Vật lí [Vật lí] Topic bài tập vận dụng lí 10

Status
Không mở trả lời sau này.

trunghieuak53

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
Mod xuất sắc nhất 2017
27 Tháng hai 2017
2,098
5,061
804
Ninh Bình
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Các bạn đã xem và nghiên cứu phần topic lí thuyết vật lí 10 chưa nào. Nếu chưa thì hãy đọc kĩ để nắm vững kiến thức nhé. Khi đã nắm vững được lí thuyết thì chúng ta tiến hành áp dụng vào bài tập nhé!

Bài Tập CHUYỂN ĐỘNG CƠ – CHUYỂN ĐỘNG THẲNG ĐỀU- CHUYỂN ĐỘNG BIẾN ĐỔI ĐỀU


Bài 1: Một xe chạy trong 5h: 2h đầu xe chạy với tốc độ trung bình 60km/h, 3h sau xe chạy với tốc độ trung bình 40km/h.Tính tốc tốc trung bình của xe trong suốt thời gian chuyển động.


Bài 2: Một xe đi nửa đoạn đường đầu tiên với tốc độ trung bình [tex]v_{1}=12(km/h)[/tex] và nửa đoạn đường sau với tốc độ trung bình [tex]v_{2}=20(km/h)[/tex]. Tính tốc độ trung bình trên cả đoạn đường.


Bài 3: Trên đường thẳng AB, cùng một lúc xe 1 khởi hành từ A đến B với v = 40km/h. Xe thứ 2 từ B đi cùng chiều với v = 30km/h. Biết AB cách nhau 20km.
a)Lập phương trình chuyển động của mỗi xe với cùng hệ quy chiếu.

Bài 4: Lúc 7 giờ, một người ở A chuyển động thẳng đều với v = 36km/h đuổi theo người ở B đang chuyển động với v = 5m/s. Biết AB = 18km.
a) Viết phương trình chuyển động của 2 người.
b)Lúc mấy giờ và ở đâu 2 người đuổi kịp nhau.


Bài 5: : Một đoàn tàu đang chuyển động với [tex]v_{0}=72(km/h)[/tex] thì hãm phanh chuyển động chậm dần đều, sau 10 giây đạt [tex]v_{1}=54(km/h)[/tex].

a/ Sau bao lâu kể từ lúc hãm phanh thì tàu đạt v = 36km/h và sau bao lâu thì dừng hẳn.

b/ Tính quãng đường đoàn tàu đi được cho đến lúc dừng lại.



Topic đã chính thức khởi động rồi, tham gia thôi nào:
@Hoàng Hương Giang @samsam0444 @Saukhithix2 @huonggiangnb2002 @thanhbinh2002 @Trung Lê Tuấn Anh
@Trứng muối @kingsman(lht 2k2) @Lê Thị Quỳnh Chi @Kagome811
 
Last edited:

Hoàng Hương Giang

Tôi yêu Hóa học
Banned
28 Tháng hai 2017
268
414
156
22
Hà Nội
Bài 2 : Gọi nữa quãng đường là S
[tex]V_{tb}=\frac{S+S}{t_{1}+t_{2}}[/tex]
[tex]=2S : (\frac{S}{v1}+\frac{S}{v2}) =2S:S(\frac{1}{12}+\frac{1}{20}) =15km/h[/tex]

#trunghieuak53 Gõ Latex đối với công thức đi .Chưa đọc topic kiến thức xong đã làm rồi à
 
Last edited:
  • Like
Reactions: trunghieuak53

Triêu Dươngg

Cựu Phụ trách nhóm Vật lí
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng một 2016
3,897
1
8,081
939
Yên Bái
THPT Lê Quý Đôn <3
Hóng bài tập mới quá anh ơi... Không còn cách nào khác em đành xử vài bài tập để anh mau ra bài mới. =)
Em ko chắc đáp án cái bài 5 lắm, nó kì kì sao ý. :D Nếu đúng đáp án thì tối đăng bài mới luôn anh nha. :)
Bài 3: Trên đường thẳng AB, cùng một lúc xe 1 khởi hành từ A đến B với v = 40km/h. Xe thứ 2 từ B đi cùng chiều với v = 30km/h. Biết AB cách nhau 20km.
a)Lập phương trình chuyển động của mỗi xe với cùng hệ quy chiếu.

