[Vật lý 10] 1) 1 xe đang chạy trên đường nằm ngang với vận tốc v1 thì đi đến quãng đường dốc.Lực cả

N

ngoha11

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1) 1 xe đang chạy trên đường nằm ngang với vận tốc v1 thì đi đến quãng đường dốc.Lực cản tác dụng lên xe tăng gấp 3 nhưng mở ga tối đa thì công suất của động cơ chỉ tăng gấp 2.TÌm vận tốc cựa đại trên đoạn đường dốc
2) 1 vật nhỉ Kl m treo bởi 1 dây nhẹ k dãn có chiều dài là L.Khi vật nằm yên ở vị trí thẳng đứng ,ng ta truyên cho vật 1 vận tốc v0 có hướng nằm ngang. Để vật cd tròn trong mp thẳng đứng thì v0 có gt nhỏ nhất = bao nhiêu?
Em xin cảm ơn

Bạn là mem mới chú ý đế cách đặt tiêu đề nhé
Bạn có thể tham khảo tại đây
http://diendan.hocmai.vn/announcement.php?f=182&a=611
Thân mến ~
 
Last edited by a moderator:
S

songtu009

1) 1 xe đang chạy trên đường nằm ngang với vận tốc v1 thì đi đến quãng đường dốc.Lực cản tác dụng lên xe tăng gấp 3 nhưng mở ga tối đa thì công suất của động cơ chỉ tăng gấp 2.TÌm vận tốc cựa đại trên đoạn đường dốc
2) 1 vật nhỉ Kl m treo bởi 1 dây nhẹ k dãn có chiều dài là L.Khi vật nằm yên ở vị trí thẳng đứng ,ng ta truyên cho vật 1 vận tốc v0 có hướng nằm ngang. Để vật cd tròn trong mp thẳng đứng thì v0 có gt nhỏ nhất = bao nhiêu?
Em xin cảm ơn
Bài 1. Khi xe chuyển động đều thì lực cản bằng lực phát động của động cơ. Ta có thể tính được công suất phát động như sau: [TEX]P = F.v_1[/TEX]

Khi lên dốc, lực cản tăng 3 lần, công suất phát động thì tăng 2 lần. Vận tốc chuyển động đều là [TEX]v_2[/TEX] thì ta sẽ có [TEX]2P = 3F.v_2[/TEX]

Vậy là tính được [TEX]v_2[/TEX] nhé.

Bài 2. Để vật chuyển động được trong mặt thẳng đứng thì vận tốc bằng bao nhiêu cũng được (đề hỏi thế hơi không chính xác). Nhưng để vật chuyển động tròn trong mặt thẳng đứng thì tại vị trí cao nhất, lực căng dây phải lớn hơn hoặc bằng 0.

Vật chuyển động tròn nên có hợp lực hướng tâm tác dụng vào vật.

[TEX]\vec{T} + \vec{P} = m\vec{a}[/TEX]

Chiếu lên phương hướng tâm ta được [TEX]T - mg.cos\alpha = m\frac{v^2}{L}[/TEX]
[TEX]T = mgcos\alpha + m\frac{v^2}{L}[/TEX]

Tại vị trí cao nhất, [TEX]cos\alpha = -1[/TEX] ([TEX]\alpha = 180^0[/TEX])
[TEX]T \geq 0[/TEX]

Vậy [TEX]\frac{v^2}{L} \geq g[/TEX]

Với v là vận tốc tại vị trí cao nhất. Ta áp dụng bảo toàn năng lượng cho vị trí cao nhất và vị trí thấp nhất.

[TEX]\frac{mv_0^2}{2} = \frac{mv^2}{2} + mg.2L[/TEX]

Vậy [TEX]v^2 = v_0^2 - 4gL[/TEX]

Thay vào công thức trên ta sẽ tìm được [TEX]v_0[/TEX]
 
C

codoem

bài 2

Chọn gốc thế năng tại vị trí cân bằng
Áp dụng định luật bảo toàn cơ năng cho vật tại điểm đầu ( tạo phương thẳng đứng góc a, cao h=L- L.cosa ) và điểm cuối tại điểm thẳng đứng cao nhất (tới chỗ này vận tốc bằng 0 thì nó cũng chuyển động tròn ) : $\dfrac{1}{2}m{v_o}^2 +mgL(1- cosa) = mg2L \ \ (1)$

Mặt khác : $T - Pcosa = \dfrac{m{v_o}^2}{L}$ ( LỰC HƯỚNG TÂM)

ĐK để vật lên đến vị trí cao nhất là T ≥ 0

Mà ${v_o}_{min}$ khi T= 0

<=> $\dfrac{m{v_o}^2}{L} +mgcosa =0 \ \ \ \ (2)$

Biến đổi cosa ở (2) theo ${v_o}^2$ rồi thế vào (1) tìm được ${v_o}_{min}$
:)

Bạn ơi, bạn có thể học cách gõ các kí hiệu toán lí tại đây nhé
http://diendan.hocmai.vn/showthread.php?t=247844
Tuy có chút rắc rối ban đầu nhưng người đọc dễ quan sát bài bạn
Thân :)
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom