Vật lí 8 [Vật lí] Tổng hợp những điều quan trọng chương Cơ học

Status
Không mở trả lời sau này.

Triêu Dươngg

Cựu Phụ trách nhóm Vật lí
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng một 2016
3,897
1
8,081
939
Yên Bái
THPT Lê Quý Đôn <3
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Xin chào cả nhà, sau một khoảng thời gian suy xét, BQT box Vật Lí quyết định tạo Topic [Vật lí] Tổng hợp những điều quan trọng :D Nghe có vẻ lạ lẫm và mọi người chưa hình dung được là nó để làm gì đúng không nào? Mình sẽ nói cụ thể cho mọi người hình dung nhé :D

Như các bạn đã biết trong mỗi box nhỏ (VD trong phần Vật Lí 12 thì Dao động cơ gọi là 1 box nhỏ ) thường có các bài/ topic quan trọng như tổng hợp kiến thức, chuyên đề, kỹ năng được ghim lên cao để cho không bị trôi và mọi người dễ dàng xem, tìm kiếm. Sau lần quy hoạch lại BOX vừa rồi thì đã có một vài thay đổi lớn. Chúng ta có thêm 1 BOX siêu to khổng lồ và chất lượng là "TÀI LIỆU VẬT LÍ" cập nhật tài liệu từ cơ bản đến nâng cao, ôn thi hsg, thi chuyên, thi THPTQG và đặc biệt là tổng hợp tất cả các loại đề thi cho các bạn tha hồ luyện tập. Những topic ghim cũ đã được di chuyển đến BOX mới vậy câu hỏi đặt ra là vậy topic ghim này lập ra để làm gì? Mình sẽ trả lời ngay đây:

Mục đích:
  • Hệ thống lại những dạng cơ bản hay gặp, những thắc mắc thường xuyên của thành viên
  • Hệ thống những câu hỏi hay, bài tập lạ, thú vị của thành viên
  • Dễ tìm kiếm (vào box nhỏ là mọi người thấy ngay ở đầu trang rồi :D)
  • Phần mở rộng kiến thức (nếu có) mà BQT cập nhật

Nội dung topic:
  • Tổng hợp những câu hỏi thường gặp để giải đáp
  • Những bài tập lạ, khó, hiếm
  • Các phần lưu ý khi học phần kiến thức ở box nhỏ được ghim
  • Kiến thức mở của box nhỏ được ghim
  • Những mục đích phát sinh khác
Hoạt động:
  • BQT box được phân công phụ trách quản lí
  • Thành viên không được trả lời tại topic này
  • Topic cập nhật thường xuyên theo từng thời kì
Mọi trao đổi góp ý về nội dung thắc mắc tại đây: [Vật lí] Góp ý về nội dung Topic ghim ở box nhỏ
 

Triêu Dươngg

Cựu Phụ trách nhóm Vật lí
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng một 2016
3,897
1
8,081
939
Yên Bái
THPT Lê Quý Đôn <3
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài tập phần chuyển động

Ba người cùng khởi hành từ A lúc 9h để đến B (AB = s = 12 km) do chỉ có một chiếc xe đạp nên người thứ nhất chở người thứ hai đến B với vận tốc V1 = 16 km h ,rồi quay lại đó người thứ ba .trong lúc đó người thứ ba đi bộ đến B với vận tốc V2 bằng 4 km h.
A) người thứ 3 đến nơi lúc mấy giờ .Quãng đường phải đi bộ là bao nhiêu
B) để người thứ nhất đến B lúc 10 giờ thì người thứ nhất phải bỏ người thứ hai tại địa điểm nào đó rồi quay lại đón người thứ ba . Tìm quãng đường đi bộ của người thứ ba và thứ hai .người thứ hai đến B lúc mấy giờ

a, Chị miêu tả lại quá trình chuyển động bằng sơ đồ:
A----C----D------B
*Người 1 trở người 2 đến B thì người 3 đi bộ đến C. Sau đó người người 1 quay lại đón thì gặp người 3 đi đến D và tiếp tục trở người 3 đến B
+ Thời gian người 1 trở người 2 đến B là [tex]t_1=\frac{12}{16}[/tex]
Trong thời gian đó người 2 đi được quãng đường [tex]AC=4t_1[/tex]
+ Giả sử thời gian người 1 quay lại gặp người 3 là $t_2$ có:
[tex]S_{CD}+S_{DB}=S_{CB}\Leftrightarrow 4t_2+16t_2=AB-AC=12-4t_1\Rightarrow t_2=?[/tex]
+ Thời gian người 1 trở người thứ 3 đến B là [tex]t_3=\frac{DB}{16}=\frac{AB-AC-CD}{16}=?[/tex]
Đến đây mọi ý bài hỏi em có thể giải quyết rồi
b, Miêu tả quá trình chuyển động bằng sơ đồ
A----D----H-----C------B
*Người 1 trở người 2 đến C thì người 3 đi bộ đến D. Sau đó người 1 quay lại đón thì gặp người 3 tại H và tiếp tục trở người 3 từ H đến B.
Bài có vẻ khá lằng nhằng, em bán sát vào ý bài cho thì thấy người 1 đến B lúc 10 h tức thời gian người 1 đi quá trình trên là 1(h)
Mặt khác nhìn sơ đồ dễ thấy cả quá trình người 1 đi được quãng đường [tex]S=AB+2HC\Leftrightarrow 1=\frac{12}{16}+2.t_{HC}\Rightarrow t_{HC}[/tex]
Từ đây theo phân tích của chị, em dễ dàng làm được những yêu cầu bài đưa ra ở ý b

Một cầu thang cuốn đưa hành khách từ tầng trệt lên tầng lầu trong siêu thị. Cầu thang trên đưa một người hành khách đứng yên lên lầu trong thời gian t1 = 1 phút. Nếu cầu thang không chuyển động thì người hành khách đó phải đi mất thời gian t2 = 3 phút. Hỏi nếu cầu thang chuyển động, đồng thời người khách đi trên nó thì phải mất bao lâu để đưa người đó lên lầu

Gọi L là chiều dài thang cuốn, v (m/phút) là vận tốc thang cuốn, u (m/ phút) là vận tốc của người.

Khi người đứng yên, ta có: L = t1.v = > v = L/t1

Khi người đi bộ, thang đứng yên, ta có: L = t2.u => u = L/t2

Khi người đi trên thang máy: L = t3.(u + v) => u + v = L/t3 hay L/t1 + L/t2 = L/t3.

Vậy 1/t3 = 1/t1 + 1/t2

Đề: Hai ôtô khởi hành đồng thời từ thành phố A đến thành phố B, cách nhau lo. Ôtô thứ nhất đi nửa quãng đường đầu với vận tốc v1, đi nửa quãng đường sau với vận tốc v2 .Ôtô thứ hai đi nửa thời gian đầu với vận tốc v1, đi nửa thời gian sau với vận tốc v2. Hỏi ôtô nào đến trước và đến trước bao lâu?

[tex]vtb1=\frac{2v1v2}{v1+v2}[/tex]
[tex]vtb1=\frac{S}{t1}[/tex]
[tex]\Rightarrow S=\frac{2.v1.v2.t1}{v1+v2}[/tex] (1)
[tex]vtb2=\frac{v1+v2}{2}[/tex]
[tex]vtb2=\frac{S}{t2}[/tex]
[tex]\Rightarrow S=\frac{t2(v1+v2)}{2}[/tex](2)
(1), (2) [TEX]\Rightarrow \frac{2.v1.v2.t1}{v1+v2}=\frac{t2(v1+v2)}{2}[/TEX]
[tex]\Leftrightarrow 4.v1.v2.t1=(v1^{2}+2v1v2+v2^{2})t2 \Leftrightarrow t1=\frac{v1^{2}+2v1v2+v2^{2}}{4v1v2}t2[/tex]
Mà [TEX]v1^{2}+2v1v2+v2^{2}>4v1v2[/TEX]
=> Xe thứ 2 đến trước
Xe thứ 2 đến trước xe thứ nhất thời gian là: [tex]\Delta t=t1-t2=(\frac{v1^{2}+2v1v2+v2^{2}}{4v1v2}-1)t2[/tex]
Mà [tex]t2=\frac{2S}{v1+v2}[/tex]
=> [tex]\Delta t=(\frac{v1^{2}+2v1v2+v2^{2}}{4v1v2}-1).\frac{2S}{v1+v2}[/tex] (Tới đây tự rút gọn)

Trên Quãng đường AB=50km một ô tô chuyển động từ A đến B.Trong 1/2 quãng đường đầu vs vận tốc 40km/h,quãng đường sau vs vận tốc 60km/h.Một ô tô con chuyển động từ B đến A. Trong 1/2 thời gian đầu với vận tốc 40km/h,thời gian còn lại với vận tốc 60km/h.
a)Tính vận tốc trung bình của hai ô tô.
b)Xác định vị trí khi hai xe gặp nhau.

Gọi nửa quãng đường AB là s, thời gian đi trên từng quãng đường là v1 và v2 ta có.
[tex]v_{tb}=\frac{2s}{t_1+t_2}=\frac{2s}{\frac{s}{v_1}+\frac{s}{v_2}}=\frac{2s}{\frac{s(v_1+v_2)}{v_1v_2}}=\frac{2v_1v_2}{v_1+v_2}=48(km/h)[/tex]
=> s = 25 km => [tex]t_1=\frac{5}{12}h[/tex]
Gọi nửa thời gian xe đi là t , s1, s2 là quãng đường mà xe đi được trong từng khoảng thời gian trên ta có.
[tex]v_{tb}=\frac{s_1+s_2}{2t}=\frac{v_1t+v_2t}{2t}=\frac{t(v_1+v_2)}{2t}=\frac{v_1+v_2}{t}=50(km/h)[/tex]
=> $s_1=30km$ =>t = 0,5h
b)
Bởi $AB < s_1+ s$ và $t> t_1$
Ta có 2 trường hợp. Lần lượt gọi thời gia gặp nha ở từng trường hợp là $t'_1$, $t'_2$
TH1:Gặp nhau trước khi cả hai xe thay đổi vận tốc. tức [tex]t'_1 \leq t_1 < t[/tex]
=> Thời gian gặp nhau của 2 xe là
[tex]t'_1=\frac{AB}{2v_1}=\frac{5}{12}(h)[/tex] (thỏa mẵn)
=> Địa điểm gặp cách A là
[tex]s=v_1.t'_1=25(km)[/tex]
TH2 Gặp nhau sau khi vận tốc xe 1 thay đổi và trước khi vận tốc xe 2 thay đổi, tức [tex]t_1 < t'_1\leq t[/tex]
( giải tương tự TH1 ta cũng thu được kết quả giống TH1)
Vậy địa điểm gặp nhau cách A 25 km

Ba con ốc sên bò trên mặt phẳng nằm ngang. Ban đầu chúng xuất phát từ ba đỉnh của một tam giác đều ABC, cạnh a = 60cm. Độ lớn vận tốc của ba con ốc như nhau và không đổi v0 = 5cm/phút, nhưng chúng di chuyển theo cách con sau nhằm hướng con trước mà tiến (theo chiều kim đồng hồ). Hãy mô tả quĩ đạo chuyển động của mỗi con ốc và xác định thời gian từ khi chúng bắt đầu di chuyển cho đến khi chúng gặp nhau.

Đang cập nhật

Một người đón xe buýt nhưng bị chậm mất 20' đành bắt taxi đến trạm kế. Taxi đi được 2/3 quãng đường giữa hai trạm thì gặp xe buýt. Hỏi khi đến trạm tiếp theo người này phải chờ xe buýt trong bao lâu?

+ Gọi một phần ba quãng đường giữa 2 trạm là $S$
+ Giả sử taxi mất $t$ (phút) đi hết quãng đường $2S$
=> Thời gian taxi đi hết quãng đường S còn lại là [tex]\frac{t}{2}[/tex] (*)
*Lại có thời gian xe buýt đi quãng đường $2S$ là $t+20$
=> Thời gian xe buýt đi hết quãng quãng đường S còn lại là: [tex]\frac{t+20}{2}=\frac{t}{2}+10[/tex] (**)
#Từ (*) và (**) =>Khi đến trạm người đó phải chờ xe buýt trong $10p$ nữa.

Một cậu bé lên đỉnh núi với vận tốc 1m/s, khi còn cách đỉnh núi 100m cậu thả 1 con dog và nó bắt đầu chạy đi chạy lại giữa cậu và đỉnh núi. Vận tốc của nó khi chạy lên là 3m/s và chạy xuống là 5m/s. Hỏi khi cậu bé lên tới đỉnh núi thì con dog đã chạy được quãng đường bao nhiêu?

+ Gọi tổng quãng đường con dog lên dốc là $x (m)$
=> Tổng quãng đường con dog xuống dốc là $x-100 (m)$
+ Theo bài ra ta có PT:
[tex]\frac{100}{1}=\frac{x}{3}+\frac{x-100}{5}\Rightarrow x=225 (m)[/tex]
 
  • Like
Reactions: manh huy

Triêu Dươngg

Cựu Phụ trách nhóm Vật lí
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng một 2016
3,897
1
8,081
939
Yên Bái
THPT Lê Quý Đôn <3
Bài tập chuyển động (tiếp)

VD này tính là phần âm học cũng đúng :>
Có 1 nhà thờ cứ cách 1 s là đánh 1 tiếng chuông. Trình bày cách xác định vận tốc âm thanh với 1 thước dây.

Đứng ở vị trí sao cho thời điểm chuông được gõ cũng là lúc mình nghe thấy âm thanh tiếng chuông
Khi đó thì dùng thước dây đo khoảng cách từ chuông đến người nghe, đó cũng chính là vận tốc truyền âm

Lí giải: gõ chuông lần 1, sau 1s gõ chuông lần 2 thì âm thanh của tiếng thứ nhất mới tới tai. tương tự như gõ lần 3 thì nghe thấy chuông lần 2, ...
khoảng cách giữa 2 lần gõ là 1s tức là l = 1. v
hay v = l (l được đo bằng thước dây)

Bài 1: Hai thuyền cùng bơi trên một dòng sông. Khi chúng bơi ngược chiều đến gặp nhau thì cứ sau 10s khoảng cách giữa chúng giảm 20m. Khi cả hai cùng bơi xuôi dòng với sức chèo như cũ thì khoảng cách giữa chúng tăng Tính vận tốc của mỗi thuyền đối với nước?
a) Nếu cả hai thuyền cùng bơi ngược dòng sông mà sức mái chèo không giảm thì sau 20 giây khoảng cách giữa chúng thay đổi bao nhiêu

Gọi [tex]v_{1},v_{2},v_{n}[/tex][tex](m/s)[/tex] lần lượt là vận tốc thuyền thứ nhất, thuyền thứ 2, nước [tex]v_{1}>v_{2}[/tex]
[tex]\frac{20m}{10s}=2m/s[/tex],[tex]\frac{10m}{10s}=1m/s[/tex]
[tex]TH1[/tex]:Thuyền thứ nhất bơi ngược dòng thuyên thứ hai xuôi dòng
[tex]=>\left\{\begin{matrix} (v_{1}-v_{n})+(v_{2}+v_{n})=2 & \\ (v_{1}+v_{n})-(v_{2}+v_{n})=1 & \end{matrix}\right.=>\left\{\begin{matrix} v_{1}=1,5 & \\ v_{2}=0,5 & \end{matrix}\right.[/tex]
[tex]TH2[/tex]:Thuyền thứ nhất bơi xuôi dòng thuyên thứ hai ngược dòng
[tex]=>\left\{\begin{matrix} (v_{1}+v_{n})+(v_{2}-v_{n})=2 & \\ (v_{1}+v_{n})-(v_{2}+v_{n})=1 & \end{matrix}\right.=>\left\{\begin{matrix} v_{1}=1,5 & \\ v_{2}=0,5 & \end{matrix}\right.[/tex]
Vậy [tex]v_{1}=1,5m/s,v_{2}=0,5m/s[/tex]
a, Khoảng cách giữa chúng thay đổi nếu cả hai thuyền cùng bơi ngược dòng sông mà sức mái chèo không giảm là
[tex]s=(v_{1}-v_{n}-(v_{2}-v_{n})).t=(1,5-0,5).20=20m[/tex]
 
Status
Không mở trả lời sau này.
Top Bottom