Bài 4: Lúc 7 giờ, một người ở A chuyển động thẳng đều với v = 36km/h đuổi theo người ở B đang chuyển động với v = 5m/s. Biết AB = 18km.
a) Viết phương trình chuyển động của 2 người.
b)Lúc mấy giờ và ở đâu 2 người đuổi kịp nhau.


Bài 5: : Một đoàn tàu đang chuyển động với [tex]v_{0}=72(km/h)[/tex] thì hãm phanh chuyển động chậm dần đều, sau 10 giây đạt [tex]v_{1}=36(km/h)[/tex].

a/ Sau bao lâu kể từ lúc hãm phanh thì tàu đạt v = 36km/h và sau bao lâu thì dừng hẳn.

b/ Tính quãng đường đoàn tàu đi được cho đến lúc dừng lại.
Bài 3:
+Chọn trục tọa độ như hình vẽ:
4.png
+Gốc O trùng với điểm A.
+Chọn mốc thời gian lúc 2 xe khởi hành.
+Phương trình chuyển động có dạng: [tex]x=x_{0}+v.t[/tex]
*Áp dụng ta có lần lượt phương trình chuyển động của 2 xe là:
[tex]x_{1}=v_{1}.t=40t(km)[/tex]
[tex]x_{2}=20+v_{2}.t=20+30t(km)[/tex]

Bài 4:
+Đổi: [tex]v_{2}=5m/s=18km/h[/tex]
a, *Phân tích tương tự câu trên nên em sẽ ko nói lại nhiều
~> Phương trình chuyển động của 2 người:
[tex]x_{1}=v_{1}.t=36t (km)[/tex]
[tex]x_{2}=18+v_{2}.t=18+18t(km)[/tex]
b, Để 2 người đuổi kịp nhau thì:
[tex]x_{1}=x_{2}\Leftrightarrow 36t=18+18t\Leftrightarrow 18t=18\Leftrightarrow t=1(h)[/tex]
Vậy sau 1 tiếng kể từ lúc 2 xe xuất phát thì 2 người đuổi kịp nhau tức 2 người gặp nhau lúc $8h$ và cách A 1 khoảng bằng: [tex]x_{1}=36.1=36(km)[/tex]

Bài 5:
+ Đổi đơn vị:
[tex]36km/h=10m/s; 72km/h=20m/s[/tex]
+ Chọn chiều dương là chiều chuyển động của tàu, gốc thời gian lúc bắt đầu hãm phanh.
a, *Cái đề anh cho nực cười lắm ý ạ*
+Đề bài anh cho "sau 10 giây đạt [tex]v_{1}=36(km/h)[/tex]" mà anh lại đi hỏi: "Sau bao lâu kể từ lúc hãm phanh thì tàu đạt v = 36km/h?" thế chẳng phải là có đáp án rồi sao? ~> Đáp án là 10s
+ Áp dụng công thức tính gia tốc của vật ta có:
[tex]a=\frac{v_{1}-v_{0}}{\Delta t}=\frac{10-20}{10}=-1m/s^2[/tex]
+ Áp dụng công thức tính vận tốc:
[tex]v_{2}=v_{0}+a.t[/tex] mà khi dừng hẳn thì [tex]v_{2}=0 (m/s)[/tex]
[tex]\Rightarrow t=\frac{v_{2}-v_{0}}{a}=\frac{0-20}{-1}=20(s)[/tex]
b, Lại có:
[tex]v_{3}^2-v_{0}^2=2aS\Rightarrow S=\frac{v_{3}^2-v_{0}^2}{2a}=\frac{0-20^2}{2.-1}=200(m)[/tex]
Vậy...
#trunghieuak53 bài 5 đã sửa lại đề bài
 

Triêu Dươngg

Cựu Phụ trách nhóm Vật lí
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng một 2016
3,897
1
8,081
939
Yên Bái
THPT Lê Quý Đôn <3
Vì anh đánh nhầm đề bài nên em xin giải lại bài tập số 5.
Bài 5:
+ Đổi đơn vị:
[tex]36km/h=10m/s; 72km/h=20m/s; 54km/h=15m/s[/tex]
+ Chọn chiều dương là chiều chuyển động của tàu, gốc thời gian lúc bắt đầu hãm phanh.
a,
+ Áp dụng công thức tính gia tốc của vật ta có:
[tex]a=\frac{v_{1}-v_{0}}{\Delta t}=\frac{15-20}{10}=-0,5m/s^2[/tex]
+ Áp dụng công thức tính vận tốc có:
[tex]v_{2}=v_{0}+a.t[/tex]
[tex]\Rightarrow t=\frac{v_{2}-v_{0}}{a}=\frac{10-20}{-0,5}=20(s)[/tex]
+Tương tự có:
[tex]v_{3}=v_{0}+a.t^{'}[/tex] mà khi dừng hẳn thì [tex]v_{3}=0 (m/s)[/tex]
[tex]\Rightarrow t^{'}=\frac{v_{3}-v_{0}}{a}=\frac{0-20}{-0,5}=40(s)[/tex]
b, Lại có:
[tex]v_{3}^2-v_{0}^2=2aS\Rightarrow S=\frac{v_{3}^2-v_{0}^2}{2a}=\frac{0-20^2}{2.(-0,5)}=400(m)[/tex]
Vậy...
Đăng đáp án +bài mới luôn đi anh ơi. :D
 

thanhbinh2002

Học sinh chăm học
Thành viên
4 Tháng tám 2016
316
176
126
22
Các bạn đã xem và nghiên cứu phần topic lí thuyết vật lí 10 chưa nào. Nếu chưa thì hãy đọc kĩ để nắm vững kiến thức nhé. Khi đã nắm vững được lí thuyết thì chúng ta tiến hành áp dụng vào bài tập nhé!
topic lý thuyết ở đâu vậy bạn sao mình tìm không thấy
 

trunghieuak53

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
Mod xuất sắc nhất 2017
27 Tháng hai 2017
2,098
5,061
804
Ninh Bình
Vì các bài tập đều được mọi người làm hết thế nên a sẽ đăng đáp án sớm để cho thêm 1 số bài tập cho mọi người tiếp tục làm



LỜI GIẢI Bài Tập CHUYỂN ĐỘNG CƠ – CHUYỂN ĐỘNG THẲNG ĐỀU- CHUYỂN ĐỘNG BIẾN ĐỔI ĐỀU

Bài 1
Quãng đường đi trong 2h đầu: [tex]S_{1}=v_{1}.t_{1}=60.2=120 (km)[/tex]
Quãng đường đi trong 3h sau:[tex]S_{2}=v_{2}.t_{1}=40.3=120 (km)[/tex]
tốc độ trung bình :
[tex]v_{tb}=\frac{S_{1}+S_{2}}{t_{1}+t_{2}}=\frac{120+120}{2+3}=48 (km/h)[/tex]
BÀI 2
tốc độ trung bình :
[tex]v_{tb}=\frac{2}{\frac{1}{v_{1}}+\frac{1}{v_{2}}}=\frac{2}{\frac{1}{12}+\frac{1}{20}}= 15(km/h)[/tex]
Bài 3
Chọn gốc toạ độ tại A, gốc thời gian lúc 2 xe xuất phát.
Chiều dương cùng chiều với chiều chuyển động với hai xe
phương trình chuyển động của 2 xe là:
[tex]\left\{\begin{matrix} x_{A}=x_{0}+v_{A}.t & & \\ x_{B}=x_{0}+v_{B}.t & & \end{matrix}\right. \Rightarrow \left\{\begin{matrix} x_{A}=40t & & \\ x_{B}=20+30t & & \end{matrix}\right.[/tex]
Bài 4
Chọn gốc toạ độ tại A, gốc thời gian lúc 7 giờ.
phương trình chuyển động của 2 xe là:
[tex]\left\{\begin{matrix} x_{A}=x_{0}+v_{A}.t & & \\ x_{B}=x_{0}+v_{B}.t & & \end{matrix}\right. \Rightarrow \left\{\begin{matrix} x_{A}=36t & & \\ x_{B}=18+18t & & \end{matrix}\right[/tex]
Khi hai xe gặp nhau:
[tex]x_{A}=x_{B}\Leftrightarrow 36t=18+18t\Rightarrow t=1(h)\Rightarrow x_{A}=x_{B}=36(km)[/tex]
Vậy hai xe gặp nhau cách gốc toạ độ 36km và vào lúc 8 giờ
Bài 5
Chọn chiều dương là chiều chuyển động của tàu, gốc thời gian lúc bắt đầu hãm phanh.
a) thời gian để vận tốc của tàu giảm còn 36km/h
[tex]a=\frac{v_{1}-v_{0}}{t_{1}}=\frac{15-20}{10}=-0,5(m/s^{2}); v=v_{0}+a.t\Rightarrow 10=20-0,5.t\Rightarrow t=20(s)[/tex]
thời gian để vận tốc của tàu dừng hẳn là:
[tex]v^{/}=v_{0}+at^{/}\Rightarrow 0=20-0,5t^{/}\Rightarrow t=40 (s)[/tex]
b)
[tex]v^{/2}-v^{2}_{0}=2as\Rightarrow 0^{2}-20^{2}=2.(-0,5).s\Rightarrow s=400(m)[/tex]
 
  • Like
Reactions: Dương Minh Nhựt

trunghieuak53

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
Mod xuất sắc nhất 2017
27 Tháng hai 2017
2,098
5,061
804
Ninh Bình
Bài tập thêm phần chuyển động cơ- chuyển động thẳng đều - chuyển động biến đổi đều
Bài 6 Hai xe cùng chuyển động đều trên đường thẳng. Nếu chúng đi ngược chiều thì cứ 30 phút khoảng cách của chúng giảm 40km. Nếu chúng đi cùng chiều thì cứ sau 20 phút khoảng cách giữa chúng giảm 8km. Tính vận tốc mỗi xe
Bài 7 : Một ôtô chuyển động trên đoạn đường MN. Trong ½ quãng đường đầu đi với v = 40km/h. Trong ½ quãng đường còn lại đi trong ½ thời gian đầu với v = 75km/h và trong ½ thời gian cuối đi với v = 45km/h. Tính vận tốc trung bình trên đoạn MN.
Bài 8
Hai ôtô cùng lúc khởi hành ngược chiều từ 2 điểm A, B cách nhau 120km. Xe chạy từ A với v = 60km/h, xe chạy từ B với v = 40km/h.

a/ Lập phương trình chuyển động của 2 xe, chọn gốc thời gian lúc 2 xe khởi hành, gốc toạ độ A, chiều dương từ A đến B.

b/ Xác định thời điểm và vị trí 2 xe gặp nhau.

c/ Tìm khoảng cách giữa 2 xe sau khi khởi hành được 1 giờ.

d/ Nếu xe đi từ A khởi hành trễ hơn xe đi từ B nửa giờ, thì sau bao lâu chúng gặp nhau?
Bài 9.
Một vật chuyển động nhanh dần đều trong 10s với a = 4m/s2. Quãng đường vật đi được trong 2s cuối cùng là bao nhiêu?
 
