Vật lí

H

hoang_an_may

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Có 1 con đường thẳng. 1 người đùng cách con đường 50m. Ông ta cần bắt 1 cái xe để đi.
Ông thấy 1 cái xe, vận tốc là 10m/s, khi xe cách ông ta 130m, ông ta bắt đầu chãy theo hướng vuông góc với đường và bắt được xe. Hỏi ông ta chạy với vận tốc là bao nhiu?
( khi ông vùa tới đường thì xe cũng gặp ông ta)
:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D

Bài này vẽ ra rồi giải giống hình học là OK!!
:)>-:)>-:)>-:)>-:)>-:)>-:)>-:)>-
 
Y

yumi_26

Gọi AB là độ dài con đường thẳng, gọi C là vị trí người đứng.
Vì khi xe bắt đầu chạy, người đọ chạy theo hướng vuông góc với mặt đường để bắt xe nên 3 điểm A, B, C tạo thành 1 tam giác vuông.
Trong tam giác ABC vuông tại B có:
[TEX]AB^2 = AC^2 - BC^2[/TEX] (định lý Pi-ta-go)
Hay [TEX]AB^2 = 130^2 - 50^2[/TEX]
\Rightarrow [TEX]AB^2 = 14400[/TEX]
\Rightarrow [TEX]AB^2 = 120[/TEX]
Vậy con đường dài 120m.
\Rightarrow Thời gian xe đi từ A đến B cũng như thời gian người đó đi từ C đến B:
t = s/v = 120 / 10= 12s
\Rightarrow Vận tốc của người đó là:
v = s/t = 50/12 [TEX]\approx \[/TEX] 4,17 m/s
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom