX]
[TEX]y = Vsin\alpha t - \frac{gt^2}{2}[/TEX]



Vận tốc theo phương của viên đạn lúc chạm chân mèo:
Theo phương ngang, vận tốc không đổi [TEX]V'_x = Vcos\alpha[/TEX]
Theo phương thẳng đứng, độ lớn vận tốc là: [TEX]V'_y = |Vsin\alpha - g| [/TEX] (Thay [TEX]t=1[/TEX])
Giả sử lúc này, góc của vec tơ vận tốc (màu đỏ) hợp với phương ngang một góc [TEX]\gamma[/TEX] thì:
[TEX]cot\gamma = \frac{V'_x}{V'_y} = \frac{Vcos\alpha}{|Vsin\alpha -10|}[/TEX]

Vì [TEX]\alpha+\gamma = 90^0[/TEX] nên [TEX]tan\alpha = cot\gamma[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow \frac{Vcos\alpha}{10-Vsin\alpha} = \frac{sin\alpha}{cos\alpha}[/TEX]

Như vậy [TEX]V=10sin\alpha[/TEX]

Gọi khoảng cách từ người đến con mèo là [TEX]d[/TEX]
[TEX]d^2 = x^2+y^2[/TEX]

Thay [TEX]V=10sin\alpha[/TEX] vào x và y. ([TEX]t= 1s, g = 10 m/s^2[/TEX]).

[TEX]x = 10sin\alpha cos\alpha[/TEX]
[TEX]y = 10sin^2\alpha - 5[/TEX]


Thay tiếp vào d.

[TEX]d^2 = 100sin^2\alpha cos^2\alpha + (10sin^2\alpha - 5)^2[/TEX]
[TEX]d^2 = 100sin^2\alpha cos^2\alpha + 100sin^4\alpha - 100sin^2\alpha + 25[/TEX]
[TEX]d^2 = 100sin^2\alpha (sin^2\alpha +cos^2\alpha - 1) + 25 = 25[/TEX]

Vậy [TEX]d = 5 m[/TEX]
 
M

myriver

mình có chút thắc mắc về cái góc [tex]\gamma[/tex] mình k bít là vecto vận tốc nào hợp vs phương nào.
 
Top Bottom