[vật lí8]đề Lý thi huyện đây

Y

youwillbemybaby

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1 khối gỗ hình lập phương cạnh a=6 cm được thả vào nước . Người ta thấy phần gỗ chìm trong nước . Người ta thấy phần gỗ chìm trong nước la h= 2,4 cm .
a) Tìm khối lượng riêng của gỗ biết khối lương riêng của nước là 1g/cm3
b) Nối khối gỗ vào 1 vật nặng m bằng 1 dây mảnh qua tâm của mặt dưới khối gỗ . Nguòi ta thấy phần nổi của khối gỗ là h1= 2 cm . tìm m và lực căng của dây biết d1=8g/cm3
 
Last edited by a moderator:
B

bibinamiukey123

1 khối gỗ hình lập phương cạnh a=6 cm được thả vào nước . Người ta thấy phần gỗ chìm trong nước . Người ta thấy phần gỗ chìm trong nước la h= 2,4 cm .
a) Tìm khối lượng riêng của gỗ biết khối lương riêng của nước là D_n= 1g/cm3 = [TEX]1000kg?cm^3 \Rightarrow d_n = 10000/m^3[/TEX]
b) Nối khối gỗ vào 1 vật nặng m bằng 1 dây mảnh qua tâm của mặt dưới khối gỗ . Nguòi ta thấy phần nổi của khối gỗ là h1= 2 cm . tìm m và lực căng của dây biết D1=8g/cm3 = [TEX]800kg/m^3 \Rightarrow d_1 = 8000N/m^3[/TEX]

a) Ta có thể tích khối gỗ là : [TEX]V=6.6.6 = 216 cm^3 = 216.10^-6 m^3[/TEX]

Thể tích khối gỗ chìm trong nước là : [TEX]V_c = ( 6 - 2,4 ). 6.6 = [/TEX] ( mất máy tính rồi, bạn tự tính nhé, đổi ra [TEX]m^3[/TEX] nữa nhá )

Do khối gỗ nổi cân bằng trên mặt nước nên ta có : [TEX]F_a = P[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow V_c. d_n = V. d_2[/TEX] [ d_2 là trọng lượng riêng của gỗ ]

Từ đó tính ra được[TEX] d_2 => D_2[/TEX]

b) Khi nối khối gỗ vào vật nặng:

Vật nặng và khối gỗ chịu tác dụng của lực kéo xuống là P_1 và P_2 là khối lượng của hai vật.

vật nặng và Khối gỗ chịu tác dụng của lực kéo lên là F_1 và F_2 là lực đẩy ác si mét của nước tác dụng lên khối gỗ và vật nặng.

Do hệ hai vật nổi cân bằng nên ta có:

[TEX]P_1 + P_2 = F_1 + F_2 \Leftrightarrow V_1. d_1 + V.d_2 = V_1. d_n + V_c'.d_n[/TEX]

chú thích: [TEX]V_1[/TEX] là thể tích vật nặng, do nó chìm hoàn toàn nên [TEX]F_1 = V_1. d_n[/TEX]

[TEX]V_c' = ( 6- 2). 6.6 = [/TEX] Bạn tự tính và đổi ra [TEX]m^3 [/TEX] nhé !

Thay các số liệu đã cho vào ta tính đuợc [TEX]V_1[/TEX] có [TEX]D_1[/TEX] rồi là tính được [TEX]m[/TEX] vật nặng.

Ý nữa.

Khi nổi cân bằng, thì khối gỗ chịu tác dụng của lực đẩy Ác si mét ( F_2 ) của nước tác dụng lên nó hướng đi lên và trọng lượng khối gỗ (P_2 ) và lực kéo sợi dây ( lực T ) kéo nó đi xuống.

Do nó nằm cân bằng nên : [TEX]F_2 = P_2 + T[/TEX] Thay số liệu vào là tính được T ngay.

Chúc bạn thành công !
 
Top Bottom