Last edited:

huonggiangnb2002

Mùa hè Hóa học
Thành viên
23 Tháng mười hai 2015
334
328
109
Ninh Bình
Bài tập thêm phần chuyển động cơ- chuyển động thẳng đều - chuyển động biến đổi đều
Bài 6 Hai xe cùng chuyển động đều trên đường thẳng. Nếu chúng đi ngược chiều thì cứ 30 phút khoảng cách của chúng giảm 40km. Nếu chúng đi cùng chiều thì cứ sau 20 phút khoảng cách giữa chúng giảm 8km. Tính vận tốc mỗi xe
Bài 7 : Một ôtô chuyển động trên đoạn đường MN. Trong ½ quãng đường đầu đi với v = 40km/h. Trong ½ quãng đường còn lại đi trong ½ thời gian đầu với v = 75km/h và trong ½ thời gian cuối đi với v = 45km/h. Tính vận tốc trung bình trên đoạn MN.
Bài 8
Hai ôtô cùng lúc khởi hành ngược chiều từ 2 điểm A, B cách nhau 120km. Xe chạy từ A với v = 60km/h, xe chạy từ B với v = 40km/h.

a/ Lập phương trình chuyển động của 2 xe, chọn gốc thời gian lúc 2 xe khởi hành, gốc toạ độ A, chiều dương từ A đến B.

b/ Xác định thời điểm và vị trí 2 xe gặp nhau.

c/ Tìm khoảng cách giữa 2 xe sau khi khởi hành được 1 giờ.

d/ Nếu xe đi từ A khởi hành trễ hơn xe đi từ B nửa giờ, thì sau bao lâu
Bài 9.
Một vật chuyển động nhanh dần đều trong 10s với a = 4m/s2. Quãng đường vật đi được trong 2s cuối cùng là bao nhiêu?
Anh giảng lại cho em đi, em đọc xong lí thuyết chẳng hiểu gì :( :p

#trunghieuak53 Chiều a sẽ giảng lại cho nhé. h a bận rồi.
#thuyhuongyc Thực ra các bài 6,7,8 làm theo kiến thức lớp 8 là ok r bạn ạ, có mỗi bài 9 cần kiến thức lớp 10 thôi. Bạn làm theo ý hiểu của bạn sau đó anh Hiếu sẽ chữa theo cách lớp 10. :)
 
  • Like
Reactions: trunghieuak53

Trai Họ Nguyễn

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
27 Tháng hai 2017
3,619
3,889
718
22
Hải Dương
THPT Nguyễn Trãi
Bài 8
Hai ôtô cùng lúc khởi hành ngược chiều từ 2 điểm A, B cách nhau 120km. Xe chạy từ A với v = 60km/h, xe chạy từ B với v = 40km/h.

a/ Lập phương trình chuyển động của 2 xe, chọn gốc thời gian lúc 2 xe khởi hành, gốc toạ độ A, chiều dương từ A đến B.

b/ Xác định thời điểm và vị trí 2 xe gặp nhau.

c/ Tìm khoảng cách giữa 2 xe sau khi khởi hành được 1 giờ.

d/ Nếu xe đi từ A khởi hành trễ hơn xe đi từ B nửa giờ, thì sau bao lâu
e làm cái này nha
a) gốc tại A
ta có pt cđ xe A
[tex]xA=0+60.t[/tex]
xe B
[tex]xB=120-40.t[/tex]
b) cho 2 pt =nhau => thời gian gặp nhaut=1,2h
=> vị trí gặp nhau
cách A 72km
c) do tg chuyển động là 1h => t=1 thay vào tìm đc xA=60 ,xB=80
khoảng cách 2 xe là
[tex]\left | xA-xB \right |[/tex]=20km
d) đề thiếu a hiếu ơi

#trunghieuak53 a đã sửa rồi nhé.
 
Last edited by a moderator:

Hoàng Hương Giang

Tôi yêu Hóa học
Banned
28 Tháng hai 2017
268
414
156
22
Hà Nội
Bài 6 Hai xe cùng chuyển động đều trên đường thẳng. Nếu chúng đi ngược chiều thì cứ 30 phút khoảng cách của chúng giảm 40km. Nếu chúng đi cùng chiều thì cứ sau 20 phút khoảng cách giữa chúng giảm 8km. Tính vận tốc mỗi xe
Bài 7 : Một ôtô chuyển động trên đoạn đường MN. Trong ½ quãng đường đầu đi với v = 40km/h. Trong ½ quãng đường còn lại đi trong ½ thời gian đầu với v = 75km/h và trong ½ thời gian cuối đi với v = 45km/h. Tính vận tốc trung bình trên đoạn MN.

Bài 6:
Vận tốc của 2 xe là 52km/h và 28km/h
Bài 7:
Vận tốc trung bình trên đoạn MN là 48km/h

Chắc sai :D
 

Triêu Dươngg

Cựu Phụ trách nhóm Vật lí
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng một 2016
3,897
1
8,081
939
Yên Bái
THPT Lê Quý Đôn <3
Bài 9.
Một vật chuyển động nhanh dần đều trong 10s với a = 4m/s2. Quãng đường vật đi được trong 2s cuối cùng là bao nhiêu?
Các mem giải hết câu 6,7,8 rồi. Em ngậm ngùi giải câu cuối. :(
Haizzz... anh đang thách đố bọn em phải ko? Cho em 1 bài tập và ko có công thức chung để áp dụng là sao???
Thoy để em đăng kiến thức bổ sung luôn cho. =)
* Quãng đường vật đi trong n giây cuối.

- Tính quãng đường vật đi trong t giây: [tex]S_{1}=v_{0}.t+\frac{1}{2}at^2[/tex]

- Tính quãng đường vật đi trong (t – n) giây: [tex]S_{2}=v_{0}.(t-n)+\frac{1}{2}a(t-n)^2[/tex]


- Tính quãng đường vật đi trong n giây cuối:[tex]\Delta S=S_{1}-S_{2}[/tex]
*Áp dụng vào bài tập:
+ Quãng đường vật đi trong 10s là:
[tex]S_{1}=v_{0}.t+\frac{1}{2}at^2=0.10+\frac{1}{2}.4.10^2=200(m)[/tex]
+ Quãng đường vật đi trong 8s là:
[tex]S_{2}=v_{0}.(t-2)+\frac{1}{2}a(t-2)^2=0.8+\frac{1}{2}.4.8^2=128(m)[/tex]
+ Quãng đường vật đi trong 2s cuối là:
[tex]\Delta S=S_{1}-S_{2}=200-128=72 (m)[/tex]
Vậy...

#trunghieuak53 a đăng bị thiếu. Đã bổ xung.
 
Last edited by a moderator:

Khánh Linh.

Học sinh gương mẫu
Thành viên
10 Tháng mười một 2013
1,204
1,704
344
22
Ninh Bình
THPT Kim Sơn B
em đến sau vậy là hết bài làm ạ? :(((((
#trunghieuak53 yên tâm sẽ có thêm bài
 
  • Like
Reactions: trunghieuak53

trunghieuak53

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
Mod xuất sắc nhất 2017
27 Tháng hai 2017
2,098
5,061
804
Ninh Bình
Thấy mọi người làm hăng say quá vậy nên a cho thêm vài bài để mn làm tiếp :D
Bài 10
: Lúc 8 giờ sáng, xe 1 khởi hành từ A chuyển động thẳng đều về B với v = 10m/s. Nửa giờ sau, xe 2 chuyển động thẳng đều từ B đến A và gặp nhau lúc 9 giờ 30 phút. Biết AB = 72km.

a/ Tìm vận tốc của xe 2.

b/ Lúc 2 xe cách nhau 13,5km là mấy giờ.
Bài 11 Lúc 7 giờ sáng một ôtô khởi hành từ A chuyển động với [tex]v_{1}=54km/h[/tex] để đuổi theo một người đi xe đạp chuyển động với [tex]v_{2}=5,5km/h[/tex] đã đi được cách 18km. Hỏi 2 xe đuổi kịp nhau lúc mấy giờ.
(bài này làm theo cách viết pt chuyển động nhé)
Bài 12
Một xe chở hàng chuyển động chậm dần đều với v = 25m/s,[tex]a=-2m/s^{2}[/tex]

a/ Tính vận tốc khi nó đi thêm được 100m.

b/ Quãng đường lớn nhất mà xe có thể đi được.
 
  • Like
Reactions: Dương Minh Nhựt

Khánh Linh.

