[Vật lý 10] 2 tàu đuổi nhau trên bờ hồ

D

dandoh221

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Đây là bài 1.6 trong sách giải toán vật lí 10 cũ :
Hai tàu A và B cách nhau một khảong cách a đồng htoaif chuển động thẳng đều với cùng độ lớn v của vận tốc từ 2 nới trên một bờ hồ thẳng
Tàu A chuyển động theo huớng vuông góc với bờ trong khi tàu B luôn hướng về tàu A. Sau 1 thời gian đủ lâu, tàu B và tàu A chuyển động trên cùng 1 đg` thẳng nhưng cách nhau 1 khoảng không đổi.
TÍnh khoảng cách này
Đáp số kà a/2. nhưng làm thế nào đây, ai giúp đi :D
 
H

huutrang1993

ừ, thi tớ post lên đây là hỏi bạn rùi mà :D. ở đây quỹ đạo chuyển động của B là đường nào vậy ????
Là 1 đường cong

:D bài này bạn phải chiếu lên 2 phương chuyển động (phương của B và phương của A) tại 1 điểm bất kì để chứng minh: (khoảng cách từ B tới A) + (khoảng cách từ hình chiếu của B lên phương chuyển động của A tới A) = (không đổi theo thời gian)
 
M

maitronghai

hix lại là bài này....Gọi v là vận tốc của hai tàu.Giả sử tàu đuổi là C, tàu bị đuổi là T. Tàu bị đuổi chạy trên đường thẳng xx'. C' là hình chiếu của A trên đường thẳng này. Xét hai chuyển động tương đối:

1. C đối với T
2. C' đối với T



Nếu CT hợp với xx' một góc \alpha thì:

Vận tốc của C' là v'=v.cos\alpha


Suy ra: v_C - v_T =v_T - v_C' = v(1-cos\alpha)

Nghĩa là nếu C lại gần T được bao nhiêu thì T lại chạy xa khỏi C' bấy nhiêu, suy ra

CT + C'T = hằng số

Mặt khác ban đầu: CT= a và C'T= 0
Tại thời điểm cuối cùng C và C' trùng nhau: CT= C'T= L

Suy ra: 2L = a hay là L=a/2



Nguồn: http://www.vatlyvietnam.org/forum/showthread.php?t=181 các bạn vào tham khảo.
 
Top Bottom