(Vật lí8) tính công suất

T

tonghieunghi02hn

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Một nhà máy thủy điện có đập nước ở độ cao 40m đổ xuống làm quay tua bin của máy phát điện. Biết lưu lượng nước là 20mét khối trên giây. Hiệu suất là 70%, trọng lượng riêng của nước là 10000 niuton trên mét khối. Tính công suất của nhà máy điện đó.
2. Một máy bay phẳng lực có trọng lượng p=900000 N với công suất động cơ 20MW cất cánh và đạt độ cao 500m. Biết sức cản của không khí bằng 50000N. Tính thời gian cất cánh của máy bay.
 
G

galaxy98adt

1. Một nhà máy thủy điện có đập nước ở độ cao 40m đổ xuống làm quay tua bin của máy phát điện. Biết lưu lượng nước là 20mét khối trên giây. Hiệu suất là 70%, trọng lượng riêng của nước là 10000 niuton trên mét khối. Tính công suất của nhà máy điện đó.
Trọng lượng của khối nước là: $P = d.V = 10^4.20 = 2.10^5 (N)$
\Rightarrow Thế năng của nước là: $W_t = P.h = 2.10^5.40 = 8.10^6 (J)$
Khi xuống đến mặt đất thì thế năng sẽ có tác dụng làm quay tua-bin máy phát điện. Với hiệu suất 70% thì công suất của nhà mày là $\mathscr P = \frac{W_t}{t}.0,7 = \frac{8.10^6}{1}.0,7 = 5,6.10^6 (W) = 5,6 (MW)$


2. Một máy bay phẳng lực có trọng lượng p=900000 N với công suất động cơ 20MW cất cánh và đạt độ cao 500m. Biết sức cản của không khí bằng 50000N. Tính thời gian cất cánh của máy bay.
Gọi $t$ là thời gian cất cánh của máy bay.
\Rightarrow Công có ích giúp nâng máy bay lên là $A_i = P.h = 9.10^5.500 = 4,5.10^8 (J)$
Công cản của không khí là $A_c = F_c.h = 5.10^4.500 = 2,5.10^7 (J)$
\Rightarrow Công mà động cơ phải dùng để nâng máy bay lên là $A_{tp} = A_i + A_c = 4,75.10^8 (J)$
\Rightarrow Thời gian cất cánh của máy bay là $t = \frac{A_{tp}}{\mathscr P} = \frac{4,75.10^8}{20.10^6} = 23,75 (s)$
 
Top Bottom