[Vật lý 10] 2 bài vật lý khó

T

tubeo_no1

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 1:

Từ một đỉnh tháp cao h= 25m, ta ném một hòn đá theo phương nằm ngang với vận tốc ban đầu v=15m/s. Tính gia tốc pháp tuyến của nó lúc chạm đất. Coi ma sát không đáng kể.Lấy g=9,8m/s2
Đ/s:5,6m/s2
Câu 2:

Vật nặng khối lương m1=1kg nằm trên tấm ván dài nằm ngang có khối lượng m2=3kg. Người ta đẩy vật nặng với vận tốc v=2m/s theo phương nằm ngang. Hệ số ma sát giữa vật và ván là 0,2. Ma sát giữa ván và sàn không đáng kể. Dùng định luật bảo toàn động lượng và định lí động năng tính quãng đường đi được của vật nặng đối với tấm ván. Coi vật nặng và ván là hệ kín.
Đ/s : 0,75m

Có đáp số nhưng mình không biết làm. Mong mọi người giải giúp. Thanks
 
T

tubeo_no1

tớ không có quyển ấy, cậu có thì post lời giải hộ cái, tớ bí 2 bài này quá!!!
 
A

anhtrangcotich

Muốn tìm gia tốc pháp tuyến phải biết góc lúc nó chạm đất.

d89dee958fabf7d53edf0f38f8e1fa5e_35585884.u2.jpg


Gia tốc pháp tuyến có dạng như hình.

Gọi góc tiếp đất của vận tốc là [TEX]\beta[/TEX].

[TEX]a_p = a.sin\beta [/TEX] hay [TEX]a_p = g.sin\beta[/TEX]

[TEX]tan\beta = \frac{v_x}{v_y}[/TEX]

[TEX]v_x = v = 15 m/s[/TEX]

[TEX]v_y = \sqrt[]{2gh}[/TEX]

Thay từ dưới lên sẽ ra :D


Bài 2.

Cọn hệ quy chiếu gắn với ván.
Sau khi chuyển động một quãng đường S (so với mặt ván) vật sẽ dừng lại trên ván(do ma sát). Vật và ván có cùng vận tốc v.
Áp dụng bảo toàn động lượng:
[TEX]mV = (M+m)v \Rightarrow v = \frac{mV}{m+M}[/TEX]

Áp dụng định lý động năng (tổng quát hơn là bảo toàn năng lượng).

[TEX]\frac{mV^2}{2} - \frac{(M+m)v^2}{2} = F.S[/TEX]

[TEX]F = mg\mu [/TEX] là lực ma sát.

Thay số tìm [TEX]S[/TEX].
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom