[Vật li12] BT dao động điều hòa.

I

i_am_shy

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

BT: 1 con lắc lò xo treo thẳng đứng có m= 250g. Từ vị trí cân bằng kéo vật xuống dưới đến vị trí lò xo dãn 6.5cm rồi thả nhẹ cho vật dao động điều hòa. Cho biết năng lượng của vật là 80 mJ. Chọn trục Ox thẳng đứng hướng xuống. Gốc O là vị trí cân bằng, gốc thời gian là lúc thả vật.
a) Viết phương trình dao động.
b) Tìm vận tốc, gia tốc, động năng, thế năng của vật tại vị trí vật có li độ $x = \frac{-A}{2}$.

c) Tìm thời gian ngắn nhất vật đi từ vị trí li độ $x = \frac{A}{2}$ đến vị trí có li độ $x = \frac{-A}{2}$

d) Tìm khoảng thời gian lò xo bị nén trong 1 chu kì dao động.

Cần gấp, trong tối hôm nay mình phải làm xong. Hix...:((
 
N

ngaynanglen1184

a)
Biên độ dao động là 6,5cm=0,065m
biết thêm năng lượng, suy ra độ cứng: [TEX]E=\frac{1}{2}k.A^{2}[/TEX]
suy luôn ra tần số góc: [TEX]\omega =\sqrt{\frac{k}{m}}[/TEX]
chọn trục tọa độ hướng xuống, như vậy pha ban đầu [TEX]\varphi =\frac{\pi }{2}[/TEX]
b)
thời gian ngắn nhất tương ứng với goc quét [TEX]\Delta \varphi =\frac{\pi }{3}[/TEX]
[TEX]t=\frac{\Delta \varphi }{\omega }[/TEX]
c)
xác định độ giãn ở vị trí cân bằng để suy ra li độ nén, giãn
 
Top Bottom