Học sinh gương mẫu
Thành viên
10 Tháng mười một 2013
1,204
1,704
344
22
Ninh Bình
THPT Kim Sơn B
Thấy mọi người làm hăng say quá vậy nên a cho thêm vài bài để mn làm tiếp :D
Bài 10
: Lúc 8 giờ sáng, xe 1 khởi hành từ A chuyển động thẳng đều về B với v = 10m/s. Nửa giờ sau, xe 2 chuyển động thẳng đều từ B đến A và gặp nhau lúc 9 giờ 30 phút. Biết AB = 72km.

a/ Tìm vận tốc của xe 2.

b/ Lúc 2 xe cách nhau 13,5km là mấy giờ.
Đọc topic lí thuyết em cũng k hiểu lắm,tóm lại là em trình bày theo kt vốn có(chắc sai)
Tóm tắt: t1=1,5 h
t2=1h
S=72 km
a, v2=18 km/h
b, e k biết lm ntn nữa
 
  • Like
Reactions: trunghieuak53

thanhbinh2002

Học sinh chăm học
Thành viên
4 Tháng tám 2016
316
176
126
22
Bài 10
: Lúc 8 giờ sáng, xe 1 khởi hành từ A chuyển động thẳng đều về B với v = 10m/s. Nửa giờ sau, xe 2 chuyển động thẳng đều từ B đến A và gặp nhau lúc 9 giờ 30 phút. Biết AB = 72km.

a/ Tìm vận tốc của xe 2.

b/ Lúc 2 xe cách nhau 13,5km là mấy giờ.
Đổi 10 m/s = 36km/h
Thời gian đi từ A đến B của xe 1 là 9,5 - 8 = 1,5 (giờ)
=> Thời gian đi từ A đến B của xe 2 là 1,5 - 0,5 = 1 (giờ)

[tex]v _{2} . 1 + v _{1} . 1 , 5 = 72 \Leftrightarrow v _{2} = \frac{72 - 1 , 5 . 36}{1} \Leftrightarrow v _{2} = 18[/tex]
b) Xét TH 1: Hai xe cách nhau 13,5 km và chưa đi qua nhau
Gọi thời gian xe 1 đi đến lúc cách xe 2 13,5 km là t (giờ)
=> thời gian xe 2 đi đến lúc cách người 1 là t - 0,5 (giờ)

[tex]v _{1} . 1 + 13 , 5 + v _{2} . ( t - 0 , 5 ) = 72 \Rightarrow t = 1 , 25[/tex]
Vậy thời điểm 2 xe cách nhau 13,5km là 8 + 1,25 = 9,25 (giờ) = 9 giờ 15 phút
Xét TH 2: Hai xe đi qua nhau và cách nhau 13,5 km
Gọi thời gian xe 1 đi đến lúc cách xe 2 13,5 km là [TEX]t '[/TEX]
=> thời gian xe 2 đi đến lúc cách xe 1 13,5 km là [TEX]t ' - 0 , 5[/TEX]

[tex]v _{1} . t ' + v _{2} . ( t ' - 0 , 5 ) - 13 , 5 = 72 \Rightarrow t ' = 1 , 75[/tex]
Vậy thời điểm 2 xe cách nhau 13,5km là 8 + 1,75 = 9,75 (giờ) = 9 giờ 45 phút

Bài 11 Lúc 7 giờ sáng một ôtô khởi hành từ A chuyển động với
png.latex
để đuổi theo một người đi xe đạp chuyển động với
png.latex
đã đi được cách 18km. Hỏi 2 xe đuổi kịp nhau lúc mấy giờ.
(bài này làm theo cách viết pt chuyển động nhé)
Gọi t là thời gian người đi xe máy đi và gặp người đi xe đạp
Quãng đường người đi xe đạp phải đi đến khi gặp người đi xe máy là
[tex]x = x _{0} + s = x _{0} + v _{2} . t = 18 + 5 , 5 . t[/tex]
Có:
[tex]v _{1} . t = x \Leftrightarrow 54 . t = 18 = 5 , 5 . t \Rightarrow t = \frac{36}{97}[/tex]
Vậy 2 người đuổi kịp nhau lúc
[tex]7 + \frac{36}{97} \approx 7 , 37 \approx 7 h 22 '[/tex]
 

