Vật Lý 10-Bài 3: Chuyển động thẳng biến đổi đều

M

microtek10420

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: Có 2 điểm A, B cách nhau 570m. Một xe đạp đi từ A đến B với vận tốc lúc qua A là 7,2 km/h, chuyển động nhanh dần đều với gia tốc 0,2 m/s^2. Cùng lúc đó, một ô tô chuyển động từ B về A mà vận tốc lúc qua B là 72 km/h, chậm dần đều với gia tốc 0,4 m/s^2. Chọn gốc tọa độ ở A, chiều dương từ A đến B. Xác định vị trí 2 xe khi chúng gặp nhau và quãng đường mà ôt ô đi được trước khi chúng gặp nhau(150m.30.250m.85m..)
Bài 2: Một dốc nghiêng dài 120m. Từ chân dốc một ô tô bắt đầu chuyển động lên dốc với vận tốc ban đầu là 20 m/s và gia tốc không đổi 2m/s^2 ngược chiều chuyển động ban đầu. Cùng lúc đó, từ đỉnh dốc, một vật khác chuyển động với vận tốc không đổi là 3m/s. Khi gặp nhau, mỗi vật đã đi được quãng đường bao nhiêu?
Bài 3: Một xe đạp đang đi với vận tốc 7,2km/h thì xuống dốc, chuyển động nhanh dần đều với gia tốc 0,2 m/s^2. Cùng lúc đó một ô tô chuyển động lên dốc với vận tốc ban đầu 72 km/h chuyển động chậm dần đều vói gia tốc 0,4 m/s^2. Chiều dài của dốc là 570m, xác định vị trí lúc 2 xe gặp nhau và quãng đường ô tô đã đi được./:)
 
K

kagaminex

Bài 1: Ta có phương trình tọa độ của:

*xe đạp: $x_1=\frac{7,2*1000}{3600}t+\frac{0.2t^2}{2}=2t+0,1t^2$

*xe máy: $x_2=570-\frac{72*1000}{3600}t+\frac{0,4t^2}{2}=570-20t+0,2t^2$

Hai xe gặp nhau khi $x_1=x_2$

$<=>2t+0,1t^2=570-20t+0,2t^2$

$=>t=30(s)$ (do t>0)

Vị trí hai xe gặp nhau cách mốc A bằng: $2*30+0,1*30^2=150(m)$

Quãng đường ô tô đi được là $570-150=420(m)$



________________________________________________________
 
K

kagaminex

Bài 2: Chọn gốc tọa độ là chân dốc

Ô tô đi từ chân dốc lên đỉnh dốc nên ô tô CĐCDĐ

Ta có phương trình tọa độ:

$*x_1=20t-\frac{2t^2}{2}=20t-t^2$

$*x_2=120-3t$

Hai xe gặp nhau khi $x_1=x_2$

$=>t=15(s)$

Khi gặp nhau xe 1 đã đi được quãng đường: $20*15-15^2=75(m)$

xe 2 đã đi được quãng đường: $120-75=45(m)$


_________________________________________________
 
Top Bottom