Vật lí 10 Vật lí sơ cấp

thanhtai25092006@gmail.com

Học sinh
Thành viên
4 Tháng tám 2021
27
19
21
Tiền Giang
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Thiên nga và tôm phải dịch chuyển 1 cái chạn vừa dài, vừa hẹp, lại vừa thấp trên 1 quãng đường dài, hệ số ma sát giữa chạn và mặt đường là µ =0,5 (hình vẽ P.1.6). Khối lượng M của chạn là 150kg. Thiên nga có thể tạo ra lực lớn nhất là 700N, còn tôm có thể tạo ra lực tối đa là 350N. Tất nhiên, nếu kết hợp, cả 2 có thể dịch chuyển cái hộp. Nhưng mỗi con lại nhất định di chuyển cái chạn theo con đường mình chọn , và chúng không thể nhất trí với nhau được. Hãy chỉ ra cách giải quyết đối với mỗi con vật để chúng có thể dịch chuyển cái chạn theo hướng của mình chọn. Chú ý: Các tên trong đề bài không phải là 1 sự trùng hợp ngẫu nhiên, nó thể hiện khả năng của mỗi con vật trong việc giải quyết vấn đề (con tôm thì bò, con thiên nga có thể bay)
tôm và thiên nga.jpg
 

trà nguyễn hữu nghĩa

Cựu Mod Vật Lí |Cây bút Thơ|Thần tượng VH
Thành viên
14 Tháng năm 2017
3,974
7,627
744
23
Phú Yên
Trường THPT Lương Văn Chánh
Thiên nga và tôm phải dịch chuyển 1 cái chạn vừa dài, vừa hẹp, lại vừa thấp trên 1 quãng đường dài, hệ số ma sát giữa chạn và mặt đường là µ =0,5 (hình vẽ P.1.6). Khối lượng M của chạn là 150kg. Thiên nga có thể tạo ra lực lớn nhất là 700N, còn tôm có thể tạo ra lực tối đa là 350N. Tất nhiên, nếu kết hợp, cả 2 có thể dịch chuyển cái hộp. Nhưng mỗi con lại nhất định di chuyển cái chạn theo con đường mình chọn , và chúng không thể nhất trí với nhau được. Hãy chỉ ra cách giải quyết đối với mỗi con vật để chúng có thể dịch chuyển cái chạn theo hướng của mình chọn. Chú ý: Các tên trong đề bài không phải là 1 sự trùng hợp ngẫu nhiên, nó thể hiện khả năng của mỗi con vật trong việc giải quyết vấn đề (con tôm thì bò, con thiên nga có thể bay)
View attachment 200528
Hehe, mình chưa hiểu đề lắm, không biết con đường người ta nói là đường kiểu gì. Nhưng mình có ý tưởng thế này:
upload_2022-2-7_7-11-7-png.200585


Thiên nga sẽ bay còn tôm sẽ bò. Thiên nga sẽ bay xiên một chút để giảm lực ma sát đồng thời tăng thêm lực kéo chạn.

Công việc của mình chỉ là tính alpha thôi :D
Mình kí hiệu 1 là thiên nga, 2 là tôm nhé.
phương ngang: $F_1\cos \alpha+F_2 \geq \mu N$
phương thẳng đứng: $N=P-F_1\sin \alpha$
Thay N vào phương trình trên: $700\cos \alpha + 350 \geq 0,5.(1500 - 700\sin \alpha) \Rightarrow 700\cos \alpha + 350\sin\alpha - 400 \geq 0$
Mình tính được $0 \leq \alpha \leq 86^o$ (Còn tính thế nào chắc mọi người cũng biết :D)
Vậy tôm cứ bò, còn thiên nga cứ bay miễn sao là cùng chiều kéo của tôm và hợp với phương ngang góc $\alpha$ từ 0 đến 86 độ là được :D
______________
Nếu còn thắc mắc bạn đừng ngần ngại hỏi để được chúng mình giải đáp nhé ;)
Bạn có thể xem thêm Ôn bài đêm khuya THPT hoặc Tổng hợp kiến thức các môn
 

Attachments

  • upload_2022-2-7_7-11-7.png
    upload_2022-2-7_7-11-7.png
    4.2 KB · Đọc: 22

Rau muống xào

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
10 Tháng tám 2021
2,498
1
2,617
431
22
Nghệ An
Hehe, mình chưa hiểu đề lắm, không biết con đường người ta nói là đường kiểu gì. Nhưng mình có ý tưởng thế này:
upload_2022-2-7_7-11-7-png.200585


Thiên nga sẽ bay còn tôm sẽ bò. Thiên nga sẽ bay xiên một chút để giảm lực ma sát đồng thời tăng thêm lực kéo chạn.

Công việc của mình chỉ là tính alpha thôi :D
Mình kí hiệu 1 là thiên nga, 2 là tôm nhé.
phương ngang: $F_1\cos \alpha+F_2 \geq \mu N$
phương thẳng đứng: $N=P-F_1\sin \alpha$
Thay N vào phương trình trên: $700\cos \alpha + 350 \geq 0,5.(1500 - 700\sin \alpha) \Rightarrow 700\cos \alpha + 350\sin\alpha - 400 \geq 0$
Mình tính được $0 \leq \alpha \leq 86^o$ (Còn tính thế nào chắc mọi người cũng biết :D)
Vậy tôm cứ bò, còn thiên nga cứ bay miễn sao là cùng chiều kéo của tôm và hợp với phương ngang góc $\alpha$ từ 0 đến 86 độ là được :D
______________
Nếu còn thắc mắc bạn đừng ngần ngại hỏi để được chúng mình giải đáp nhé ;)
Bạn có thể xem thêm Ôn bài đêm khuya THPT hoặc Tổng hợp kiến thức các môn

Lỡ $2$ con không cùng kéo trong cùng một mặt phẳng thì sao ạ, em nghĩ đây không phải bài lớp $10$.
 

trà nguyễn hữu nghĩa

Cựu Mod Vật Lí |Cây bút Thơ|Thần tượng VH
Thành viên
14 Tháng năm 2017
3,974
7,627
744
23
Phú Yên
Trường THPT Lương Văn Chánh
Lỡ $2$ con không cùng kéo trong cùng một mặt phẳng thì sao ạ, em nghĩ đây không phải bài lớp $10$.
Không cùng một mặt phẳng thì mình cũng phân tích lực rồi tính như trên thôi nhỉ.
Con thiên nga cũng phải kéo xiên lên một góc và con tôm vẫn bò để kéo :D
Chỉ là tính toán hơi phức tạp thôi :D
 

Rau muống xào

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
10 Tháng tám 2021
2,498
1
2,617
431
22
Nghệ An
Không cùng một mặt phẳng thì mình cũng phân tích lực rồi tính như trên thôi nhỉ.
Con thiên nga cũng phải kéo xiên lên một góc và con tôm vẫn bò để kéo :D
Chỉ là tính toán hơi phức tạp thôi :D
Thì em nghĩ thế chứ ko đơn giản như kia ạ
 
Top Bottom