Triêu Dươngg

Cựu Phụ trách nhóm Vật lí
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng một 2016
3,897
1
8,081
939
Yên Bái
THPT Lê Quý Đôn <3
Bài 12
Một xe chở hàng chuyển động chậm dần đều với v = 25m/s,[tex]a=-2m/s^{2}[/tex]

a/ Tính vận tốc khi nó đi thêm được 100m.

b/ Quãng đường lớn nhất mà xe có thể đi được.
Có vẻ như em có duyên với những bài tập cuối cùng thì phải. :)
a, Áp dụng công thức:
[tex]v^2-v_{0}^2=2aS\Rightarrow v^2=2aS+v_{0}^2[/tex]
[tex]\Rightarrow v=\sqrt{2aS+v_{0}^2}=\sqrt{2.(-2).100+25^2}=\sqrt{225}=15(m/s)[/tex]
b, Cũng từ công thức trên:
[tex]\Rightarrow S=\frac{v^2-v_{0}^2}{2a}[/tex]
Lại xe đi đc [tex]S_{Max}\Leftrightarrow v=0[/tex]
[tex]\Rightarrow S_{Max}=\frac{0-25^2}{2.(-2)}=\frac{625}{4}=156,25(m)[/tex]
Vậy...
 

trunghieuak53

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
Mod xuất sắc nhất 2017
27 Tháng hai 2017
2,098
5,061
804
Ninh Bình
Làm tiếp nào mn :
Bài 13 : Xe máy đi từ A đến B mất 4 giờ, xe thứ 2 đi từ B đến A mất 3 giờ. Nếu 2 xe khởi hành cùng một lúc từ A và B để đến gần nhau thì sau 1,5 giờ 2 xe cách nhau 15km. Hỏi quãng đường AB dài bao nhiêu.
Bài 14: Một vật chuyển động thẳng biến đổi đều không vận tốc đầu và đi được quãng đường S mất 3s. Tìm thời gian vật đi được 8/9 đoạn đường cuối.
Bài 15:Cùng một lúc, từ hai địa điểm A và B cách nhau 50m có hai vật chuyển động ngược chiều để gặp nhau. Vật thứ nhất xuất phát từ A chuyển động đều với vận tốc 5m/s, vật thứ hai xuất phát từ B chuyển động nhanh dần đều không vận tốc đầu với gia tốc [tex]2m/s^{2}[/tex] Chọn trục ox trùng đường thẳng AB, gốc tọa độ tại A, chiều dương từ A đến B, gốc thời gian là lúc xuất phát
a.Viết phương trình chuyển động của mỗi vật
b.Xác định thời điểm và vị trí hai xặp nhau
c.Xác định thời điểm mà tại đó hai vật có vận tốc bằng nhau
 

thanhbinh2002

Học sinh chăm học
Thành viên
4 Tháng tám 2016
316
176
126
22
Bài 13 : Xe máy đi từ A đến B mất 4 giờ, xe thứ 2 đi từ B đến A mất 3 giờ. Nếu 2 xe khởi hành cùng một lúc từ A và B để đến gần nhau thì sau 1,5 giờ 2 xe cách nhau 15km. Hỏi quãng đường AB dài bao nhiêu.
Vận tốc xe 1 đi là [tex]v _{1} = \frac{AB}{4}[/tex]
Vận tốc xe 2 đi là [tex]v _{2} = \frac{AB}{3}[/tex]
Có [tex]v _{1} . 1 , 5 + 15 + v _{2} . 1 , 5 = AB[/tex]
[tex]\Leftrightarrow \frac{AB}{4} . 1 , 5 + 15 + \frac{AB}{3} . 1 , 5 = AB \Rightarrow AB = 120 km[/tex]


#trunghieuak53 tiếp tục đi e
 
  • Like
Reactions: trunghieuak53
Status
Không mở trả lời sau này.
Top Bottom